วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘บางจาก’ คว้ารางวัล The 1st BT Awards จาก ‘ทอดไม่ทิ้ง’

‘บางจาก’ คว้ารางวัล The 1st BT Awards จาก ‘ทอดไม่ทิ้ง’

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 15.04 น.
Tag : SAF ทอดไม่ทิ้ง บางจาก
  •  

นายบัณฑิต หรรษาไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ-โรงกลั่นและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รับรางวัล BT Awards -  Best Brand for a better tomorrow จากการดำเนินโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” ในงาน The 1st BT Awards งานประกาศรางวัลครั้งแรก โดย BT beartai เชิดชูผลงานองค์กรผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งขับเคลื่อนสังคมไทยสู่อนาคตที่ยั่งยืน มอบรางวัลให้กับ 11 องค์กร และ 1 บุคคล ผู้นำการเปลี่ยนแปลงสู่ผู้คน สังคม และอนาคต ณ ทรูดิจิตอลพาร์ค

จากจุดเริ่มต้นของการมองเห็นปัญหาการทิ้งน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ยากต่อการแก้ไข บางจากฯ จึงริเริ่มการนำน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วไปผลิตเป็นไบโอดีเซลเป็นเวลาประมาณ 20 ปีมาแล้ว และปัจจุบันได้นำมาต่อยอดสู่การผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน หรือ Sustainable Aviation Fuel (SAF) ที่ได้มาตรฐานสากล ภายใต้การบริหารของ บริษัท บีเอสจีเอฟ จำกัด โดยมีโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” ขับเคลื่อนการตระหนักรู้และรณรงค์ให้เกิดการลงมือทำร่วมกัน ทั้งจากภาคประชาชน ภาครัฐ และภาคเอกชน โดย ใช้สถานีบริการน้ำมันบางจากเป็นจุดรับซื้อน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วจากภาคครัวเรือน รวมถึงรับซื้อน้ำมันจากพันธมิตรธุรกิจร้านอาหาร และหน่วยงานต่าง ๆ ก่อนนำไปผ่านกระบวนการผลิตที่โรงกลั่นน้ำมันบางจาก พระโขนง เป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่มีหน่วยผลิตแบบ Stand Alone Plant เริ่มต้นด้วยกำลังการผลิต 1 ล้านลิตรต่อวัน ในไตรมาส 2 ของปีนี้


โครงการนี้ตอบโจทย์ BCG Model อย่างครบวงจร ทั้งเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนจากธุรกิจการบินได้มากถึง 80% เมื่อเทียบกับน้ำมันอากาศยานแบบเดิมพร้อมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและองค์กร ลดของเสียจากการทิ้งน้ำมันอย่างไม่ถูกวิธี และส่งเสริมสุขภาพจากการไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

นอกจากนี้ บางจากฯ ยังได้ขยายแนวคิดของโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” สู่สถานศึกษา ผ่านการจัดตั้ง “สถานีทอดไม่ทิ้ง” ในโรงเรียน โดยร่วมมือกับมูลนิธิใบไม้ปันสุข กระตุ้นให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการของเสียอย่างยั่งยืน พร้อมเปิดโอกาสให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการรวบรวมน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วจากครัวเรือน เพื่อนำไปผลิตเป็น SAF ไม่เพียงช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังปลูกฝังจิตสำนึกด้านความยั่งยืนตั้งแต่วัยเยาว์  สร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนสังคมสู่อนาคตที่ดีขึ้น

ขอเชิญชวนร่วมรักษาสุขภาพ โดย “ไม่ทอดซ้ำ” และรักษาสิ่งแวดล้อมโดยไม่ทิ้งน้ำมันที่ใช้แล้วสู่พื้นที่สาธารณะ นำน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว มาจำหน่ายในโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง“ เพื่อนำไปผลิต SAF ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ใน 77 จังหวัด รวม 297 สาขา ตรวจสอบรายชื่อสถานีบริการบางจากที่ร่วมโครงการ "ทอดไม่ทิ้ง" ในเว็บไซต์ด้านล่าง และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ บริษัท บีเอสจีเอฟ จำกัด

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บางจาก ผนึก เวิร์คพอยท์  ลุย ‘Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่’ ซีซั่น 2 บางจาก ผนึก เวิร์คพอยท์ ลุย ‘Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่’ ซีซั่น 2
  • บางจากโชว์ความพร้อมผลิต Neat SAF บนเวที ‘Flying Green’ บางจากโชว์ความพร้อมผลิต Neat SAF บนเวที ‘Flying Green’
  • บางจากไตรมาสแรกแข็งแกร่ง พร้อมเดินหน้าสู่อนาคตด้วยพลัง Synergy และนวัตกรรม SAF บางจากไตรมาสแรกแข็งแกร่ง พร้อมเดินหน้าสู่อนาคตด้วยพลัง Synergy และนวัตกรรม SAF
  • บางจาก เดินหน้าผลิต Neat SAF แบบ Stand Alone แห่งแรกในไทย บางจาก เดินหน้าผลิต Neat SAF แบบ Stand Alone แห่งแรกในไทย
  • \'บางจาก\'ประกาศตรึงราคาน้ำมันทั่วประเทศช่วงสงกรานต์นี้ 'บางจาก'ประกาศตรึงราคาน้ำมันทั่วประเทศช่วงสงกรานต์นี้
  • บางจาก ชูนวัตกรรมสีเขียวเสริมสร้างเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ บางจาก ชูนวัตกรรมสีเขียวเสริมสร้างเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ
  •  

Breaking News

'พุทธิพงษ์'โพสต์ซึ้งถึง'แพทย์ 365 วัน' ชูจรรยาบรรณ-ความทุ่มเท เชื่อคนไทยเข้าใจ

สังคมเสื่อม! พ่อวิปริต จับลูกชายวัย 11 แก้ผ้าถ่ายภาพโป๊เปลือย นำโพสต์ขายกลุ่มลับ

เปิดเคสเด็ก3ขวบป่วยโรคขาดวิตามินซีรุนแรง หมอเผยไม่น่าเชื่อเด็กไทยยังเป็นโรคนี้

จตช.ยันนอตหลุดทำฮ.ตำรวจตก ยังไม่ใช่ข้อสรุป ต้องรอผลตรวจผู้เชี่ยวชาญ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved