วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ตรึงราคาดีเซล32บาท  กบน.ควักเงินกองทุนจ่าย 1.65บาท/ลิตร

ตรึงราคาดีเซล32บาท กบน.ควักเงินกองทุนจ่าย 1.65บาท/ลิตร

วันพุธ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 07.30 น.
Tag :
  •  

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบให้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ประมาณ 32 บาทต่อลิตรภายหลังจากมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 5 บาทต่อลิตรจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 โดยแนวทางการใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อบริหารจัดการราคาน้ำมันดีเซลดังกล่าวจะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ต่อเนื่องไปอีกเป็นระยะเวลาหนึ่งตามสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะดำเนินการได้ ซึ่งการรักษาเสถียรภาพระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในครั้งนี้ เป็นการช่วยเหลือประชาชนไม่ให้เกิดผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในยามที่เศรษฐกิจประเทศกำลังฟื้นตัว

นอกจากนี้จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยจะพิจารณาบริบทของปัจจัยต่างๆ อย่างรอบคอบในการบริหารเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงในตลาดน้ำมัน และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงก็ต้องเตรียมพร้อมสภาพคล่องเพื่อรองรับความผันผวนนั้น รวมถึงต้องคำนึงถึงการบรรเทาผลกระทบต่อรายจ่ายด้านพลังงานของประชาชน โดย กบน.จะเข้ามาช่วยชดเชยให้ลิตรละ 1.65 บาทนับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม เป็นต้นไป


นายวิศักดิ์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันแม้ว่าฐานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะยังคงติดลบ แต่สถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นหลังจากได้เงินกู้ยืมเข้ามาเติมในระบบ และสามารถเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯได้เพิ่มขึ้นจากสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกที่ผ่อนคลายลง แต่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงมีความผันผวนด้วยปัจจัยกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและความกังวลในเศรษฐกิจที่ยังคงถดถอย ซึ่งราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลในตลาดโลกช่วงมกราคม - มิถุนายน 2566อยู่ที่ 98.64 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวลดลง 29.38 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากช่วงสิ้นปี 2565 สำหรับฐานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ติดลบ 49,829 ล้านบาท แบ่งเป็นติดลบจากบัญชีน้ำมัน 4,316 ล้านบาท บัญชีก๊าซ LPG 45,513 ล้านบาท

รายงานข่าวจากกบน. แจ้งว่า การตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 32 บาทต่อลิตรครั้งนี้ไม่มีการกำหนดเวลา เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันผันผวน จึงขึ้นอยู่กับสถานะกองทุนเป็นหลัก น้ำมันลดจะสามารถตรึงได้นาน แต่หากน้ำมันขึ้นราคา เวลาการตรึงราคาก็จะสั้นลงโดย กบน.หวังให้มีการตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว เพื่อเข้ามาบริหารกองทุนน้ำมันฯ ตลาดจนมาตรการทางภาษี

ผู้สื่อข่าวรายงานการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล หลังจากพ้นกรอบเวลาการยกเว้นภาษีดีเซลที่ 5 บาท/ลิตรนั้นกิจการที่จะได้รับผลกระทบก่อนเป็นอันดับแรกๆ คือ กิจการขนส่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า หากดีเซลขึ้น1 บาท/ลิตร ค่าขนส่งจะปรับขึ้น 3% ทันที เช่น ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่35 บาท/ลิตร เมื่อลดลงมาที่ 32 บาท/ลิตรค่าขนส่งก็ปรับลดลงถึง 9% และหากค่าน้ำมันรถลงมาที่ 31 บาท/ลิตรค่าขนส่งก็ต้องลดลงอีก 3%

“อยากขอเสนอว่าช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล การยกเลิกลดภาษีสรรพสามิตดีเซล ควรรอไปก่อน เพื่อให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูแลรับช่วงต่อ เพราะหากปล่อยให้ขึ้นราคาดีเซลสูงถึง 5 บาท/ลิตร สินค้าต่างๆ ก็ต้องปรับขึ้นราคาตามไปด้วย เพราะน้ำมันดีเซลคือต้นทุนของการผลิตสินค้า ซึ่งอาจจะส่งผลให้สินค้าขึ้นราคาถึง 10% และต้องการเสนอรัฐบาลใหม่ให้กลับไปดูโครงสร้างราคาน้ำมัน เพื่อให้คนไทยได้ใช้น้ำมันในราคาที่เหมาะสม สอดคล้องกับราคาหน้าโรงกลั่น ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศ ไม่ใช่การอิงราคาจากโรงกลั่นในต่างประเทศ แม้หากจะมีการยกเลิกลดภาษี แต่ราคาน้ำมันดีเซลยังขายอยู่ที่ราคา 32 บาท/ลิตร เหมือนเดิมแบบนี้ ผู้ประกอบการ รวมถึงประชาชนก็ยังพอทนไหว”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สต็อกน้ำมัน-ซื้อคืนหุ้นกู้ ดันกำไร ‘TOP’ พุ่ง 3,504 ล้าน สต็อกน้ำมัน-ซื้อคืนหุ้นกู้ ดันกำไร ‘TOP’ พุ่ง 3,504 ล้าน
  • OR กำไรไตรมาสแรก 4,380 ล้าน ทุกกลุ่มธุรกิจเติบโต-ค่าใช้จ่ายลด OR กำไรไตรมาสแรก 4,380 ล้าน ทุกกลุ่มธุรกิจเติบโต-ค่าใช้จ่ายลด
  • QTC รุกธุรกิจ Green Energy หนุนรายได้เแตะ 1.8 พันล้านบาท QTC รุกธุรกิจ Green Energy หนุนรายได้เแตะ 1.8 พันล้านบาท
  • OR ไตรมาสแรกกำไร 4,380 ล้านบาท OR ไตรมาสแรกกำไร 4,380 ล้านบาท
  • GULF ไตรมาส 1/68 กำไร 5,335 ล้านบาท เติบโต 28% GULF ไตรมาส 1/68 กำไร 5,335 ล้านบาท เติบโต 28%
  • BCPG ไตรมาสแรกกำไร 152.6 ล้านบาท BCPG ไตรมาสแรกกำไร 152.6 ล้านบาท
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved