วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
L&E ดันสินค้า Flagship เจาะตลาดใน-ต่างประเทศ

L&E ดันสินค้า Flagship เจาะตลาดใน-ต่างประเทศ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 12.09 น.
Tag : L&E โคมไฟ นวัตกรรม
  •  

นายอนันต์ กิตติวิทยากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E ผู้นำธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายโคมไฟและอุปกรณ์แสงสว่างรายใหญ่ของไทยและอาเซียน เปิดเผยว่า บริษัทฯ มุ่งเน้นการเป็น Lighting Solution Provider ครบวงจร ด้วยการส่งมอบนวัตกรรมสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าหลักที่อยู่ภายใต้กลยุทธ์ “Flagship Manufacturing Focused” ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของแผนการเติบโตในปีนี้ ด้วยการเน้นผลิตเป็นรุ่นๆที่แข่งขันได้ในปริมาณมากเพื่อลดต้นทุนต่อหน่วย และทำให้สามารถแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูงได้ พร้อมทั้งบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งด้านต้นทุนและคุณภาพ

โดยในช่วงโค้งแรกของปี แม้ว่าภาพรวมตลาดที่ผันผวน และมีความไม่แน่นอนค่อนข้างสูง แต่ภาคการผลิตของโรงงานในเครือที่เข้มแข็ง สนับสนุนให้ L&E สามารถเจาะตลาดลูกค้ารายใหญ่ภายในประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มห้างค้าปลีกรายใหญ่ของไทยเริ่มเปลี่ยนมาสั่งซื้อจาก L&E แทนการนำเข้าเองจากต่างประเทศ เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าและความสามารถในการส่งมอบที่รวดเร็ว นอกจากนี้ ยังได้รับคำสั่งซื้อที่มีศักยภาพจากโครงการไฟถนน จากงานประมูลของการไฟฟ้านครหลวง 60,000 ชุด ซึ่งได้รายงานไปก่อนหน้านี้ เป็นอีกบทพิสูจน์ว่า ราคาสามารถแข่งขันได้


นอกจากนี้ การขยายฐานลูกค้าไปยังต่างประเทศ ทั้งโครงการในออสเตรเลีย มาเลเซีย และกัมพูชา รวมทั้ง เตรียมส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯ และยุโรป ผ่านเครือข่ายพันธมิตรที่ใช้โรงงานในเครือ LEM & LES ซึ่งเป็นฐานการผลิตที่เข้มแข็ง และสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน มองว่าจากการที่โรงงานต่างชาติย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทยมากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสการใช้ห่วงโซ่การผลิตจากโรงงานในเครือ

อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทฯ ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากนโยบายขึ้นภาษีของสหรัฐฯ (Trump tariffs) แต่ยังได้รับผลทางอ้อมจากปัจจัยเศรษฐกิจโลก เช่น เหตุการณ์แผ่นดินไหว และมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ที่กดดันภาพรวมความเชื่อมั่นในตลาดก่อสร้าง

โดยผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2568 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการรวม 514 ล้านบาท ลดลง 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการชะลอตัวของโครงการก่อสร้างอาคารสูงเพื่อที่อยู่อาศัยและสำนักงาน รวมถึงมีงานโครงการมูลค่าประมาณ 47 ล้านบาท ที่ต้องเลื่อนการส่งมอบงานและรับรู้รายได้ไปในไตรมาสถัดไป  นอกจากนี้ราคาขายต่อหน่วยที่ปรับตัวลดลงจากการแข่งขันที่รุนแรง ก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อรายได้ของบริษัท แม้ยอดขายของสินค้ากลุ่ม Manufacturing Focus ซึ่งบริษัทได้พัฒนาจนสามารถแข่งขันกับสินค้าจากจีนได้ จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ทั้งนี้ส่งผลให้บริษัทฯ มียอดขาดทุนสุทธิ 35.3 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากยอดขายที่ลดลง และในไตรมาสนี้มีรายการขายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำให้กับรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยปรับตัวลดลงจาก 35.5% ในปี 2567 เป็น 32.8% ในไตรมาส 1/2568  รวมถึงผลกระทบจากกำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน

นายอนันต์ กล่าวว่า ในไตรมาส 1 ปีนี้ L&E ยังมี คำสั่งซื้อใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการปรับปรุงไฟส่องสว่างของ Lotus Mini Supermarkets กว่า 150 สาขา, แม็คโคร 10 สาขา รวมถึงโครงการไฟสนามบิน 22 แห่งทั่วประเทศ และตามปกติ รายได้ 70% ของบริษัทจะมาจากงานโครงการ ซึ่งส่วนใหญ่จะรับรู้ในครึ่งปีหลังของปี ดังนั้นจังหวะการฟื้นตัวในไตรมาส 2 จะเป็นจุดเริ่มของภาพรวมที่ดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และเราจะประเมินเป้าหมายรายได้ทั้งปีที่ตั้งไว้โต 15–20% อีกครั้งหลังจบครึ่งปีแรกแม้สถานการณ์ยังมีความผันผวน แต่เรายังเชื่อมั่นว่าด้วยพื้นฐานการผลิตที่แข็งแรง และการวางกลยุทธ์สินค้าอย่างแม่นยำ จะช่วยให้ L&E พลิกกลับมาสู่เส้นทางการเติบโตได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • REMY เปิดตัว เสิร์ฟ 2 นวัตกรรมใหม่! พร้อมดึง ณฐ ณฐสิชณ์ นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก REMY เปิดตัว เสิร์ฟ 2 นวัตกรรมใหม่! พร้อมดึง ณฐ ณฐสิชณ์ นั่งแท่นแอมบาสเดอร์คนแรก
  • Taiwan Excellence โชว์นวัตกรรมสถาปัตย์ ยั่งยืนในงาน ARCHITECT EXPO 2025 Taiwan Excellence โชว์นวัตกรรมสถาปัตย์ ยั่งยืนในงาน ARCHITECT EXPO 2025
  • Pi Private Wealth  จัดสัมมนา มุมมองการลงทุนกลุ่มธุรกิจสุขภาพ Pi Private Wealth จัดสัมมนา มุมมองการลงทุนกลุ่มธุรกิจสุขภาพ
  • SAMA เปิดตัวในกรุงเทพฯ เสริมความแข็งแกร่ง SAMA เปิดตัวในกรุงเทพฯ เสริมความแข็งแกร่ง
  • MOVA เปิดตัวสองนวัตกรรมทำความสะอาดบ้านอัจฉริยะ MOVA เปิดตัวสองนวัตกรรมทำความสะอาดบ้านอัจฉริยะ
  • CropLife Asia ผนึกกำลังสร้างระบบอาหาร ผ่านนวัตกรรม CropLife Asia ผนึกกำลังสร้างระบบอาหาร ผ่านนวัตกรรม
  •  

Breaking News

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved