วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ไปรษณีย์ไทยร่วมมือสำนักงานสถิติแห่งชาติ ส่งพี่ไปรฯ ลุยสำรวจสำมะโนประชากร

ไปรษณีย์ไทยร่วมมือสำนักงานสถิติแห่งชาติ ส่งพี่ไปรฯ ลุยสำรวจสำมะโนประชากร

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2568, 14.27 น.
Tag : ปณท ไปรษณีย์ไทย สถิติแห่งชาติ
  •  

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า โครงการจัดเก็บข้อมูลสำมะโนประชากรและเคหะ พ.ศ. 2568 นี้ ไปรษณีย์ไทยได้ใช้ศักยภาพของเครือข่ายพี่ไปรฯ ในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลด้านประชากรและด้านที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับภาครัฐหลาย ๆ หน่วยงาน ในการนำข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปวิเคราะห์และออกแบบแผนพัฒนาต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับ บริบททางเศรษฐกิจและสังคม ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2560 – 2570) พร้อมส่งต่อประโยชน์ทั้งในด้านการพัฒนาสาธารณูปโภค การศึกษา สาธารณสุข และสวัสดิการไปสู่หลาย ๆ ภาคส่วน

โดยการสำรวจครั้งนี้จะครอบคลุมทั้งครัวเรือนส่วนบุคคล และครัวเรือนกลุ่มบุคคล ตลอดจนสถานที่อยู่อาศัยทุกประเภท ทั้งบ้านเดี่ยว อาคารชุด หอพัก หรือแม้แต่สถานที่ชั่วคราว ที่ประชาชนใช้พักอาศัย ซึ่งไปรษณีย์ไทยสามารถเข้าถึงพื้นที่เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครอบคลุม และสะท้อนโครงสร้างประชากรของประเทศไทยในปัจจุบันอย่างรอบด้าน ทั้งนี้ ในส่วนการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทยนั้นจะดำเนินการสำรวจข้อมูลในพื้นที่จำนวน 119 เขต / อำเภอ ใน 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สงขลา ซึ่งมีประมาณ 4 ล้านครัวเรือน


“ไปรษณีย์ไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจสำคัญระดับประเทศครั้งนี้ โดยใช้เครือข่ายบุรุษไปรษณีย์หรือพี่ไปรฯ ที่มีความเชี่ยวชาญและความคุ้นเคยกับพื้นที่ทั่วประเทศ มาทำหน้าที่เป็นผู้สำรวจข้อมูลเชิงสถิติให้กับ สสช. ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2568 เป็นต้นไป ซึ่งการลงพื้นที่ของพี่ไปรฯ จะมาในยูนิฟอร์ม  บุรุษไปรษณีย์ตามปกติพร้อมกับบัตรประจำตัวสำหรับยืนยันตัวตน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่ามาจากโครงการสำรวจของภาครัฐโดยตรง โดยเจ้าหน้าที่ จะบันทึกข้อมูลสำคัญ เช่น จำนวนสมาชิกในครัวเรือน เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ สถานภาพสมรส และลักษณะที่อยู่อาศัย และจะไม่มีการสอบข้อมูลเชิงลึก เช่น เบอร์โทรติดต่อ  สถานภาพและข้อมูลธุรกรรม ด้านการเงิน เรามั่นใจว่าพี่ไปรฯ จะสามารถดำเนินการเก็บข้อมูลได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน ภายใต้มาตรฐานที่เข้มงวด ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้รับจะถูกเก็บรักษาอย่างปลอดภัย และนำไปใช้เพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ไปรษณีย์ไทยขอความร่วมมือจากประชาชน ในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อทำให้โครงการในปีนี้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด”

ดร.ดนันท์ กล่าวเสริมว่า สำหรับในส่วนของการเตรียมความพร้อม ไปรษณีย์ได้ใช้แนวทางตามข้อกำหนดการดำเนินงานของ สสช. ภายใต้รูปแบบการสำรวจจากวิธีดั้งเดิม (Traditional Census) และในรูปแบบดิจิทัลที่ในปีนี้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ โดยพี่ไปรฯ ทั้งหมดมีความเชี่ยวชาญทั้งวิธีการสำรวจ การเก็บบันทึกข้อมูล และเส้นทางการสำรวจที่ถูกแบ่งตาม พื้นที่รับผิดชอบนำจ่ายสิ่งของของเจ้าหน้าที่ และการดำเนินการสำรวจข้อมูลในโครงการ สำมะโนประชากรและเคหะจะไม่กระทบกับการนำจ่ายสิ่งของและพัสดุอย่างแน่นอน

พี่ไปรฯ จะเริ่มภารกิจคุณมาดี เก็บข้อมูลอย่างมืออาชีพ ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน – 15 กรกฎาคม 2568  ในพื้นที่ 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี ร้อยเอ็ด เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สงขลา และศรีสะเกษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ สสช. โทร. 0 2141 7500

- 030 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ร้านไปรษณีย์ไทย “Marketing Power Franchise”  โอกาสทองที่น่าลงทุนของธุรกิจขนส่งต่อยอดจากแบรนด์ที่คนไทยไว้วางใจเสมอมา ร้านไปรษณีย์ไทย “Marketing Power Franchise” โอกาสทองที่น่าลงทุนของธุรกิจขนส่งต่อยอดจากแบรนด์ที่คนไทยไว้วางใจเสมอมา
  • ปณท. โชว์ผลงานไตรมาสแรกปี’68 โต 227% กวาดรายได้ 5,945 ล้าน ปณท. โชว์ผลงานไตรมาสแรกปี’68 โต 227% กวาดรายได้ 5,945 ล้าน
  • ‘ไปรษณีย์ไทย’ ดัน ‘ThailandPostMart’  โกอินเตอร์ ‘ไปรษณีย์ไทย’ ดัน ‘ThailandPostMart’ โกอินเตอร์
  • ไปรษณีย์ไทย จับมือ กรมอนามัย เปิดโซลูชันส่งน้ำนมแม่ด้วยบริการส่งด่วน EMS ฟรี ไปรษณีย์ไทย จับมือ กรมอนามัย เปิดโซลูชันส่งน้ำนมแม่ด้วยบริการส่งด่วน EMS ฟรี
  • Gen ไหนก็รักไปรษณีย์ไทย !!  คว้ารางวัล GEN Z TOP Brand Award 2025 Gen ไหนก็รักไปรษณีย์ไทย !! คว้ารางวัล GEN Z TOP Brand Award 2025
  • ดีอี - ไปรษณีย์ไทย หนุนระบบขนส่งคุณภาพ กระตุ้นการจำหน่ายและบริโภคผลไม้ ดีอี - ไปรษณีย์ไทย หนุนระบบขนส่งคุณภาพ กระตุ้นการจำหน่ายและบริโภคผลไม้
  •  

Breaking News

วิสามัญ 2 ศพ! 'กกล.ผาเมือง'ปะทะเดือด'แก๊งขนยานรก' ยึดยาบ้า 500,000 เม็ด

'ญี่ปุ่น'ให้คำมั่น พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องข้าวแพง

'กสศ.'ชูเปิดเทอมใหม่'เรียนได้ทุกที่ มีรายได้ มีวุฒิฯ' สานต่อแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบ

‘ทางการแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว’มอบผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีที่ไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved