วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’

เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’

วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 08.40 น.
Tag : ครม.แพทองธาร นายกรัฐมนตรี ปรับครม. แพทองธารชินวัตร ครม.อิ๊งค์2
  •  

เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’

28 มิถุนายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิป พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “เบื้องหลัง ครม.อิ๊งค์2” ระบุว่า...


เบื้องหลัง ครม.อิ๊งค์2

ท่ามกลางกระแสความกดดันทางการเมืองไปยัง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้แสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ในกรณีคลิปเสียงที่คุยกับสมเด็จฮุนเซน สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างมากมาย และกระแสข่าวโผครม. หรือรายชื่อการปรับครม.ออกมา บางกระแสบอกว่าได้นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งอยากจะตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการปรับครม. ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรือ ครม.อิ๊งค์2 ใน 3 ประเด็นดังนี้

1.มีการเร่งรีบนำทูลเกล้ารายชื่อคณะรัฐมนตรีที่ปรับปรุงใหม่อย่างรวดเร็ว

มีการตรวจสอบประวัติว่าขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องด้านจริยธรรม มีการเร่งเร่งรีบให้มีการตรวจสอบให้เร็วที่สุด เพื่อจะนำรายชื่อทูลเกล้าให้ได้ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม เพราะถ้าช้าไปกว่านี้ ในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน มีม็อบมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก สร้างแรงกดดันให้กับรัฐบาล และทุกภาคส่วน

ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของประธานวุฒิสภา และมีคำสั่งให้นางสาวแพทองธาร หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะเกิดสุญญากาศไม่มีผู้นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าเพื่อลงพระปรมาภิไธย ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาทางข้อกฎหมาย ถ้าหากจะให้รักษาการนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ทูลเกล้า อาจจะขัดรัฐธรรมนูญได้ เพราะการนำรายชื่อทูลเกล้าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องเฉพาะตัวของนายกรัฐมนตรี

2.มีกระแสข่าวเรื่องนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะควบตำแหน่งรัฐมนตรีไปด้วย

เริ่มต้นจากการควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ได้ปฏิเสธไป ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า นางสาวแพทองธาร จะควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นกระทรวงเดียวที่มีความเหมาะสมกับความรู้ความสามารถของนางสาวแพทองธารเป็นอย่างยิ่ง

มีความจำเป็นจะต้องควบรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อป้องกันหรือกันเหนียว กรณีกรณีถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้ ซึ่งใช้วิธีเดียวกันกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่สามารถไปนั่งทำงานหรือปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้

3.การปรับครม.ครั้งนี้ เป็นการปรับต่างตอบแทน

เป็นเรื่องของเด็กใครเด็กคนนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับผลงานหรือความรู้ความสามารถ เป็นเรื่องของการต่อรองทางการเมือง หรือคะแนนเสียงทางการเมืองล้วนๆ

จะเห็นการจัดสรรตำแหน่งโควต้ารัฐมนตรีไปตามบทบาทของก๊วน ของแก๊ง ของพรรคการเมือง จะเห็นบางพรรคมีรัฐมนตรีว่าการเกินจำนวนโควต้าจำนวนสส. บางพรรคเป็นพรรคเล็ก แต่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงใหญ่ กระทรวงเกรด A ถึง 2 กระทรวง

บางคนเป็นรัฐมนตรีในโควต้าเครือญาติ บางคนเป็นรัฐมนตรีต่างตอบแทน ที่มีปากเป็นกระบอกเสียงปกป้องทางการเมืองให้นายกรัฐมนตรี

ในขณะที่พวกส.ส.ข้าวนอกนา ส.ส.ต่างจังหวัด อยู่ไกลศูนย์อำนาจ เช่น สส.ภาคอีสานของพรรคเพื่อไทยหลายคน หรือผู้อาวุโสของพรรคเพื่อไทยหลายคนไม่มีโอกาสได้เป็นรัฐมนตรี เช่น นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิรัฐรัฐบาล นายฉลาด ขามช่วง ส.ส.อาวุโสจากจังหวัดร้อยเอ็ด หรือบุคคลอื่นๆที่มีบทบาทช่วยเหลือพรรค แต่ว่าไม่ได้ใกล้ชิดศูนย์อำนาจ ไม่ได้ใกล้ชิดผู้มีอำนาจตัวจริงในพรรค

บางคนใกล้ชิดกับอดีตนายกรัฐมนตรีที่อยู่แดนไกล ก็สามารถกลับเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้ง

จากปรากฏการณ์ 3 เรื่องนี้ จะเห็นว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ เป็นเรื่องรีบเร่งประเภทสุกเอาเผากิน และประเภทต่างตอบแทน หวังที่จะใช้คะแนนเสียงส.ส.ของพรรคการเมืองต่างๆค้ำจุนบัลลังก์นายกรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร จะต้องพิสูจน์กันต่อไปว่า นางสาวแพทองธาร จะอยู่บนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไปได้สักกี่น้ำ 

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นายกฯอิ๊งค์’ขึ้นดูน้ำท่วมเชียงรายแนะนำตัว‘ลูกพ่อทักษิณ’ บอกโดนด่า-โดนว่า แต่ได้กำลังก็โอเค ‘นายกฯอิ๊งค์’ขึ้นดูน้ำท่วมเชียงรายแนะนำตัว‘ลูกพ่อทักษิณ’ บอกโดนด่า-โดนว่า แต่ได้กำลังก็โอเค
  • วุ่นหนัก!‘พีระพันธุ์’ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ฉุนโผครม.โยก‘เสี่ยเฮ้ง’นั่งรมช.มหาดไทย ไม่แจ้ง วุ่นหนัก!‘พีระพันธุ์’ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ฉุนโผครม.โยก‘เสี่ยเฮ้ง’นั่งรมช.มหาดไทย ไม่แจ้ง
  • สู้ๆนะเจ้า!‘อิ๊งค์’ถึงเชียงราย แฟนคลับสวมชุดแดงรอรับ ให้กำลังใจ สู้ๆนะเจ้า!‘อิ๊งค์’ถึงเชียงราย แฟนคลับสวมชุดแดงรอรับ ให้กำลังใจ
  • ‘สส.อีสานเพื่อไทย’จ่อถกเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ อ้าง‘ปรับครม.’ไม่มีตัวแทนภาค ‘สส.อีสานเพื่อไทย’จ่อถกเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ อ้าง‘ปรับครม.’ไม่มีตัวแทนภาค
  • ยก 3 ข้อสะท้อน‘ฮุน เซน’อ่านเกมขาด ตัดญาติขาดมิตร ฉีกสัมพันธ์‘ฮุน-ชิน’ ยก 3 ข้อสะท้อน‘ฮุน เซน’อ่านเกมขาด ตัดญาติขาดมิตร ฉีกสัมพันธ์‘ฮุน-ชิน’
  • นายกฯ หวัง \'ม็อบอนุสาวรีย์\' ไม่รุนแรง สั่งฝ่ายมั่นคงดู ยินดีเปิดอกคุยสันติวิธี นายกฯ หวัง 'ม็อบอนุสาวรีย์' ไม่รุนแรง สั่งฝ่ายมั่นคงดู ยินดีเปิดอกคุยสันติวิธี
  •  

Breaking News

'วันนอร์' โยนวิป 2 ฝ่ายถก 'นิรโทษกรรม' ถ้าดันสำเร็จจะสร้างความปรองดอง

มทบ.37 ระดมกำลังพล-จิตอาสา เร่งฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมพญาเม็งราย หลังสถานการณ์ดีขึ้น

‘รทสช.’โต้‘พีระพันธุ์’ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ยืนยันหยุดเคลื่อนไหว เหตุยื่นทูลเกล้าฯแล้ว

ด่วน! ‘ดินสไลด์’ปิดทางหลวงช่วง‘หลักลาย-บ่อเกลือ’การจราจรไม่สามารถผ่านได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved