วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ดัชนีPMIม.ค.ขยับ  รัฐแจกเงินช่วยหนุน  คาดGDPภาคผลิตโต  หลังกนง.หั่นดอกเบี้ย

ดัชนีPMIม.ค.ขยับ รัฐแจกเงินช่วยหนุน คาดGDPภาคผลิตโต หลังกนง.หั่นดอกเบี้ย

วันเสาร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ดอกเบี้ย GDP ดัชนีPMI
  •  

นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนมกราคม 2568 อยู่ที่ระดับ 98.89 หดตัว 0.85% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ขยายตัวจากเดือนก่อน 8.70% และมีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 60.38% ได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายจากภาครัฐ เช่น โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 10,000 บาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหรือ GDP ได้ 0.275%

นอกจากนี้ยังมีโครงการพักหนี้“คุณสู้ เราช่วย” เข้ามาช่วยตัดเงินต้นพักดอกเบี้ย 3 ปี และปิดจบหนี้ และโครงการลดหย่อนภาษีผ่าน Easy E-Receipt 2.0 ทำให้ผู้ประกอบการสามารถผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับคำสั่งซื้อจากการบริโภคที่เพิ่มขึ้น รวมถึงตลาดส่งออกขยายได้ดี สะท้อนจากการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2568 ที่ขยายตัว โดยมีมูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำ อาวุธ รถถัง และอากาศยานรบ)ขยายตัว 11.80% เมื่อเทียบกับปีก่อน นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายดีขึ้น


“หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายจาก 2.25% เป็น 2.0% จะช่วยลดภาระต้นทุนได้อีกมาก ทำให้ขยายกำลังการผลิต การซื้อเครื่องจักรใหม่ การขยายตัวของธุรกิจ สามารถขยายกิจการได้เร็วขึ้น คาดว่าจะส่งผลทำให้ GDP ภาคการผลิตในปี 2568 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.1% โดยภาคอุตสาหกรรมไทยให้เป็นเครื่องยนต์สำคัญ เพิ่มแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ตั้งเป้าให้ภาคอุตสาหกรรมมีส่วนผลักดัน GDP ของประเทศให้เติบโตขึ้นไม่น้อยกว่า 1%” นายภาสกร กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ธอส.เปิดประมูลบ้านมือสองหั่นราคาสูงสุด50% ธอส.เปิดประมูลบ้านมือสองหั่นราคาสูงสุด50%
  • ธอส. จัดประมูลทรัพย์เด่นกว่า 9 พันรายการ 28 มิ.ย.นี้ ธอส. จัดประมูลทรัพย์เด่นกว่า 9 พันรายการ 28 มิ.ย.นี้
  • กนง.ตรึงดบ.ที่1.75%   รอจังหวะปรับลดช่วงศก.ซบปลายปี กนง.ตรึงดบ.ที่1.75% รอจังหวะปรับลดช่วงศก.ซบปลายปี
  • กนง.มีมติคงดอกเบี้ยนโยบาย 1.75% จับตาเศรษฐกิจครึ่งปีหลังชะลอ กนง.มีมติคงดอกเบี้ยนโยบาย 1.75% จับตาเศรษฐกิจครึ่งปีหลังชะลอ
  • ‘TISCO ESU’หั่นGDPไทย ปี’68-69เหลือแค่1.6% และ1.4% ‘TISCO ESU’หั่นGDPไทย ปี’68-69เหลือแค่1.6% และ1.4%
  • ภาษีทรัมป์ป่วนอุตฯยานยนต์ ฉุดยอดผลิตรถเหลือแค่1.4-1.45ล้านคัน ภาษีทรัมป์ป่วนอุตฯยานยนต์ ฉุดยอดผลิตรถเหลือแค่1.4-1.45ล้านคัน
  •  

Breaking News

‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ

อาชีวะอุบลฯอวดโฉมขบวนรถบุษบก'สุขาวดี แห่งธรรม'เตรียมอัญเชิญเทียนหลวง ผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน

เริ่มแล้ว! 'ม็อบรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย' อนุสาวรีย์ชัยฯ

เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved