วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Update เวอร์ชันรหัสรายการทางบัญชีบนระบบ DBD e-Filing ใหม่

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Update เวอร์ชันรหัสรายการทางบัญชีบนระบบ DBD e-Filing ใหม่

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2568, 09.10 น.
Tag :
  •  


นางอรมน  ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนิติบุคคลที่ยังดำเนินกิจการและต้องนำส่งงบการเงินต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายในเดือนพฤษภาคม 2568 กว่า 800,000 ราย โดยปีที่ผ่านมานิติบุคคลนำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing มากถึง 99.7% แต่ยังมีอีกเพียง 0.3% ที่ยังนำส่งงบการเงินในรูปแบบกระดาษอยู่ ซึ่งกรมฯ ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนให้กลุ่มนี้นำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing และเพื่อให้การนำส่งงบการเงินมีความถูกต้องครบถ้วน กรมฯ จึงกำหนดจัดอบรมออนไลน์ในหัวข้อ Update 2568 DBD e-Filing excel v.2.0 รองรับรหัสรายการ    ทางบัญชีใหม่ “ปรับตัวให้ไว ใช้งานให้เป็น” เพื่อรองรับการจัดทำงบการเงินรูปแบบใหม่ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชี ผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต สมาคมการค้าและหอการค้า ซึ่งการจัดอบรมในแต่ละวันจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบเช้า และรอบบ่าย รอบละ 300 คน กำหนดจัดช่วงแรกระหว่างวันที่ 25,27 มีนาคม 2568 และช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 2-3 เมษายน 2568 โดยจะจัดอบรมแบบ Live Training ผ่านระบบ ZOOM เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถเข้าร่วมอบรมได้พร้อมกันเป็นจำนวนมาก 


การอบรมดังกล่าว ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกรูปแบบงบการเงินตามรหัสรายการทางบัญชี และการจัดทำงบการเงิน/หมายเหตุประกอบงบ เพื่อนำส่งผ่านระบบ DBD e-Filing ให้ง่าย ถูกต้อง และรวดเร็ว พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์และวิธีการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ฝึกปฏิบัติในการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นผ่านระบบฯ ที่มีการอัพเดทล่าสุด ศึกษาข้อควรระวังเพื่อป้องกันไม่ให้งบการเงินที่นำส่งมีความบกพร่อง รวมทั้งการแก้ไขกรณีพบว่างบการเงินบกพร่อง ตลอดจนวิธีการตรวจสอบกรณีผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชีถูกแอบอ้างชื่อ และทราบถึงโทษฐานความผิดกรณีไม่นำส่งงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นอีกด้วย



นางอรมน กล่าวต่อว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหากธุรกิจทุกรายทั่วประเทศยื่นงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ครบทั้ง 100% จะช่วยลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการของธุรกิจ ลดปริมาณการใช้ทรัพยากรกระดาษ รักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและยังเป็นการส่งเสริมให้มีฐานข้อมูลทางการเงินของภาคธุรกิจ ข้อมูลผู้ถือหุ้นที่เป็นปัจจุบัน ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้ข้อมูลสำหรับประกอบการทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อวิเคราะห์ขีดความสามารถของภาคธุรกิจไทย เพื่อกำหนดแนวทางการส่งเสริมได้อย่างทันสถานการณ์ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
 

-032

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พาณิชย์’ เข้ม ติดตามสถานการณ์สินค้าเกษตร ‘พาณิชย์’ เข้ม ติดตามสถานการณ์สินค้าเกษตร
  • \'พิชัย\'นำพาณิชย์ จัดสัมมนายกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม 'พิชัย'นำพาณิชย์ จัดสัมมนายกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม
  • อุตฯยานยนต์ยังวิกฤติ รถขายไม่ออกฉุดยอดผลิตต่ำสุดใน3ปี อุตฯยานยนต์ยังวิกฤติ รถขายไม่ออกฉุดยอดผลิตต่ำสุดใน3ปี
  • ก.พาณิชย์ผนึกก.มหาดไทย สกัดต่างชาติใช้นอมินีถือครองที่ดิน ก.พาณิชย์ผนึกก.มหาดไทย สกัดต่างชาติใช้นอมินีถือครองที่ดิน
  • AMATAโชว์ผลงานสุดแกร่ง ไตรมาส1โกยรายได้3,390ล้าน AMATAโชว์ผลงานสุดแกร่ง ไตรมาส1โกยรายได้3,390ล้าน
  • พณ.แนะใช้AD-CVD-AC-SG ปกป้องอุตสาหกรรมภายในประเทศ พณ.แนะใช้AD-CVD-AC-SG ปกป้องอุตสาหกรรมภายในประเทศ
  •  

Breaking News

ทลายเว็บพนันพบมีเงินหมุนกว่า120ล้านบาท

ทลายเว็บพนันพบมีเงินหมุนกว่า120ล้านบาท

บึงกุ่มจัดงานศาสนิกสัมพันธ์ ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรม ปลูกอนาคต

รองผู้ว่าฯทวิดาเปิดงาน 127 ปีรพ.กลาง ชื่นชมใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่รักษาประชาชน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved