วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘3 สหภาพฯการไฟฟ้า’หนุน‘พีระพันธุ์’ รื้อ ลด ปลด สร้างระบบพลังงานไทย

‘3 สหภาพฯการไฟฟ้า’หนุน‘พีระพันธุ์’ รื้อ ลด ปลด สร้างระบบพลังงานไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 13.07 น.
Tag : พลังงาน พีระพันธุ์ สหภาพฯการไฟฟ้า
  •  

‘3 สหภาพฯการไฟฟ้า’หนุน‘พีระพันธุ์’ รื้อ ลด ปลด สร้างระบบพลังงานไทย

1 สิงหาคม 2567 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ให้การต้อนรับตัวแทนของ “3 สหภาพฯ การไฟฟ้า” ประกอบด้วย นายเสนอ วิสุทธนะ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง นายวีระชัย ล้ออุไร ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ นางณิชารีย์ กิตตะคุปต์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ณ ที่ทำการใหญ่พรรครวมไทยสร้างชาติ และร่วมหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นด้านพลังงาน โดยมี นายวิทยา แก้วภราดัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ  นายถาวร เสนเนียม หัวหน้าสถานียุติธรรม  นายเจือ ราชสีห์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  นายชื่นชอบ คงอุดม ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ร่วมหารือด้วย เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา  


นางณิชารีย์ กิตตะคุปต์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  ในฐานะของตัวแทนของ 3 สหภาพฯ การไฟฟ้า  ได้กล่าวขอบคุณและให้กำลังใจแก่นายพีระพันธุ์ที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในการตรึงราคาค่าไฟให้อยู่ในอัตราเท่าเดิม  และพร้อมสนับสนุนแนวทาง “รื้อ ลด ปลด สร้าง” ของนายพีระพันธุ์  ในการแก้ไขปัญหาในระบบพลังงานของประเทศ  อย่างไรก็ดี ทาง 3 สหภาพฯ การไฟฟ้า ยังมีข้อกังวล 3 ประเด็นที่อยากขอนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ดังนี้ฃ

1. ขอให้รัฐตรึงราคาค่าไฟฟ้าที่ 4.18 บาทต่อหน่วย

2. หาแนวทางการแก้ไขภาระหนี้ค่า Ft ให้ กฟผ.

3. ขอให้รัฐทบทวนโครงสร้างพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า เช่น การกำหนดนโยบายสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าที่เหมาะสม การจัดทำแผนพลังงานชาติ หรือ PDP  การจัดสรรก๊าซเพื่อผลิตไฟฟ้า  และการกำหนดสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ทางสหภาพฯ การไฟฟ้า ยังมีข้อห่วงใยหลายประการในการจัดทำแผนพลังงานชาติ หรือ PDP โดยเฉพาะสัดส่วนของโรงไฟฟ้าต่าง ๆ ว่ามีความเหมาะสมกับประเทศไทยหรือไม่  และรัฐควรกำหนดสัดส่วนในการผลิตไฟฟ้าระหว่างภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจ คือ กฟผ. อย่างชัดเจน เพื่อความแน่นอนและความมีเสถียรภาพในการผลิตไฟฟ้าของประเทศ

ด้านนายพีระพันธุ์ได้กล่าวขอบคุณตัวแทนทั้ง 3 สหภาพฯ การไฟฟ้าที่มาให้กำลังใจตนในครั้งนี้ และระบุว่า โดยหลักการแล้วไม่ว่าจะเป็นรัฐและรัฐวิสาหกิจต่างก็ต้องยึดเป้าหมายเดียว คือ การดูแลประชาชน และผลประโยชน์ของประเทศชาติ  สำหรับกรณีการตรึงค่าไฟในครั้งหลังสุดนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทุก ๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ยอมแบกรับภาระแทนพี่น้องประชาชน ซึ่งรัฐและหน่วยงานของรัฐยังสามารถที่จะแบกรับภาระได้เนื่องจากมีรัฐบาลคอยควบคุมและกำกับดูแล แต่หากให้พี่น้องประชาชนต้องมาแบกภาระเหล่านี้พวกเขาก็ต้องทนแบกรับความเดือดร้อนไปเพียงลำพัง ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนในการช่วยกันแบกภาระแทนประชาชน

นายพีระพันธุ์กล่าวอีกว่า  ตนจะนำทุก ๆ ข้อห่วงใยและข้อเสนอแนะของทั้ง 3 สหภาพฯ การไฟฟ้า ไปพิจารณาหาข้อสรุปที่เหมาะสม  โดยเฉพาะในเรื่องของแผนพลังงานชาติซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำ และหากมีข้อสงสัยประการใดก็สามารถแจ้งมาที่ตนได้โดยตรง เพื่อให้คณะจัดทำแผนฯ ได้ตอบข้อสงสัยต่าง ๆ  เพื่อให้การจัดทำแผนฉบับนี้มีความชัดเจนและปราศจากข้อสงสัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • GPSC ศึกษา SMR เทคโนโลยี Gen IVผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาด GPSC ศึกษา SMR เทคโนโลยี Gen IVผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาด
  • BGRIM ขยายพอร์ตพลังงาน ส่งบริษัทลูกซื้อหุ้นApuliaในอิตาลี BGRIM ขยายพอร์ตพลังงาน ส่งบริษัทลูกซื้อหุ้นApuliaในอิตาลี
  • ‘พีระพันธุ์’ เคาะมติ กบง. ตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง 423 บาท/ถัง 15 กก. ถึง 30 ก.ย. 68 ‘พีระพันธุ์’ เคาะมติ กบง. ตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง 423 บาท/ถัง 15 กก. ถึง 30 ก.ย. 68
  • บอร์ด กฟผ. ชง ‘นรินทร์ เผ่าวณิช’ นั่งผู้ว่าการ บอร์ด กฟผ. ชง ‘นรินทร์ เผ่าวณิช’ นั่งผู้ว่าการ
  • โซลิส ชูความยั่งยืนควบคู่พลังงานอัจฉริยะ โซลิส ชูความยั่งยืนควบคู่พลังงานอัจฉริยะ
  • เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง? เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง?
  •  

Breaking News

จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก

วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น

'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved