"เอกนัฏ"ลุยตัดตอน"เหล็กตกเกรด-ธุรกิจศูนย์เหรียญ" ส่ง"ทีมสุดซอย"สแกน 2 รง.เมืองปราจีนฯ เจอผิดหลายกระทง
"เอกนัฏ"สั่งเร่งสแกน"รง.เหล็ก"ให้เป็นไปตามกฎหมาย ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ส่ง"ทีมสุดซอย"ตรวจ 2 รง.เมืองปราจีนฯ อายัดเศษเหล็กนำเข้าปนเปื้อน เอาผิดลอบประกอบกิจการ-ใช้เครื่องจักรไม่ตรงที่ขออนุญาต เก็บตัวอย่างเหล็กตรวจมาตรฐาน "ฐิติภัสร์"ย้ำเดินหน้าปฏิรูปอุตฯ สู่เศรษฐกิจยุคใหม่ ตัดตอน"ธุรกิจศูนย์เหรียญ"ให้สิ้นซาก
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นางสาวฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการตรวจสุดซอยของกระทรวงอุตสาหกรรม หรือ "ทีมสุดซอย" พร้อมด้วย กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) สำนักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ลงพื้นที่ บริษัท ไทยซิง สตีล จำกัด และ บริษัท หยงซิง สตีล (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ที่ ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี เพื่อตรวจติดตามผู้ประกอบการผลิตเหล็ก ว่าดำเนินกิจการตามที่กฎหมายกำหนด และผลิตภัณฑ์ไปตามมาตรฐานหรือไม่
"เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ทั้ง 2 โรงงานไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ข้อกำหนด ทั้งเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม ที่ได้ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้อง และดำเนินคดีกรณีใช้เครื่องจักรไม่ตรงตามที่ขออนุญาตไว้ รวมถึงประกอบกิจการคัดแยกเศษเหล็กขยะอิเล็กทรอนิกส์ และอัดเศษเหล็กนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต ส่วนมาตรฐานผลิตภัณฑ์เหล็กนั้น ทาง สมอ.ได้เก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจสอบร่วมกับ สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย (สลท.) โดยละเอียดต่อไป" นายเอกนัฏ กล่าว
นางสาวฐิติภัสร์ กล่าวเสริมว่า จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท ไทยซิง สตีล จำกัด ประกอบกิจการผลิตเหล็กลวด และเหล็กรูปพรรณ กำลังการผลิตขนาด 5,873 ตัน/วัน พบกองกากของเสียจากระบบบำบัดน้ำหล่อเย็นในกระบวนการผลิตไม่เป็นไปตามรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้สั่งและแนะนำให้แก้ไขปรับปรุง ส่วน บริษัท หยงซิง สตีล (ไทยแลนด์) จำกัด ประกอบกิจการผลิตเหล็กแท่ง และผลิตภัณฑ์จากเหล็กลวด เช่น ลวดเชื่อม ตะปู ตะแกรงไวร์แมช ขนาด 3,060 ตันต่อวัน พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงรายการเครื่องจักร โดยไม่มีการแจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ยังพบการตั้งและประกอบกิจการโรงงานเกี่ยวกับกากอุตสาหกรรมลำดับที่ 64 , 105 และ 106 โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีบทกำหนดโทษ 2 ข้อหาตามพระราชบัญญัติโรงงาน ต้องระวางโทษแต่ละข้อหา จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นางสาวฐิติภัสร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบมีการนำเข้าวัตถุดิบเศษเหล็กที่ปะปนกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกจากต่างประเทศ จึงได้ทำการยึดอายัดกองเศษเหล็กทั้งหมดกว่า 40,000 ตัน เพื่อตรวจสอบ โดยได้ลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรระเบาะไผ่ จ.ปราจีนบุรี รวมทั้งแจ้งข้อหาครอบครองขยะอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีบทกำหนดโทษตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนมาตรฐานผลิตภัณฑ์เหล็กของโรงงานต้องรอผลการตรวจทดสอบจากสถาบันเหล็กฯ อีกครั้ง
"การลงพื้นที่สถานประกอบกิจการต่างๆ ของ ทีมสุดซอยเพื่อตรวจสอบซ้ำ และเพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะขณะนี้ที่มีประเด็นเกี่ยวกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เหล็ก ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการผลิตภัณฑ์เหล็กไม่ได้มาตรฐาน ปราบขบวนการธุรกิจศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ ทันสมัย สะดวก สะอาด โปร่งใส" นางสาวฐิติภัสร์ กล่าว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี