บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) เสนอขายกองทุน Thai ESGX 2 นโยบาย ตามวัตถุประสงค์ของการลงทุน ได้แก่ กองทุนเปิด ยูไนเต็ด มิกซ์ 70/30 ไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (UMIX-TESGX) และกองทุนเปิด ยูไนเต็ด หุ้นไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (UEQ-TESGX) รองรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนด้วยเงินลงทุนใหม่ และเงินจาก กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เดิม พร้อมรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี รวมไม่เกิน 800,000 บาท* ทั้งนี้ ชนิดหน่วยลงทุนที่รองรับเงินลงทุนใหม่ จะเสนอขายครั้งแรก 2 – 8 พฤษภาคม 2568 และชนิดหน่วยลงทุนสำหรับเงินโอนจากกองทุน LTF เดิมที่ครบกำหนด จะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 13 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2568
นางสาวรัชดา ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการอาวุโส สายพัฒนาธุรกิจ บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ‘ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บลจ.ยูโอบี หนึ่งในผู้นำด้านความยั่งยืน (ESG) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัจจัย ESG และได้ผลักดันแนวคิดนี้ในมิติของการลงทุน นำมาผนวกเข้ากับการวิเคราะห์และเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการลงทุน (ESG Integration) และเชื่อว่า ESG จะช่วยเสริมกระบวนการลงทุนให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด พร้อมช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ในระดับบริษัทที่ลงทุน ดังนั้น ทาง บลจ.ยูโอบี จึงได้เปิดเสนอขายกองทุนรวมไทย เพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (Thai ESGX) จำนวน 2 นโยบายเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนไทย สร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่ยั่งยืนในระยะยาว พร้อมรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วย’
กองทุนเปิด ยูไนเต็ด มิกซ์ 70/30 ไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (UMIX-TESGX) ระดับความเสี่ยง 5 เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ/หรือตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยเน้นลงทุนในบริษัทที่ความโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมหรือด้านความยั่งยืน หรือ “ESG” ซึ่งประกอบไปด้วยปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental) ด้านสังคม (Social) และด้านกำกับดูแลกิจการที่ดี (Governance) หรือเป็นบริษัทที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แผนการจัดการ และการตั้งเป้าหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
ในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย รวมทั้งจัดให้มีการทวนสอบการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยผู้ทวนสอบที่สำนักงาน ก.ล.ต. ยอมรับ หรือเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีธรรมาภิบาลโดยได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนจากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทยตั้งแต่ 90 คะแนนขึ้นไปหรือเทียบเท่า
โดยกองทุนจะลงทุนในหุ้นดังกล่าวโดยเฉลี่ยในรอบบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน และกองทุนจะลงทุนในตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรหรือหุ้นกู้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย แต่ไม่รวมถึงหุ้นกู้แปลงสภาพ โดยต้องเป็นตราสารเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green bond) ตราสารเพื่อความยั่งยืน (Sustainability bond) หรือตราสารส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability – linked bond)
กองทุนเปิด ยูไนเต็ด หุ้นไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (UEQ-TESGX) ระดับความเสี่ยง 6 เน้นลงทุน ในหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ/หรือตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยเน้นลงทุนในบริษัทที่ความโดนเด่นด้านสิ่งแวดล้อมหรือด้านความยั่งยืน หรือ “ESG” ซึ่งประกอบไปด้วยปัจจัย ด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental) ด้านสังคม (Social) และด้านกำกับดูแลกิจการที่ดี (Governance) หรือเป็นบริษัทที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แผนการจัดการ และตั้งเป้าหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
ในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย รวมทั้งจัดให้มีการทวนสอบการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยผู้ทวนสอบที่สำนักงาน ก.ล.ต. ยอมรับ หรือเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีธรรมาภิบาลโดยได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนจากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทยตั้งแต่ 90 คะแนนขึ้นไปหรือเทียบเท่าโดยจะลงทุนในหุ้นดังกล่าวโดยเฉลี่ยในรอบบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนซึ่งเป็นการตอบรับเข้าร่วมนโยบายที่ทางกระทรวงการคลัง และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติการจัดตั้งกองทุน Thai ESGX เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนและเพิ่มเสถียรภาพของตลาดทุนไทย
- 030
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี