วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 20.42 น.
Tag : ขบวนพาเหรด จีน ปูติน รัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน วันแห่งชัยชนะ สี จิ้นผิง
  •  

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและผู้นำจากชาติพันธมิตรหลายประเทศร่วมชมขบวนพาเหรดเนื่องในวันแห่งชัยชนะ ที่สหภาพโซเวียตประกาศชัยชนะเหนือกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันนี้เมื่อ 80 ปีก่อน

ผู้นำหลายประเทศร่วมชมขบวนพาเหรดที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโก โดยมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนยืนอยู่ข้างขวาของผู้นำรัสเซีย ท่ามกลางอดีตทหารผ่านศึกหลายนาย จากนั้นนายอันเดร เบลูซอฟ รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียที่เป็นพลเรือนได้ขึ้นรถตรวจแถวทหาร 11,000 นาย แล้วมารายงานต่อผู้นำรัสเซีย


ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า การที่ผู้นำประเทศพันธมิตรรัสเซีย ทั้งจากอดีตรัฐบริวารของสหภาพโซเวียต เอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกามาเข้าร่วมงานในวันนี้ แสดงให้เห็นว่า รัสเซียไม่ได้ถูกโดดเดี่ยว แม้ว่าอดีตพันธมิตรตะวันตกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่มาร่วมงานก็ตาม นอกจากนี้ยังมีทหารจาก 13 ประเทศ รวมถึงจีนมาร่วมเดินสวนสนามด้วย รอยเตอร์ระบุว่า ผู้นำจากยุโรปที่มาร่วมงานได้แก่ เซอร์เบียและสโลวาเกีย กองทัพรัสเซียยังได้นำอากาศยานหรือโดรนต่อสู้ที่ใช้ในสงครามยูเครนมาร่วมแสดงในขบวนพาเหรดเป็นครั้งแรกด้วย

รัสเซียจัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ป้องกันการโจมตีจากยูเครนที่ทั้ง 2 ฝ่ายทำสงครามกันมานานกว่า 3 ปีแล้ว ประธานาธิบดีปูตินได้เสนอหยุดยิงกับยูเครนเป็นเวลา 72 ชั่วโมงตั้งแต่วันที่ 8-10 พฤษภาคม ยูเครนอ้างว่า รัสเซียละเมิดการหยุดยิง ขณะที่รัสเซียปฏิเสธ นายปูตินวัย 72 ปี ปกครองรัสเซียตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2555 ยาวนานที่สุด รองจากสตาลินที่ปกครองสหภาพโซเวียตตั้งแต่ปี 2467-2496

สหภาพโซเวียตมีคนล้มตายมากถึง 27 ล้านคนในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2482-2488 ในจำนวนนี้หลายล้านคนถูกสังหารในพื้นที่ที่เป็นยูเครนในปัจจุบัน กองทัพแดงแห่งสหภาพโซเวียตสามารถผลักดันกองกำลังนาซีถอยร่นกลับไปยังฐานที่ตั้งในกรุงเบอร์ลิน จนกระทั่งสามารถยึดกรุงเบอร์ลินและโบกธงฉลองชัยเหนืออาคารไรชส์ทาคที่เป็นรัฐสภาของเยอรมนีได้ในวันที่ 30 เมษายน 2488 ก่อนประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม 2488

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'คิม จองอึน\'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน 'คิม จองอึน'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน
  • ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! \'เมืองหรงเจียง\'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! 'เมืองหรงเจียง'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย
  • ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย\'3C\'ขึ้นเครื่องบิน ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย'3C'ขึ้นเครื่องบิน
  • \'ทรัมป์\'ไฟเขียว! เปิดทางให้\'จีน\'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย 'ทรัมป์'ไฟเขียว! เปิดทางให้'จีน'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย
  • สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย\'อิหร่าน\'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย'อิหร่าน'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน
  • \'อังกฤษ\'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร\'รัสเซีย\'รอบใหม่ 'อังกฤษ'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร'รัสเซีย'รอบใหม่
  •  

Breaking News

3 โรคยอดฮิตของเด็ก ในช่วงฤดูฝน ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

ออกหมายจับ 5 ‘แก๊งเสือปุ่น’ปล้นเงินสด 3.4 ล้าน กลางลานจอดรถห้างดัง ตุ๋นแลกคริปโตฯ

‘ชูวิทย์’ไล่ไทม์ไลน์‘นายกฯตระกูลชินวัตร’ ตั้งแต่‘พ่อ อา ลูก’ สะดุดขาตัวเองล้มทุกครั้ง

ท่วมอ่วม! ฝนกระหน่ำพัทยา กระแสน้ำซัดรถลอยตามน้ำ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved