วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
EGCO Groupลุยลงทุนสหรัฐ ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานลม-แสงอาทิตย์

EGCO Groupลุยลงทุนสหรัฐ ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานลม-แสงอาทิตย์

วันพุธ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : พลังงาน โรงไฟฟ้า EGCO
  •  

ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าหรือ EGCO Groupเปิดเผยว่า บริษัท EGCO Pinnacle II, LLC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ EGCO ถือหุ้นในสัดส่วน 100% ในสหรัฐอเมริกา ได้ลงนามสัญญาการลงทุนของผู้ถือหุ้น (Equity Capital Contribution Agreement) กับบริษัท Apex Pinnacle II Member, LLC ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Apex Clean Energy Holdings, LLC เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2568 เพื่อเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 49% ในกลุ่มโรงไฟฟ้า Pinnacle ll กำลังผลิตรวม 251 เมกะวัตต์ ซึ่งประกอบด้วยบริษัท Downeast Wind, LLC เจ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานลม Downeast กำลังผลิต 126 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในรัฐเมน และบริษัท Wheatsborough Solar, LLC เจ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Wheatsborough กำลังผลิต 125 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในรัฐโอไฮไอ

โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม Downeast และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Wheatsborough มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาวกับกลุ่มผู้รับซื้อไฟฟ้าที่มีความน่าเชื่อถืออยู่ในอันดับที่น่าลงทุน เพื่อซื้อขายไฟฟ้าและใบรับรองการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดย Downeast สามารถจ่ายไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดให้กับครัวเรือนมากกว่า 37,000 หลังคาเรือนต่อปี รวมทั้งช่วยสนับสนุนเป้าหมายด้านพลังงานของรัฐเมน ที่มุ่งเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเป็น 80% ภายในปี 2573 ขณะที่ Wheatsborough สามารถจ่ายไฟฟ้ารองรับความต้องการของภาคครัวเรือนมากกว่า 21,000 หลังคาเรือนต่อปี และยังช่วยบรรเทาปัญหาระบบสายส่งแรงดันสูงในพื้นที่ไม่เพียงพอ ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้ง 2 แห่ง อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขั้นตอนสุดท้าย โดยหุ้นในสัดส่วน 49% ของโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งจะถูกโอนให้แก่ EGGO Group เมื่อโครงการเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์


การลงทุนในกลุ่มโรงไฟฟ้า Pinnacle II จะสร้างการเติบโตเพิ่มขึ้นให้แก่ EGCO Group พร้อมทั้งสนับสนุนการต่อยอดและขยายการลงทุนในตลาดพลังงานของสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ “Triple P” ของ EGCO Group ที่มุ่งเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการลงทุนในโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว ในขณะเดียวกัน กำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนของโครงการใหม่นี้จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายระยะสั้นของ EGCO Group ที่มุ่งบรรลุการเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเป็น 30% ของกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งหมด ภายในปี 2573 ด้วย

“แม้ว่าขณะนี้ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบในเรื่องการส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาค่อนข้างมากจากนโยบายขึ้นภาษี (Reciprocal Tariff) อย่างไรก็ตาม EGCO Group ก็ยังมีพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Partners) ในสหรัฐอเมริกา ที่พร้อมจะร่วมลงทุนในโครงการต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มอีก ซึ่งถือว่า EGCO Group ยังมีโอกาสในการเติบโตในตลาดพลังงานของสหรัฐอเมริกา” ดร.จิราพร กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • BLCP จับมือ ญี่ปุ่น ศึกษานำแอมโมเนียคาร์บอนต่ำเเป็นเชื้อเพลิงร่วมผลิตไฟฟ้า BLCP จับมือ ญี่ปุ่น ศึกษานำแอมโมเนียคาร์บอนต่ำเเป็นเชื้อเพลิงร่วมผลิตไฟฟ้า
  • บอร์ด กฟผ. ชง ‘นรินทร์ เผ่าวณิช’ นั่งผู้ว่าการ บอร์ด กฟผ. ชง ‘นรินทร์ เผ่าวณิช’ นั่งผู้ว่าการ
  • โซลิส ชูความยั่งยืนควบคู่พลังงานอัจฉริยะ โซลิส ชูความยั่งยืนควบคู่พลังงานอัจฉริยะ
  • เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง? เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง?
  • พีระพันธุ์  ถกด่วน หลังอิหร่านเตรียมปิดช่องแคบฮอร์มุซ พีระพันธุ์ ถกด่วน หลังอิหร่านเตรียมปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • จับกระแสพลังงาน :24 มิถุนายน 2568 จับกระแสพลังงาน :24 มิถุนายน 2568
  •  

Breaking News

'พิชิต'เปิดหัวปราศรัย 'รวมพลังแผ่นดินฯ' ตะเพิดไล่ 'อุ๊งอิ๊งค์' ทำชาติล้มเหลว

'วันนอร์' โยนวิป 2 ฝ่ายถก 'นิรโทษกรรม' ถ้าดันสำเร็จจะสร้างความปรองดอง

มทบ.37 ระดมกำลังพล-จิตอาสา เร่งฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมพญาเม็งราย หลังสถานการณ์ดีขึ้น

‘รทสช.’โต้‘พีระพันธุ์’ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ยืนยันหยุดเคลื่อนไหว เหตุยื่นทูลเกล้าฯแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved