วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'โออาร์'ทุ่มลงทุน ตปท. 5 ปี 8 พันล้าน พร้อมรุกตลาด'สปป.ลาว'ต่อเนื่อง

'โออาร์'ทุ่มลงทุน ตปท. 5 ปี 8 พันล้าน พร้อมรุกตลาด'สปป.ลาว'ต่อเนื่อง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 18.05 น.
Tag : คาเฟ่อเมซอน น้ำมัน พีทีทีลาว พีทีทีสเตชั่น สปป.ลาว โออาร์ CaféAmazon PTTLAO PTTStation
  •  

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ ว่า โออาร์แสวงหาโอกาสร่วมกับพันธมิตรทั้งจากประเทศไทยและพันธมิตรในพื้นที่ ตลอดจนการขยายธุรกิจไปยังประเทศใหม่ๆ โดยกลยุทธ์หลักของโออาร์ยังคงเน้นการขยายเครือข่ายสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น (PTT Station) และคาเฟ่ อเมซอน (Café Amazon) รวมทั้งการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในประเทศที่มีศักยภาพ โดยมี สปป.ลาว เป็นอีกหนึ่งประเทศที่โออาร์ให้ความสำคัญ จึงจัดสรรงบลงทุนระยะ 5 ปี (ปี 2567-71) สำหรับกลุ่มธุรกิจโกลบอล ไว้ที่ 8,007 ล้านบาท หรือคิดเป็น 12% ของงบลงทุนทั้งหมด

นายสุชาติ ระมาศ ผู้อำนวยการใหญ่ โออาร์ กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจ สปป.ลาว จะไม่ดีแต่ยอดขายน้ำมันยังอยู่ระดับ 3 แสนลิตรต่อวัน และคาเฟ่ อเมซอน ระดับ 200 แก้วต่อวัน สะท้อนว่า 2 ธุรกิจหลักของโออาร์ยังเติบโตได้ดีใน สปป.ลาว


นายรชา อุทัยจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านธุรกิจต่างประเทศ โออาร์ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจในสปป.ลาว ที่เริ่มวิกฤตตั้งแต่ปี 2465 ทำให้โออาร์เน้นmaintain ธุรกิจที่มีอยู่ พร้อม wait and see สำหรับธุรกิจใหม่ อาทิ ขายคาร์บอนเครดิตจากธุรกิจปลูกกาแฟ ที่ปัจจุบันเน้นบริโภคและส่งออก ที่ต้องดูเรื่องทิศทางความเป็นไปได้อีกครั้ง เพราะการลงทุนโออาร์ต้องพยายามบริหารจัดการ ค่าเงินทั้งสกุลเงินบาท เงินกีบ และสกุลอื่นๆ เพื่อ Balance ให้สมดุลทั้งด้านกำไรของโออาร์ และการลงทุนตามนโยบายของรัฐบาล สปป.ลาว

นายพีรเวท ณ ระนอง Managing Director บริษัท พีทีที (ลาว) จำกัด (PTTLAO) กล่าวว่า ปีนี้โออาร์ลงทุนใน สปป.ลาว 50 ล้านบาท เน้นกลุ่มธุรกิจ Mobility PTTLAO มีเครือข่ายคลังเก็บผลิตภัณฑ์ 7 แห่ง รองรับการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยความจุโดยรวมกว่า 7 ล้านลิตร รวมทั้งยังมีสถานีบริการ PTT Station รวม 54 แห่ง ครอบคลุมตลอดเส้นทางการเดินทางในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ นับเป็นสถานีบริการน้ำมันที่ผู้บริโภคของ สปป.ลาว นิยมใช้มากที่สุด รวมทั้งธุรกิจหล่อลื่น PTT Lubricants และศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto และ FIT Express รวมจำนวน 9 สาขา

ส่วนกลุ่มธุรกิจ Lifestyle มีความโดดเด่นด้วยร้าน Café Amazon เป็นร้านแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีจำนวนทั้งสิ้น 92 สาขา และตั้งเป้าขยายสาขาให้ครบ 110 สาขา ภายในปี 2567 นี้ โดย OR ได้เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน คอนเซ็ป สโตร์ (Café Amazon Concept Store) โดยเฉพาะสาขาโรงกายะสิน ณ เมืองจันทะบูลี นครหลวงเวียงจันทน์ นับเป็น Café Amazon Concept Store แห่งแรกในต่างประเทศ ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวลาวเป็นอย่างดี และยังมีร้านคาเฟ่ อเมซอน สาขาหลวงพระบาง ณ แหล่งมรดกโลก ที่มีความโดดเด่น ด้วยการผสานแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์วัตนธรรมประเพณีท้องถิ่นไว้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจร้านอาหารข้าวเปียกปู ที่ PTTLAO พัฒนาขึ้นเป็นแบรนด์ใหม่ เพื่อรองรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในสถานีบริการ PTT Station อีกทั้ง ยังตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกรูปแบบของผู้บริโภคที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ด้วยการติดตั้งและเปิดให้บริการสถานีชาร์จ EV Station PluZ จำนวน 6 แห่ง ในสถานีบริการ PTT Station

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยอดใช้น้ำมันดีเซลลดลง เหตุศก.ซบฉุดการขนส่งสินค้าวูบ ยอดใช้น้ำมันดีเซลลดลง เหตุศก.ซบฉุดการขนส่งสินค้าวูบ
  • บางจาก ชูแนวคิด ‘จากความยั่งยืนสู่การฟื้นฟู’ ขับเคลื่อนภาคธุรกิจ บางจาก ชูแนวคิด ‘จากความยั่งยืนสู่การฟื้นฟู’ ขับเคลื่อนภาคธุรกิจ
  • OR ผนึก บางกอกแอร์เวย์ส นำร่องใช้น้ำมัน SAF ยกระดับการบินสู่ความยั่งยืน OR ผนึก บางกอกแอร์เวย์ส นำร่องใช้น้ำมัน SAF ยกระดับการบินสู่ความยั่งยืน
  • บางจากจัดกิจกรรม ‘Road to Number One – เราจะเป็นพลังให้กัน’ บางจากจัดกิจกรรม ‘Road to Number One – เราจะเป็นพลังให้กัน’
  • โออาร์ ร่วมสร้างโอกาสให้สังคมสะอาดขึ้นในทุก ๆ วัน ผ่านหลากหลายโครงการที่อยู่รอบตัวคนไทยทุกคน โออาร์ ร่วมสร้างโอกาสให้สังคมสะอาดขึ้นในทุก ๆ วัน ผ่านหลากหลายโครงการที่อยู่รอบตัวคนไทยทุกคน
  • เดี๋ยวค่อยเติม! พรุ่งนี้น้ำมัน\'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์\'ลดราคา 50 สตางค์/ลิตร เดี๋ยวค่อยเติม! พรุ่งนี้น้ำมัน'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์'ลดราคา 50 สตางค์/ลิตร
  •  

Breaking News

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

เก๋งเสียหลักตกคลอง มุดท่อระบายน้ำ ดับสลด 2 เจ็บ 2

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved