วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ตลท.ไม่ปลื้ม TPL สั่งชี้แจงด่วน  ปมใช้เงินซื้อหุ้น IPO -ที่ดินหวั่นกระทบธุรกิจ

ตลท.ไม่ปลื้ม TPL สั่งชี้แจงด่วน ปมใช้เงินซื้อหุ้น IPO -ที่ดินหวั่นกระทบธุรกิจ

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ตลท. IPO TPL
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขอให้บริษัท ไทยพาร์เซิล จำกัด (มหาชน) (TPL) ชี้แจงข้อมูลในงบการเงินประจำปี 2567 โดยผู้สอบบัญชีมีข้อสังเกตกรณีบริษัททำหนังสือแจ้งความประสงค์ไม่ซื้อที่ดินที่จะนำมาสร้างศูนย์กระจายสินค้า ขณะที่ทำสัญญาเพื่อเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนได้วางเงินมัดจำ 80 ล้านบาท (30% ของราคาซื้อที่ดิน) ปัจจุบันบริษัทไม่สามารถขึ้นเงินจากเช็คที่ได้รับคืนจากผู้ขายได้ รวมทั้งบริษัทมีการลงทุนใน บจก.วอลตัน อิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยี (ไทยแลนด์) (บจก.วอลตันฯ) ทั้งนี้ การทำธุรกรรมข้างต้นใช้เงินจากการระดมทุนจากประชาชน (IPO) รวม 125 ล้านบาท คิดเป็น 31% ของเงิน IPO ซึ่งเป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญและอาจมีผลกระทบต่อแผนขยายธุรกิจหรือผลการดำเนินงานของบริษัท ดังนั้น ตลท.จึงขอให้บริษัทชี้แจงข้อมูลผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในวันที่ 24 มีนาคม 2568 สำหรับความเห็นของคณะกรรมการบริษัท ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2568 โดยขอให้ผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลงบการเงินของ TPL และติดตามคำชี้แจงของบริษัท

ทั้งนี้ สรุปเหตุการณ์และข้อมูลสำคัญในงบการเงินประจำปี 2567 1.TPL ได้เปิดเผยว่าจะใช้เงินจากการระดมทุนจากประชาชน (IPO) ในการสร้างศูนย์กระจายสินค้าและลงทุนในธุรกิจใหม่ จำนวน 190 ล้านบาท และ 105 ล้านบาทตามลำดับ คิดเป็น 48% และ 27% ของวงเงิน IPO ภายในปี 2568 เเละ ปี 2567 2.เดือนกรกฎาคม 2567 บริษัทได้นำเงินไปซื้อที่ดินที่จะนำมาสร้างศูนย์กระจายสินค้า 80 ล้านบาท (30% ของราคาที่ดิน) ต่อมาในงบการเงินประจำปี 2567 ผู้สอบบัญชีมีข้อสังเกตกรณีบริษัททำหนังสือแจ้งความประสงค์ไม่ซื้อที่ดินดังกล่าวและปัจจุบันไม่สามารถขึ้นเงินเช็คที่ได้รับคืนจากผู้ขายได้ โดยฝ่ายบริหารอยู่ระหว่างติดตามทวงถาม ทั้งนี้ เจ้าของที่ดิน คือ ผู้ถือหุ้นบริษัท 2.03% 3.สำหรับธุรกิจใหม่นั้น บริษัทได้นำเงินไปลงทุนในบจก.วอลตันฯ 45 ล้านบาท ซึ่งข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า บริษัทจัดตั้งเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ถือหุ้นโดยบจก.เอทีฟ พีทีอี 45% นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา 31% และ TPL 23%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอให้ TPL ชี้แจงข้อมูลดังนี้ 1.ความคืบหน้าเเละแผนการลงทุนในธุรกิจศูนย์กระจายสินค้า เหตุผลในการยกเลิกการซื้อที่ดิน ความคืบหน้าในการติดตามเงินมัดจำและการดำเนินการกับหลักประกัน กรอบเวลาในการดำเนินการแล้วเสร็จรวมทั้งรายละเอียด ที่ตั้งที่ดินและความสัมพันธ์ของผู้ขายที่ดินกับกลุ่มบริษัท (เช่น ผู้ถือหุ้น กรรมการ และผู้บริหาร) 2.ความคืบหน้าและแผนการลงทุนในธุรกิจใหม่ ซึ่งปัจจุบันบริษัทลงทุนใน บจก.วอลตันฯ (เช่น การก่อสร้างโรงงาน การมีรายได้เชิงพาณิชย์ และผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ) 3.ความเห็นของคณะกรรมการบริษัทเกี่ยวกับ (1) ความสมเหตุสมผลของการจ่ายเงินมัดจำทั้งในด้านของอัตราและเงื่อนไขในการวางหลักประกัน รวมถึงการพิจารณาความสามารถในการดำเนินการตามสัญญาของผู้ขายณ วันที่อนุมัติเข้าทำรายการ (2) ผลกระทบต่อแผนการใช้เงิน IPO ในอนาคต การขยายธุรกิจและความคืบหน้าการลงทุนธุรกิจใหม่เพิ่มเติม (3) มาตรการดูแลการใช้เงิน IPO เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายย่อยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 9.5 หมื่นล้าน รายย่อยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 9.5 หมื่นล้าน
  • นักลงทุนต่างประเทศขายหุ้นกว่า 7.3 หมื่นล้าน นักลงทุนต่างประเทศขายหุ้นกว่า 7.3 หมื่นล้าน
  • นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นต่อเนื่อง รวมยอด 5 เดือนกว่า 7 หมื่นล้าน นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นต่อเนื่อง รวมยอด 5 เดือนกว่า 7 หมื่นล้าน
  • นักลงทุนรายย่อย เก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 7.7 หมื่นล้าน ต่างชาติขายออก นักลงทุนรายย่อย เก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 7.7 หมื่นล้าน ต่างชาติขายออก
  • ต่างชาติ-โบรกฯดาหน้าขายหุ้น รายย่อยซื้อเก็บกว่า 7 หมื่นล้าน ต่างชาติ-โบรกฯดาหน้าขายหุ้น รายย่อยซื้อเก็บกว่า 7 หมื่นล้าน
  • นักลงทุนรายย่อยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 7.52 หมื่นล้าน นักลงทุนรายย่อยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตกว่า 7.52 หมื่นล้าน
  •  

Breaking News

ถ้ายังดื้อ‘ไม่ยอมออก’ ‘อ.ไชยันต์’แง้มกลไก ทำความเป็นนายกฯ‘อิ๊งค์’สิ้นสุด?

หนุ่มเดินเท้าเลิกกัญชาถึงเชียงใหม่แล้ว เตรียมปั่นจักรยาน700กม. กลับบ้านกราบแม่ที่ราชบุรี

อาร้องไห้ขาดใจ! กลับจากทำงานเห็นหลาน3เดือน นอนตัวเขียวอยู่บนเตียง

(คลิป) 'เจิมศักด์'อัด'อิ๊งค์'เละ!! ซัดเป็นนายกฯ ที่'อ่อนด้อย-ไร้สติปัญญา' ลั่นปล่อยให้เด็กอมมือบริหารประเทศต่อไปไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved