นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 ว่า กบน.เห็นชอบการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลงอีก 0.50 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกดีเซลอยู่ที่ 33.44 บาทต่อลิตร โดยราคาขายปลีกดีเซลใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมเป็นต้นไปซึ่งการปรับลดครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 หลังจากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาปรับลดไปแล้ว 2 ครั้ง รวม 1 บาทต่อลิตร โดยการปรับลดราคาขายปลีกดีเซลให้กับประชาชน นอกจากจะช่วยประคับประคองค่าครองชีพประชาชนแล้ว ยังมีส่วนช่วยไม่ให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลเพิ่มสูงขึ้นจนเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศ
สำหรับสาเหตุการปรับลดราคา เป็นผลมาจากค่าเฉลี่ยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตลาดโลกโดยเฉพาะน้ำมันดีเซลลด โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-15 มีนาคม 2566 พบว่า ราคาน้ำมันดีเซลเดือนมกราคมเฉลี่ยอยู่ที่ 113.95 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เดือนกุมภาพันธ์ 103.61 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และวันที่ 1-15 มีนาคม เฉลี่ย 102.21 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ประกอบกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 มีนาคมขยายระยะเวลาปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ออกไปอีก 2 เดือนตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม-20 กรกฎาคม 2566และสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มดีขึ้นมีฐานะติดลบต่ำกว่าหลักแสนล้านบาทแล้ว
ทั้งนี้ ล่าสุดฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวันที่ 12 มีนาคม 2566 กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 99,662 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 53,290 ล้านบาท และบัญชีก๊าซแอลพีจีติดลบ 46,372 ล้านบาท โดยบัญชีน้ำมันมีรายได้จากการเก็บเงินผู้ใช้ดีเซลเข้ากองทุน 5.05 บาทต่อลิตร ณ วันที่ 17 มีนาคม 2566 จากที่กองทุนฯเคยอุดหนุนสูงถึง10 บาทต่อลิตร
“ส่วนความคืบหน้าการกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กรอบวงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ล่าสุดจากสถานการณ์ราคาโลกเริ่มปรับตัวลง คาดว่าอาจใช้ไม่ถึงตามกรอบ และอยู่ประมาณ 1.1 แสนล้านบาทโดยกองทุนฯหวังว่าอาจน้อยกว่านี้หากไม่มีปัจจัยลบรุนแรง อาทิ สงคราม” นายวิศักดิ์กล่าว
อย่างไรก็ดี ความผันผวนของราคาน้ำมันยังต้องจับตาเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงผันผวนปรับขึ้นลง อาทิ ประเทศรัสเซียปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 5 แสนบาร์เรลต่อวัน ในเดือนมีนาคมนี้ หรือคิดเป็น 5% ของปริมาณการผลิตทั้งหมด การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนหลังเปิดประเทศ ธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก ความผันผวนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และกรณีรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งปิดกิจการของซิลิคอน วัลเลย์แบงก์ (เอสวีบี) และซิกเนเจอร์ แบงก์ (เอสบี) รวมทั้งสถานะการเงินที่ต้องการความช่วยเหลือของธนาคารเครดิตสวิส ที่เป็นธนาคารรายใหญ่อันดับ 2 ของสวิตเซอร์แลนด์
ในส่วนของสถานการณ์ราคาแอลพีจี(ก๊าซหุงต้ม) เดือนมีนาคม 2566 ได้ปรับขึ้น 1 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) ส่งผลให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 423 บาทต่อถัง 15 กก. ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการบริการนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติตรึงราคานาน 3 เดือน (เมษายน-มิถุนายน 2566) จากปัจจุบันต้นทุนจริงอยู่ที่ 510 บาทต่อถัง 15 กก. ตามสถานการณ์โลกที่ผันผวนระดับสูง โดยกองทุนน้ำมันฯอุดหนุน 8.88 บาทต่อกก. ส่งผลให้บัญชีก๊าซแอลพีจีติดลบ 46,372 ล้านบาท