วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ดีพร้อม’หารือ‘ก.พ.ร.’ ตั้งกองพัฒนาเกษตรอุตฯ-ศูนย์วิจัย

‘ดีพร้อม’หารือ‘ก.พ.ร.’ ตั้งกองพัฒนาเกษตรอุตฯ-ศูนย์วิจัย

วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ดีพร้อม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม DIPROM สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ก.พ.ร.
  •  

นางสาวณัฏฐิญา เนตยสุภา อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIPROM) หรือ ดีพร้อม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้มีการประชุมหารือการจัดทำ (ร่าง) คำชี้แจงการแบ่งส่วนราชการภายในกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยมี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และคณะผู้บริหารของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เข้าร่วม เพื่อเป็นการประกอบการจัดทำคำขอจัดตั้งหน่วยงานใหม่ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จำนวน 2 หน่วยงาน ได้แก่ กองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

ในการเสนอปรับโครงสร้างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมครั้งนี้ จะไม่มีการเพิ่มอัตรากำลัง แต่จะเป็นการเกลี่ยอัตรากำลังในทุกหน่วยงานภายใต้การสังกัดกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถรองรับการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายและข้อสั่งการของรัฐบาล โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาการดำเนินงานที่รองรับด้านเกษตรอุตสาหกรรม


โดยในปี 2567 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการจัดตั้งศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาลไทย ดังนั้นในการจัดตั้งกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม จะเป็นการผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนการดำเนินงานและการจัดตั้งศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาลไทยดังกล่าวให้บรรลุตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนดไว้ รวมถึงจะมีบทบาทความรับผิดชอบด้านเกษตรอุตสาหกรรมที่ครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ โดยการพัฒนากระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม และการยกระดับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการไทย ให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล เพื่อป้องกันการถูกกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ

นางสาวณัฏฐิญา กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ยังได้เสนอจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญในการเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักด้านวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์โดยตรง ซึ่งจะดำเนินงานตั้งแต่การวิจัย พัฒนาวัสดุ ตลอดจนวัสดุทดแทน วัสดุที่ผ่านการออกแบบ เพื่อพัฒนาให้มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถตอบโจทย์การใช้งานในอุตสาหกรรม สอดรับนโยบายที่มุ่งเน้นการปฏิรูปอุตสาหกรรม สร้างเศรษฐกิจใหม่ ให้มีความทันสมัย สะดวก สะอาด โปร่งใส ของ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ยังควบคู่ไปกับการดำเนินงานตามนโยบาย “ดีพร้อมคอมมูนิตี้ ที่นี่มีแต่ให้” ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ส่งเสริมการสร้างและพัฒนาทักษะ พร้อมกับการมีเครื่องมือที่ทันสมัย ส่งเสริม สนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าสูงขึ้น เพื่อให้ธุรกิจและชุมชนมีโอกาสในการเติบโตได้มากขึ้น อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทั้งนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ได้ให้คำแนะนำ พร้อมชี้แนะแนวในทางการจัดทำ (ร่าง) คำชี้แจงการแบ่งส่วนราชการภายในกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้มีความครบถ้วน สมบูรณ์ และเป็นไปตามกฎระเบียบ แบบแผนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) อย่างถูกต้องและเหมาะสมอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดีพร้อม หารือ ก.พ.ร. ตั้งกองเกษตรอุตฯ-ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตฯ ดีพร้อม หารือ ก.พ.ร. ตั้งกองเกษตรอุตฯ-ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตฯ
  • ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์ ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์
  • ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power
  • อุตฯถกเอกชนรับมือ ‘ทรัมป์2.0’ แนะรัฐเร่งสกัดสวมสิทธิสินค้าส่งออก อุตฯถกเอกชนรับมือ ‘ทรัมป์2.0’ แนะรัฐเร่งสกัดสวมสิทธิสินค้าส่งออก
  • ดีพร้อม ปั้นสตาร์ทอัพ ผลิตสินค้าแฟชั่นไทยตีตลาดโลก ดีพร้อม ปั้นสตาร์ทอัพ ผลิตสินค้าแฟชั่นไทยตีตลาดโลก
  • ‘ดีพร้อม’ รุกปั้นสตาร์ทอัพธุรกิจแฟชั่น ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีโลก ‘ดีพร้อม’ รุกปั้นสตาร์ทอัพธุรกิจแฟชั่น ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีโลก
  •  

Breaking News

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2568

พระราม2อลเวง! 6ล้อเบรกแตกข้ามเกาะกลาง อัดรถตู้เจ็บระนาว

เกิดอะไรขึ้น!? 'เสก โลโซ'เซ็นเช็ค4ล้านให้ลูกไว้ บอกรักสุดหัวใจเก็บไว้ใช้ฉุกเฉิน

‘กฟก.เชียงราย’รับรองสิทธิเกษตรกรร่วมปรับโครงสร้างหนี้ฯ‘ธ.ก.ส.’เหลือเงินต้น 50%

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved