วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ไทยเครดิต ขยายเวลาโครงการ 'คุณสู้ เราช่วย'

ไทยเครดิต ขยายเวลาโครงการ 'คุณสู้ เราช่วย'

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 15.38 น.
Tag : ไทยเครดิต ธนาคาร สินเชื่อ ประกัน
  •  

นายรอยย์ ออกุสตินัส กุนารา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยเครดิต จำกัด (มหาชน) หรือ CREDIT เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารได้เข้าร่วมโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยจากวิกฤตหนี้ ที่เป็นหนึ่งในปัญหาหนักใจของพ่อค้าแม่ค้า โดยเฉพาะช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ก่อให้เกิดเป็นความกดดันโดยตรงต่อความสามารถในการชำระหนี้ในแต่ละเดือน ส่งผลให้หลายคนหมดกำลังใจในการประกอบธุรกิจ ธนาคารได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้ตอบรับมาตรการ การขยายเวลา "คุณสู้ เราช่วย" ในครั้งนี้ เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยให้ได้รับโอกาสในการปรับปรุงโครงสร้างหนี้และลดภาระทางการเงิน ซึ่งจะช่วยให้เกิดสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้นและสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างราบรื่น

ทั้งนี้ เพื่อช่วยประคับประคองพ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการรายย่อยจนกว่าจะผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปได้ ผ่าน 2 มาตรการช่วยเหลือ ดังนี้มาตรการที่ 1 “จ่ายตรง คงทรัพย์” เป็นการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้าน รถ รถจักรยานยนต์ และ SMEs ที่มีวงเงินไม่สูงมาก ให้สามารถรักษาทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทั้งบ้าน รถ รถจักรยานยนต์ และสถานประกอบการไว้ได้ โดยเป็นการปรับโครงสร้างหนี้แบบลดค่างวดและลดภาระดอกเบี้ย โดยค่างวดที่จ่ายระหว่างเข้ามาตรการจะนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด และดอกเบี้ยพักแขวนไว้ หากปฏิบัติได้ตามเงื่อนไข ดอกเบี้ยที่พักไว้จะยกเว้นให้           


รูปแบบการให้ความช่วยเหลือ

1. ลดค่างวดเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยลูกหนี้ชำระค่างวดขั้นต่ำที่ 50% 70% และ 90% ของค่างวดก่อนเข้าร่วมมาตรการ ในปีที่ 1 ปีที่ 2 และปีที่ 3 ตามลำดับ ซึ่งค่างวดทั้งหมดจะนำไปตัดเงินต้น

2. พักดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยดอกเบี้ยที่พักไว้จะได้รับยกเว้นทั้งหมด หากลูกหนี้ปฏิบัติได้ตามเงื่อนไขได้ตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปีที่อยู่ภายใต้มาตรการ ทั้งนี้ ลูกหนี้สามารถชำระมากกว่าค่างวดขั้นต่ำที่กำหนดไว้ได้

เพื่อตัดเงินต้นเพิ่มและปิดจบหนี้ได้ไวขึ้น  ประโยชน์ที่ลูกหนี้ จะได้รับจากการก้าวข้ามวิกฤตหนี้ในโครงการนี้

ลูกหนี้ ที่เข้ามาตรการ “จ่ายตรง คงทรัพย์” และปฏิบัติตามเงื่อนไข* จะได้รับประโยชน์ด้วยกันถึง 3 ต่อ    

ต่อที่1  ค่างวดลดลง สภาพคล่องเพิ่มขึ้น ลูกหนี้จ่ายค่างวดลดลง 3 ปี  ปีที่ 1 ชำระ 50% ของค่างวดก่อนเข้าร่วมมาตรการ ปีที่ 2 ชำระ 70% ของค่างวดก่อนเข้าร่วมมาตรการ ปีที่ 3 ชำระ 90% ของค่างวดก่อนเข้าร่วมมาตรการ

ต่อที่ 2  ภาระดอกเบี้ยลดลง ดอกเบี้ยที่พักไว้ระหว่างเข้ามาตรการ เจ้าหนี้จะยกให้หากปฏิบัติได้ตามเงื่อนไข

ต่อที่ 3  ภาระหนี้ลดลง ปิดจบหนี้เร็วขึ้น ค่างวดที่จ่ายระหว่างเข้ามาตรการจะไปตัดเงินต้นทั้งหมด   พ่อค้าแม่ค้าที่เข้าร่วมมาตรการที่ 1 ได้ เป็นสัญญาที่ทำขึ้นก่อน 1 ม.ค. 67 ลูกหนี้มีสถานะ ณ วันที่ 31 ต.ค. 67    ค้างชำระเกิน 30 วัน แต่ไม่เกิน 365 วัน    ไม่ค้างชำระหรือค้างไม่เกิน 30 วัน ที่เคยมีประวัติค้างเกิน 30 วัน  และปรับโครงสร้างหนี้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 65

เงื่อนไข ลูกหนี้ต้องชำระค่างวดตามเงื่อนไขครบ 3 ปี และไม่ก่อหนี้ใหม่ใน 12 เดือนแรก (ยกเว้น ลูกหนี้ SMEs) ที่เข้าร่วมมาตรการ มีการรายงานข้อมูลการเข้ามาตรการในเครดิตบูโร (NCB)          

มาตรการที่2“จ่าย-ปิด-จบ” เป็นการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยบุคคลธรรมดาทุกประเภทที่มีหนี้เสียหรือ NPL ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2567 และมียอดหนี้ไม่สูง ไม่จำกัดวันที่ทำสัญญาสินเชื่อ โดยช่วยเหลือผ่านการปรับโครงสร้างหนี้แบบผ่อนปรน ให้ลูกหนี้สามารถชำระหนี้จ่ายปิดจบหนี้ เปลี่ยนสถานะ NCB และเริ่มต้นใหม่ได้

รูปแบบการให้ความช่วยเหลือ  ลูกหนี้จะได้รับการปรับโครงสร้างหนี้แบบผ่อนปรน โดยลูกหนี้จะชำระหนี้บางส่วน เพื่อให้สามารถจ่ายและปิดจบหนี้ได้เร็วขึ้น โดยลูกหนี้ที่มีภาระหนี้คงค้างไม่เกิน 5,000 บาท/บัญชี ลูกหนี้สามารถเข้าร่วมมาตรการได้มากกว่า 1 บัญชี

ทั้งนี้ ลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการ ภายใต้โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” สามารถศึกษารายละเอียดของมาตรการและสมัครเข้าร่วมมาตรการฯ  ได้ที่ https://www.bot.or.th/khunsoo ตั้งแต่วันนี้ - ถึงวันที่ 30 เมษายน 2568  ทั้งนี้ ลูกหนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ BOT contact center ของ ธปท. โทร 1213 หรือ Call Center ของธนาคารไทยเครดิต ที่เบอร์  02 267 5454 กด 99  และสาขาสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธนาคารไทยเครดิตทั่วประเทศ

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรุงเทพประกันชีวิต เปิดบ้านสร้างแรงบันดาลใจนักขายรุ่นใหม่ กรุงเทพประกันชีวิต เปิดบ้านสร้างแรงบันดาลใจนักขายรุ่นใหม่
  • เฮงลิสซิ่งรุกสินเชื่อเกษตรและเครื่องใช้ไฟฟ้า เฮงลิสซิ่งรุกสินเชื่อเกษตรและเครื่องใช้ไฟฟ้า
  • HENG เดินหน้าขยายสินเชื่อเกษตร-เครื่องใช้ไฟฟ้า HENG เดินหน้าขยายสินเชื่อเกษตร-เครื่องใช้ไฟฟ้า
  • ค่าเงินบาทประจำวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 ค่าเงินบาทประจำวันที่ 8 พฤษภาคม 2568
  • กรุงไทย มอง Thai ESG สร้างผลตอบแทนช่วงตลาดหุ้นไทยฟื้นตัว กรุงไทย มอง Thai ESG สร้างผลตอบแทนช่วงตลาดหุ้นไทยฟื้นตัว
  • กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์รุกตลาด ดันยอดสินเชื่อบุคคลแตะ5.2หมื่นล้าน กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์รุกตลาด ดันยอดสินเชื่อบุคคลแตะ5.2หมื่นล้าน
  •  

Breaking News

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved