วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ธนจิรา กรุ๊ป ปี 67 กวาดรายได้ 1,774 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24%

ธนจิรา กรุ๊ป ปี 67 กวาดรายได้ 1,774 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24%

วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2568, 16.53 น.
Tag : ธนจิรา ธุรกิจ ค้าปลีก
  •  

บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TAN เผยผลการดำเนินงานปี 2567 สร้างรายได้รวม 1,774 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมีปัจจัยแรงหนุนจากยอดขายสาขาเดิม (SSSG) เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนหน้า และการเปิดสาขาใหม่ โดยเฉพาะธุรกิจกลุ่มแฟชั่น ได้แบรนด์ Marimekko GANNI และ United Arrows สร้างการเติบโตได้อย่างน่าประทับใจ รวมถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม แบรนด์ Gordon Ramsay Bread Street Kitchen & Bar ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับในปี 2568 บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโต 20% เตรียมเพิ่มแบรนด์ใหม่เสริมพอร์ตโฟลิโอในกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ รวมทั้งขยายแบรนด์ HARNN ในประเทศจีนต่อเนื่อง

นายธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2567 ถือเป็นปีแห่งการลงทุนครั้งสำคัญส่งผลให้ TAN มีผลการดำเนินงานปี 2567 (สิ้นสุด วันที่ 31 ธันวาคม 2567) ทำรายได้รวม 1,774 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24% (YoY) ซึ่งเป็นผลจากยอดขายที่เติบโตในทุกช่องทาง โดยเฉพาะแบรนด์ Marimekko และ HARNN มีการเติบโตโดดเด่น ซึ่ง HARNN ทำผลงานได้ดีขึ้นอย่างมาก แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักจะลดลง โดยสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจต่างๆ แบ่งได้เป็น กลุ่มธุรกิจ Lifestyle 52% กลุ่มธุรกิจ Fashion 23% กลุ่มธุรกิจ Beauty & Wellness 19% และกลุ่มธุรกิจ Food & Beverage 6% โดยโครงสร้างรายได้จากต่างประเทศ คิดเป็น 8% ของรายได้รวมซึ่งมีการเติบโตจากปีก่อน 180% สะท้อนถึงความก้าวหน้าในการขยายกิจการในต่างประเทศ


ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 130 ล้านบาท ลดลง 22% จากปีก่อนหน้าเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ที่เพิ่มขึ้นจากการขยายสาขาใหม่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายก่อนเปิดสาขา (pre-opening cost) และการปรับรายการทางบัญชีของธุรกิจในต่างประเทศให้เป็นมาตรฐานเดียวกับ GAAP ในประเทศไทย (one-time adjustment) ซึ่งมีรายการคิดเป็น 18.9 ล้านบาท และการปรับมูลค่าของสินค้าคงคลังในต่างประเทศอีก 8.8 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปรับรายการทางบัญชีเพียงครั้งเดียว ในไตรมาส 4/2567 ส่งผลให้กำไรสุทธิในไตรมาส 4 ลดลง โดยบริษัทฯ มองว่าในระยะยาวธุรกิจในต่างประเทศจะเสริมศักยภาพของกลุ่มธนจิราให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน และคาดว่าจะสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงในอนาคต”

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 มีมติอนุมัติจ่ายปันผลในอัตรา 0.33 บาทต่อหุ้น โดยจะนำเสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นต่อไป โดยเตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิ์ได้รับปันผล (Record Date) ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2568 กำหนดจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 นี้ สะท้อนถึงความมั่นคงทางการเงิน และการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของ TAN พร้อมกันนี้คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติการซื้อหุ้นคืน ภายใต้วงเงินสูงสุดจำนวนไม่เกิน 24 ล้านบาท จำนวนหุ้นซื้อคืนไม่เกิน 4 ล้านหุ้น คิดเป็นจำนวนไม่เกินร้อยละ 1.33 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ซึ่งกำหนดระยะการซื้อหุ้นคืนตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม – 5 กันยายน 2568 เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้นผ่านการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิผล

สำหรับในปี 2568 ทางบริษัทฯ ได้วางแผนพลิกฟื้นผลกำไรและสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไม่น้อยกว่า 20% ผ่านกลยุทธ์เชิงรุก ได้แก่

การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานที่สร้างผลกำไรในระยะสั้น โดยเพิ่มยอดขายในกลุ่มงานต่างประเทศ ไม่ลงทุนโครงการใหม่ในประเทศที่ไม่สร้างกำไร และเพิ่มศักยภาพในการทำกำไรให้กลับมาเร็วที่สุด โดยกำหนดกรอบงบประมาณการลงทุนที่ 4% จากเดิมที่ลงทุน 6.4% ของรายได้รวม พร้อมปรับปรุงโครงสร้างการบริหารงานของกลุ่มงานต่างประเทศให้มีมาตรฐานเดียวกับสำนักงานใหญ่ในประเทศไทย

การบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพและควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการปรับโครงสร้างการดำเนินงาน โดยทยอยปิดสาขาของแบรนด์ที่ไม่สามารถสร้างผลกำไร สำหรับธุรกิจในต่างประเทศ บริษัทฯ มีแผนเร่งเพิ่มยอดขาย พร้อมชะลอการลงทุนใหม่ในประเทศที่ยังไม่สามารถทำกำไรได้ ควบคู่ไปกับการควบคุมต้นทุนและการพัฒนาธุรกิจสู่เครือข่ายการเชื่องโยงที่มีศักยภาพ คือการนำ Digital Transformation มาใช้ในธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ ผ่าน ระบบ Line CRM, Real Time Marketing Automation และ Business Intelligence เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการตลาด และสร้างยอดขายที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมทั้งลดต้นทุนทางการตลาดที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังเสริมกลยุทธ์สำคัญด้านแผนขยายธุรกิจ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายแบรนด์ใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2568 เตรียมเปิดตัว MM6 Maison Margiela ในกลุ่มแฟชั่น และแบรนด์ Activewear ในกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายในเดือนสิงหาคม พร้อมกับแผนขยายสาขาใน ตลาดจีน ซึ่งมีกำลังซื้อสูง

นายธนพงษ์ กล่าวว่า ปี 2568 จะเป็นอีกปีที่มีความท้าทาย ซึ่ง TAN ให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า การเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ และเรามั่นใจว่าด้วย กลยุทธ์ที่ชัดเจนและการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้บริษัทฯ กลับมาสร้างผลกำไรที่แข็งแกร่ง และเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว

 

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป เตรียมขยายอาณาจักร สร้างแพลทินัมดิสทริค ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป เตรียมขยายอาณาจักร สร้างแพลทินัมดิสทริค ใหญ่ที่สุดในอาเซียน
  • ไทวัสดุ–เฟรมเม็กซ์ ร่วมพลังส่งต่ออนาคตเด็กไทย ไทวัสดุ–เฟรมเม็กซ์ ร่วมพลังส่งต่ออนาคตเด็กไทย
  • Centel ฟันรายได้รวมปี’67 กว่า 2.4 หมื่นล้าน Centel ฟันรายได้รวมปี’67 กว่า 2.4 หมื่นล้าน
  • ‘ไทวัสดุ x บีเอ็นบี โฮม เอ็กซ์โป 2025’ ขนสินค้าวัสดุก่อสร้าง-ตกแต่งบ้านลดสูงสุด 80% ‘ไทวัสดุ x บีเอ็นบี โฮม เอ็กซ์โป 2025’ ขนสินค้าวัสดุก่อสร้าง-ตกแต่งบ้านลดสูงสุด 80%
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved