วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เหล็กจีนทะลักเข้าไทย  ตั้งโกดังกระจายสินค้าในพื้นที่EEC

เหล็กจีนทะลักเข้าไทย ตั้งโกดังกระจายสินค้าในพื้นที่EEC

วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.17 น.
Tag : นำเข้าเหล็ก เหล็กจีน เหล็ก
  •  

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC)เปิดเผยว่าดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ไตรมาส 4 ปี 2566 มีค่าดัชนีเท่ากับ 134.5 เพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) และเพิ่มขึ้น 2.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) แสดงว่า ราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ยังอยู่ในทิศทางที่ปรับตัวขึ้น แต่เป็นการปรับตัวขึ้นไม่มาก

ปัจจัยที่ส่งผลให้ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมาจากค่าตอบแทนในหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ ที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในหมวดงานสถาปัตยกรรม 4.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนขณะที่หมวดงานวิศวกรรมโครงสร้าง ลดลง2.8% และ หมวดงานระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสาร ลดลง0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY)


หมวดราคาวัสดุก่อสร้างที่ลดลงมี 4 รายการได้แก่ สุขภัณฑ์ เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา และผลิตภัณฑ์คอนกรีตโดยเฉพาะราคาสุขภัณฑ์ที่ลดลงมากที่สุดถึงประมาณ10.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน (YoY) เป็นผลมาจากผู้ประกอบการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อระบายสต๊อกสินค้าช่วงปลายปี รองลงมาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กที่ลดลง 9.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากจีนส่งออกสินค้าเหล็กจำนวนมากไปยังภูมิภาคอาเซียนและไทย เนื่องจากจีนเกิดปัญหาการชะลอตัวด้านอสังหาริมทรัพย์และการเติบโตของเศรษฐกิจ ที่ไม่ได้สูงเหมือนที่คาดการณ์ไว้แต่โรงงานเหล็กในจีนยังมีการผลิตสูงขึ้นต่ออย่างเนื่อง จึงเริ่มระบายสินค้าจากจีนมายังตลาดโลกเป็นปริมาณสูงมากต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565 และเข้ามาสร้างโกดังกระจายสินค้าโดยตรงในพื้นที่ EEC ของไทย ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาอย่างดุเดือดส่งผลให้ราคาเหล็กโดยรวมในไทยปรับตัวลดลง

เมื่อพิจารณาจำแนกต้นทุนของงานก่อสร้างแต่ละหมวด พบว่า

1. หมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ งานวิศวกรรมโครงสร้าง มีอัตราค่าตอบแทนลดลง 2.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และลดลง1.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 27.2% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ งานสถาปัตยกรรม มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 66.5% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ งานระบบสุขาภิบาล มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน2.8% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบงานระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสาร อัตราค่าตอบแทนลดลง0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และลดลง0.7% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ)มีสัดส่วน3.5% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ

2. หมวดวัสดุก่อสร้างคิดเป็น 60.3% ของค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ราคาเพิ่มขึ้น 7.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 3.0% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ)มีสัดส่วน 28.7% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์คอนกรีต ราคาลดลง 0.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ
ปีก่อน (YoY) แต่เพิ่มขึ้น 0.02% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ)มีสัดส่วน 7.0 %ของหมวดวัสดุก่อสร้าง เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาลดลง9.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และลดลง2.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 8.7% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง

กระเบื้องราคาเพิ่มขึ้น 14.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) แต่ลดลง1.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 5.7% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง สุขภัณฑ์ ราคาลดลง10.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และลดลง2.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 2.9% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา ราคาลดลง0.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และลดลง 0.3% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) มีสัดส่วน 6.1% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ราคาเพิ่มขึ้น 2.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) แต่ลดลง0.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2566 (QoQ) โดยมีสัดส่วน 40.9% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง

3. หมวดแรงงานคิดเป็น 39.7% ของค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน โดยค่าแรงงานมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มิลล์คอน เตรียมพร้อมกลับมาผลิตเหล็ก มิลล์คอน เตรียมพร้อมกลับมาผลิตเหล็ก
  • Millcon จับมือ Danieli เดินเครื่องผลิตเหล็ก Millcon จับมือ Danieli เดินเครื่องผลิตเหล็ก
  • อุตฯ เร่งยกเลิกเตา IF หลังได้ผู้ทรงคุณวุฒิ กมอ.ชุดใหม่ อุตฯ เร่งยกเลิกเตา IF หลังได้ผู้ทรงคุณวุฒิ กมอ.ชุดใหม่
  • ‘เอกนัฏ’ ชี้เงินทุนสร้างแต้มต่อธุรกิจไทยสู่การเปลี่ยนแปลงยั่งยืน ‘เอกนัฏ’ ชี้เงินทุนสร้างแต้มต่อธุรกิจไทยสู่การเปลี่ยนแปลงยั่งยืน
  • ยึดเหล็กเตาIFอีก 7พันตัน ตรวจพบตกมาตรฐานเคมี-แรงดึง ยึดเหล็กเตาIFอีก 7พันตัน ตรวจพบตกมาตรฐานเคมี-แรงดึง
  • อุตฯ เผยผลตรวจเหล็ก สตง. รอบใหม่ตกซ้ำ อุตฯ เผยผลตรวจเหล็ก สตง. รอบใหม่ตกซ้ำ
  •  

Breaking News

‘เรืองไกร’บี้นายกฯยกเลิกมติ ครม.อนุมัติงบเพิ่มค่าก่อสร้าง‘ตึก สตง.’แห่งใหม่

อุทาหรณ์‘สมีแย้ม’! สตรีกับสตางค์ พัง‘พระผู้ใหญ่’พินาศ

‘ธนกร’ห่วง‘ฝนตก’รถติดทำถนนอัมพาตหนัก จี้‘ผู้ว่าชัชชาติ-ตำรวจจราจร’เปิดแผนรับมือ

สมุทรสาครบุกจับอีก! สถานบันเทิงเปิดเกินเวลา ตรวจฉี่นักท่องราตรี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved