วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
อุตฯ ห่วงคนกินปิ้งย่าง ชง ‘ก๊าซกระป๋อง’ เป็นสินค้าควบคุม

อุตฯ ห่วงคนกินปิ้งย่าง ชง ‘ก๊าซกระป๋อง’ เป็นสินค้าควบคุม

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 14.11 น.
Tag : กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สมอ มอก.
  •  

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ร้านอาหารประเภท ปิ้ง-ย่าง เป็นที่นิยมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งร้านดังกล่าวมักนำก๊าซกระป๋องมาใช้กับเตาปิ้งย่าง และพบว่ามีการนำกระป๋องที่ผ่านการใช้งานแล้วมาบรรจุก๊าซใหม่ ซึ่งเสี่ยงเกิดการระเบิด เนื่องจากก๊าซกระป๋องถูกออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ห้ามใช้ซ้ำโดยเด็ดขาด  

 “ที่ผ่านมา มีข่าวการเกิดอุบัติเหตุก๊าซกระป๋องระเบิดในร้านอาหารอยู่บ่อยครั้ง ผมได้สั่งการให้ สมอ. เร่งประกาศให้ “ก๊าซกระป๋อง” เป็นสินค้าควบคุมโดยเร็ว เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน อย่างไรก็ตาม แม้จะมีมาตรฐานควบคุมความปลอดภัยแล้ว แต่ผู้บริโภคก็ต้องใช้งานก๊าซกระป๋องให้ถูกต้องตามวิธีการใช้งานและคำเตือนที่ระบุไว้อย่างเคร่งครัด เพราะกระป๋องที่บรรจุก๊าซบิวเทนสำหรับเตาพกพานั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ โดยเฉพาะการนำไปบรรจุก๊าซ LPG ซึ่งเป็นก๊าซคนละประเภทกัน เพราะกระป๋องไม่สามารถทนความดันได้เหมือนถังก๊าซ LPG ตามบ้านเรือนทั่วไปที่ทำมาจากเหล็ก จึงอยากเตือนประชาชนว่าอย่านำไปใช้งานผิดประเภท เพื่อความปลอดภัย” นายเอกนัฏ กล่าว


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวเว่า ขณะนี้ มาตรฐาน “กระป๋องบรรจุก๊าซบิวเทน – ไม่สามารถบรรจุซ้ำได้ มอก. 4449 -2568” เป็นมาตรฐานภาคสมัครใจ ที่กำลังจะประกาศราชกิจจานุเบกษาในเดือนมิถุนายน 2568 นี้ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชน เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้งานก๊าซกระป๋องกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในร้านอาหารและกิจกรรมเดินป่าต่าง ๆ ซึ่งก๊าซกระป๋องสำหรับเตาพกพานั้นบรรจุก๊าชบิวเทน และกระป๋องถูกออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่สามารถบรรจุซ้ำได้ ที่สำคัญไม่สามารถเติม LPG (ก๊าซที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป) เนื่องจากก๊าซ LPG ให้ความดันที่สูงกว่าก๊าซบิวเทน ทำให้กระป๋องไม่สามารถทนความดันได้ จึงอาจทำให้กระป๋องระเบิดเป็นอันตรายกับประชาชน

ทั้งนี้ ข้อกำหนดที่สำคัญของมาตรฐานฉบับนี้ คือ มีการทดสอบความทนความดันผิดรูป ทนความดันระเบิดเพื่อป้องกันการระเบิด รวมถึงมีข้อกำหนดให้กระป๋องมีอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด เช่น ระบบระบายความดัน รวมถึงวาล์วที่สามารถตรวจจับอุณหภูมิ เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น วาล์วจะเปิดอัตโนมัติ เพื่อระบายความดัน ทำให้กระป๋องไม่ระเบิด นอกจากนี้ มาตรฐานยังกำหนดให้มีคำเตือนอันตรายที่ฉลาก เช่น เก็บให้ห่างจากเปลวไฟ     พ้นจากแสงแดด ห้ามบรรจุซ้ำ รวมถึงการติดตั้งก๊าชกระป๋อง ควรติดตั้งตามที่ผู้ผลิตแนะนำ นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อมาเก็บไว้ในบริเวณที่อากาศร้อนเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้กระป๋องก๊าซเสื่อมสภาพได้ ซึ่งขณะนี้ สมอ. อยู่ระหว่างเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด สมอ. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ ให้เป็นสินค้าควบคุมโดยเร็วต่อไป       

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์ ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์
  • ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power
  • ไทยผนึกกำลังญี่ปุ่น พัฒนาอุตฯยานยนต์อนาคต ไทยผนึกกำลังญี่ปุ่น พัฒนาอุตฯยานยนต์อนาคต
  • \'เอกนัฏ\'สั่งลุย! ตัดตอน\'เหล็กตกเกรด-ธุรกิจศูนย์เหรียญ\'ให้สิ้นซาก 'เอกนัฏ'สั่งลุย! ตัดตอน'เหล็กตกเกรด-ธุรกิจศูนย์เหรียญ'ให้สิ้นซาก
  • ‘เอกนัฏ’ สอบยกแก๊งลอบนำเข้า ฝุ่นแดง พบ เส้นเงินโยง ซิน เคอ หยวน ‘เอกนัฏ’ สอบยกแก๊งลอบนำเข้า ฝุ่นแดง พบ เส้นเงินโยง ซิน เคอ หยวน
  • ‘เอกนัฏ’ ชี้เงินทุนสร้างแต้มต่อธุรกิจไทยสู่การเปลี่ยนแปลงยั่งยืน ‘เอกนัฏ’ ชี้เงินทุนสร้างแต้มต่อธุรกิจไทยสู่การเปลี่ยนแปลงยั่งยืน
  •  

Breaking News

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved