วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
สกัดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์  ระงับการจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์

สกัดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ระงับการจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag :
  •  

น.ส.นุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้จัดประชุมบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เนต ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อพิจารณาแนวทางความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมรวม 39 รายซึ่งจะช่วยให้การระงับการจำหน่ายสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทำได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ผลจากความร่วมมือ เจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาได้แจ้งขอให้ระงับการขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ จำนวน 1,670 รายการ และเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ระงับการขายสินค้าละเมิดจำนวน 1,670 รายการคิดเป็น 100% โดยรายการสินค้าที่มีการแจ้งข้อมูลละเมิด เช่น ลิขสิทธิ์เพลง เสื้อผ้า อะไหล่ยนต์หรือเครื่องยนต์ เครื่องสำอาง เป็นต้น ส่วนการจับกุมปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ ในปี 2567 มีการจับกุม จำนวน 295 คดี ยึดของกลางได้ 219,512 ชิ้น มูลค่า ความเสียหาย 73,365,855 บาท


ในปี 2564 ที่ผ่านมา กรมได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เนตร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ ได้แก่ แพลตฟอร์ม ลาซาด้า ช้อปปี้ และติ๊กต็อก ช้อปจากนั้นได้ดำเนินการระงับช่องทางการขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทำให้ลดปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยปกป้องคุ้มครองเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและผู้บริโภคจากการใช้สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ไม่มีคุณภาพ มีกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพจนเห็นผลเป็นรูปธรรม

โดยผลการดำเนินการ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของไทยในเวทีระหว่างประเทศ และการจัดสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยตามกฎหมายการค้าของสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ (Special 301) ดีขึ้น และล่าสุดสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้ประกาศรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก (Notorious Markets) ประจำปี 2567 ประเทศไทยไม่ได้ถูกระบุชื่อตลาดออนไลน์ที่มีการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงโดยตรง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จตุพร-ฉันทวิชญ์ เดินสายถกภาคเอกชน ชูปฏิญญา พาณิชย์-หอการค้าฯ จตุพร-ฉันทวิชญ์ เดินสายถกภาคเอกชน ชูปฏิญญา พาณิชย์-หอการค้าฯ
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังพันธมิตรเร่งเครื่องยกระดับวิสาหกิจชุมชนไทย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังพันธมิตรเร่งเครื่องยกระดับวิสาหกิจชุมชนไทย
  • กรมการค้าต่างประเทศเสริมอาวุธทางความรู้แก่ผู้ประกอบการรับสงครามการค้า กรมการค้าต่างประเทศเสริมอาวุธทางความรู้แก่ผู้ประกอบการรับสงครามการค้า
  • “DIT” เดินหน้าพยุงราคาลำไย ดึงโรงอบรับซื้อ 100,000 ตัน – วอนชาวสวนทยอยเก็บ เพื่อรักษาคุณภาพ-ขายได้ราคา “DIT” เดินหน้าพยุงราคาลำไย ดึงโรงอบรับซื้อ 100,000 ตัน – วอนชาวสวนทยอยเก็บ เพื่อรักษาคุณภาพ-ขายได้ราคา
  • \'ฮิวแมนิก้า\'ผนึกกำลังพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. เสริมศักยภาพบุคลากรการแพทย์ไทย 'ฮิวแมนิก้า'ผนึกกำลังพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. เสริมศักยภาพบุคลากรการแพทย์ไทย
  • ดีพร้อม ส่งสินเชื่อ DIPROM Pay ช่วย SMEs -วิสาหกิจชุมชนฝ่าภัยพิบัติ ดีพร้อม ส่งสินเชื่อ DIPROM Pay ช่วย SMEs -วิสาหกิจชุมชนฝ่าภัยพิบัติ
  •  

Breaking News

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved