วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
GC จับมือ KBank ลงนามสินเชื่อหมุนเวียนวงเงิน 2 หมื่นล้าน

GC จับมือ KBank ลงนามสินเชื่อหมุนเวียนวงเงิน 2 หมื่นล้าน

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2568, 14.32 น.
Tag : พลังงาน พีทีที โกลบอล เคมิคอล GC ปิโตรเคมี Kbank สินเชื่อ
  •  

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้ลงนามสัญญาสินเชื่อหมุนเวียน (Revolving Facilities) วงเงิน20,000 ล้านบาท กับธนาคารกสิกรไทย หรือ KBankเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงิน สนับสนุนการพลิกสถานการณ์ธุรกิจ และวางรากฐานสู่การเติบโตในอนาคต ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนและช่วงขาลงของอุตสาหกรรมปิโตรเคมี  โดยวงเงินสินเชื่อนี้นับเป็นวงเงินสูงสุดที่บริษัทฯ เคยได้รับ สะท้อนถึงความน่าเชื่อถือของบริษัท และความเชื่อมั่นจากสถาบันการเงินและภาคส่วนต่าง ๆ ที่มีต่อศักยภาพของ GC

สัญญาสินเชื่อหมุนเวียนวงเงิน 20,000 ล้านบาทฉบับนี้ เป็นสินเชื่อระยะยาวที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีลักษณะพิเศษ โดยสามารถเบิกใช้หรือชำระคืนได้ตามความจำเป็นในการบริหารจัดการธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถใช้วงเงินดังกล่าวในการออกเลทเทอร์ออฟเครดิต (Letter of Credit: LC) เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงความเข้าใจในลักษณะเฉพาะและสถานการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นในธุรกิจปิโตรเคมี รวมถึงความเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญระหว่าง KBank และ GC


นายทิติพงษ์ จุลพรศิริดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี GC เปิดเผยว่า วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนนี้จะช่วยเสริมสภาพคล่องให้ GC รองรับความผันผวนของอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่ยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความยืดหยุ่นในการเบิกใช้และชำระคืนตามความจำเป็น เมื่อชำระคืนแล้ว วงเงินก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ช่วยให้เราบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านการบริหารกระแสเงินสดและการลดภาระดอกเบี้

นอกจากนี้ GC ยังคงมุ่งเน้นการบริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด ทั้งค่าใช้จ่ายดำเนินงาน (OPEX) และเงินลงทุน (CAPEX) ควบคู่กับการบริหารหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเสริมความมั่นคงทางการเงิน รองรับแผนการพลิกฟื้นธุรกิจและขับเคลื่อนการเติบโตในกลุ่มธุรกิจมูลค่าสูง–คาร์บอนต่ำ ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืน

“ขอขอบคุณธนาคารกสิกรไทยที่ให้ความเชื่อมั่นและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน แต่ยังสะท้อนความมั่นใจในศักยภาพของ GC ในการพลิกสถานการณ์ธุรกิจและขับเคลื่อนการเติบโตในกลุ่มธุรกิจมูลค่าสูง-คาร์บอนต่ำ ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของเรา” นายทิติพงษ์ กล่าว

- 030 

 

 

 

 

นายทิพากร สายพัฒนา รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน GC ผ่านข้อตกลงสินเชื่อหมุนเวียนในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นแรงหนุนที่ช่วยเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับ GC และส่งเสริมให้ GC สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในระยะยาว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • EnergyLIB เปิดตัว ‘LIB Solar Townhome’ ระบบโซลาร์เพื่อผู้อยู่อาศัย EnergyLIB เปิดตัว ‘LIB Solar Townhome’ ระบบโซลาร์เพื่อผู้อยู่อาศัย
  • ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์ ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์
  • พลังงานเร่งเจรจาความร่วมมือด้าน LNG กับรัฐอะแลสกา พลังงานเร่งเจรจาความร่วมมือด้าน LNG กับรัฐอะแลสกา
  • จับตา 6 พ.ค. ‘นายกฯ’นั่งหัวโต๊ะถก‘กพช.’ เคาะกรอบ‘ค่าไฟ’งวดใหม่ ก.ย.- ธ.ค.68 จับตา 6 พ.ค. ‘นายกฯ’นั่งหัวโต๊ะถก‘กพช.’ เคาะกรอบ‘ค่าไฟ’งวดใหม่ ก.ย.- ธ.ค.68
  • กฟผ. เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าสีเขียว ชูโรงไฟฟ้า SMR กฟผ. เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าสีเขียว ชูโรงไฟฟ้า SMR
  • ‘บ้านปู’ โชว์ผลงานขายหุ้นกู้เกินเป้า ‘บ้านปู’ โชว์ผลงานขายหุ้นกู้เกินเป้า
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved