วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนาการประเมิน Carbon Footprint

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนาการประเมิน Carbon Footprint

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 11.13 น.
Tag : SuperDBD กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
  •  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สังคมโลกต่างตระหนักถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ในประเทศไทยเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมขนส่ง คลังสินค้า และการกระจายสินค้าในห่วงโซ่อุปทาน

อย่างไรก็ตามการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ โดยเฉพาะในภาคการขนส่งทางถนน ถือเป็นแหล่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หลัก ซึ่งรถบรรทุกขนส่งเพียงหนึ่งคันสามารถปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่า 2,000 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อระยะทาง 1,000 กิโลเมตร เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว หลายองค์กรเริ่มนำแนวทางโลจิสติกส์สีเขียว (Green Logistics) มาปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ปรับเส้นทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพ การติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในคลังสินค้า รวมถึงการใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ไม่เพียงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นกลยุทธ์สำคัญในการลดต้นทุนระยะยาวและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกอีกด้วย


ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดสัมมนาหัวข้อ ‘การประเมิน Carbon Footprint สำหรับธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์’ เพื่อให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ใส่ใจและตระหนักรู้ถึงความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องปรับตัวไปสู่การเป็น Green Logistics เพื่อให้เกิดความได้เปรียบทางการแข่งขัน โดยผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานและแหล่งที่มาของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในธุรกิจโลจิสติกส์ วิธีการคำนวณ Carbon Footprint สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ เครื่องมือและซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการคำนวณ กลยุทธ์และแนวทางการลด Carbon Footprint การเตรียมตัวให้สอดคล้องกับกฎหมายและข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการบริหารจัดการและการรายงาน Carbon Footprint สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์โดยเฉพาะ ซึ่งกรมฯ ได้เชิญว่าที่พันตรีบุญฤทธิ์ ดุษฎี ที่ปรึกษาอาวุโส จาก บริษัท โพรแอ็ค เน็ตเวิร์ค จำกัด มาเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ตลอดการสัมมนาฯ

โดยหลังจากการสัมมนาฯ ครั้งนี้แล้ว ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ต่างได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ Carbon Footprint อย่างถ่องแท้ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมก่อนก้าวไปสู่การเป็น Green Logistics ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมต่อไป อธิบดีอรมน กล่าวในตอนท้าย

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนา “Franchise Discovery Day กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสัมมนา “Franchise Discovery Day
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดแคมป์ ผู้ประกอบการชุมชนมีดี : SMART Local ME-D รุ่น 2 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดแคมป์ ผู้ประกอบการชุมชนมีดี : SMART Local ME-D รุ่น 2
  • พิชัย สั่ง คต.  เตรียมจัดงานใหญ่ Thailand Rice Convention (TRC) ปลายเดือนนี้ ดันส่งออกข้าวไทยเพิ่มขึ้น พิชัย สั่ง คต. เตรียมจัดงานใหญ่ Thailand Rice Convention (TRC) ปลายเดือนนี้ ดันส่งออกข้าวไทยเพิ่มขึ้น
  • กรมพัฒน์ เร่งส่งเสริมภาพลักษณ์และการตลาดสมุนไพรไทยสู่สากล กรมพัฒน์ เร่งส่งเสริมภาพลักษณ์และการตลาดสมุนไพรไทยสู่สากล
  • \'พาณิชย์\'เดินหน้าส่งมอบปุ๋ยราคาถูก ยอดสั่งซื้อทะลุ 1 ล้านกระสอบ 'พาณิชย์'เดินหน้าส่งมอบปุ๋ยราคาถูก ยอดสั่งซื้อทะลุ 1 ล้านกระสอบ
  • ‘พิชัย’ ดันเจรจา FTA ไทย-บังกลาเทศ เจาะตลาดฮาลาล ‘พิชัย’ ดันเจรจา FTA ไทย-บังกลาเทศ เจาะตลาดฮาลาล
  •  

Breaking News

'ด.ต.' เหยื่อแก๊ง สจ.กอล์ฟ รุมทำร้าย พบเลือดออกในตาดำ กระดูกใต้ตาขวายุบ

ลาสิกขาด้วยตนเอง! 'เจ้าคุณแย้ม'เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงยอมสึกแล้ว

'อ๊อฟ พงษ์พัฒน์'ยอมรับสภาพฟรีทีวีอยู่ในช่วงขาลง ลั่นทำแล้วเหนื่อยเงินไม่มี-เรตติ้งดีขายไม่ได้

'นายกฯอิ๊งค์'ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นไทย-เวียดนาม พร้อมเชิญร่วมชมซีเกมส์ในไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved