วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ไทยเนื้อหอม! ต่างชาติลงทุน5.7หมื่นล.ช่วง4เดือนแรกปี’68

ไทยเนื้อหอม! ต่างชาติลงทุน5.7หมื่นล.ช่วง4เดือนแรกปี’68

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.22 น.
Tag : ลงทุน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า พาณิชย์
  •  

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2568  นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่าในช่วง 4 เดือน แรกของปี 2568 (ม.ค. - เม.ย.) มีการอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศไทย ภายใต้ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 จำนวน 363 ราย (เพิ่มขึ้น 43%) เป็นการลงทุนผ่านช่องทางการขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว 87 ราย และการขอหนังสือรับรองการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (ผ่านช่องทางการลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน หรือได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และการใช้สิทธิตามสนธิสัญญาหรือความตกลงระหว่างประเทศ) 276 ราย เงินลงทุนรวมทั้งสิ้น 57,860 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 5%)

 โดยชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศไทยสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่


1. ญี่ปุ่น จำนวน 71 ราย คิดเป็น 20% ของธุรกิจต่างชาติในไทย มูลค่าการลงทุน 17,255 ล้านบาท เน้นลงทุนในธุรกิจจัดหาชิ้นส่วนและส่วนประกอบสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ธุรกิจบริการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ การเปลี่ยนและทำการเชื่อมต่อท่อส่งใต้ทะเล ระหว่างแท่นหลุมผลิตในโครงการขุดเจาะน้ำมัน ธุรกิจบริการสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานพาหนะไฟฟ้า และธุรกิจบริการรับจ้างผลิตสินค้า

2. สหรัฐฯ จำนวน 51 ราย คิดเป็น 14% ของธุรกิจต่างชาติในไทย มูลค่าการลงทุน 2,485 ล้านบาท ส่วนใหญ่ลงทุนในธุรกิจค้าปลีกสินค้า ธุรกิจบริการคลังสินค้า ธุรกิจบริการ Data Center และธุรกิจบริการรับจ้างผลิต

3.สิงคโปร์ จำนวน 45 ราย คิดเป็น 12% ของธุรกิจต่างชาติในไทย มูลค่าการลงทุน 9,126 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ลงทุนในธุรกิจบริการออกแบบ จัดซื้อ จัดหา ติดตั้ง ทดสอบ ตลอดจนการฝึกอบรม การให้คำปรึกษาแนะนำด้านการปฏิบัติการของงานระบบควบคุมกำกับดูแลและเก็บข้อมูลสำหรับโครงการรถไฟฟ้า ธุรกิจบริการศูนย์กระจายสินค้าด้วยระบบที่ทันสมัย ธุรกิจบริการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจำหน่าย และธุรกิจบริการรับจ้างผลิตสินค้า

4. จีน จำนวน 43 ราย คิดเป็น 12% ของธุรกิจต่างชาติในไทย มูลค่าการลงทุน 6,471 ล้านบาท ส่วนใหญ่ลงทุนในธุรกิจจัดหาจัดซื้อวัตถุดิบ ชิ้นส่วนและส่วนประกอบสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อค้าส่งในประเทศ ธุรกิจบริการดำเนินพิธีการศุลกากรในเขตปลอดอากร (Free Zone) ธุรกิจบริการให้เช่าอาคารโรงงานพร้อมสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก และธุรกิจบริการรับจ้างผลิตสินค้า

5. ฮ่องกง จำนวน 40 ราย คิดเป็น 11% ของธุรกิจต่างชาติในไทย มูลค่าการลงทุน 5,766 ล้านบาท ส่วนใหญ่ลงทุนในธุรกิจบริการศูนย์กระจายสินค้าด้วยระบบที่ทันสมัย ธุรกิจบริการสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานพาหนะไฟฟ้า ธุรกิจบริการ Data Center Cloud Services และธุรกิจบริการรับจ้างผลิตสินค้า

 สำหรับการลงทุนในพื้นที่ EEC ของนักลงทุนต่างชาติในช่วง 4 เดือนของปี 2568 มีจำนวน 108 ราย คิดเป็น 30% ของนักลงทุนต่างชาติในไทย (เพิ่มขึ้น 40%) มูลค่าการลงทุนรวม 31,363 ล้านบาท คิดเป็น 54% ของเงินลงทุนทั้งหมด เป็นนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น 32 ราย ลงทุน 10,008 ล้านบาท จีน 25 ราย ลงทุน 3,867 ล้านบาท สิงคโปร์ 10 ราย ลงทุน 5,934 ล้านบาท และประเทศอื่น ๆ 41 ราย ลงทุน 11,554 ล้านบาท ซึ่งธุรกิจที่ลงทุน อาทิ ธุรกิจค้าปลีกสินค้าแม่พิมพ์ (Mould) ที่ใช้สำหรับผลิตชิ้นส่วนพลาสติก อุปกรณ์และชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมเครื่องทำความเย็น ชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ ธุรกิจบริการเคลือบผิวผลิตภัณฑ์โลหะ เป็นต้น

 ทั้งนี้ รัฐบาลส่งเสริมอุตสาหกรรมอนาคตทั้งในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ยานยนต์ไฟฟ้า และพลังงานสะอาด โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการปรับปรุงกฎระเบียบ เร่งยกระดับบริการภาครัฐให้ทันสมัย และลดขั้นตอนการขออนุญาตด้านธุรกิจ ซึ่งตัวเลขการลงทุนที่เพิ่มขึ้น สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อศักยภาพของไทย และจะเป็นแรงผลักดันสำคัญให้ไทยพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิต การบริการ และนวัตกรรมในอนาคต

 “รัฐบาลขอยืนยันความมุ่งมั่นในการผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและบริการของภูมิภาค โดยจะเดินหน้าสร้างสภาพแวดล้อมการลงทุนที่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ ทันสมัย โปร่งใส และแข่งขันได้ในระดับโลก พร้อมขอบคุณนักลงทุนทุกประเทศที่ให้ความไว้วางใจในศักยภาพของไทยอย่างต่อเนื่อง” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พณ.หวังปาล์มราคาขยับ  หลังเร่งส่งออกเพื่อระบายสต๊อก พณ.หวังปาล์มราคาขยับ หลังเร่งส่งออกเพื่อระบายสต๊อก
  • THAIFEX 2025 ผู้เข้างานทะลุ 1.42 แสนคน สร้างมูลค่าการค้ากว่า 1.35 แสนล้าน THAIFEX 2025 ผู้เข้างานทะลุ 1.42 แสนคน สร้างมูลค่าการค้ากว่า 1.35 แสนล้าน
  • DITPลุยขยายตลาดส่งออก พาผู้ประกอบการสินค้าผลไม้พบผู้นำเข้ายูเออี DITPลุยขยายตลาดส่งออก พาผู้ประกอบการสินค้าผลไม้พบผู้นำเข้ายูเออี
  • ‘พาณิชย์’ เร่งส่งออกน้ำมันปาล์ม หวังลดสต๊อกหนุนราคาสูงขึ้น ‘พาณิชย์’ เร่งส่งออกน้ำมันปาล์ม หวังลดสต๊อกหนุนราคาสูงขึ้น
  • กรมพัฒน์ ดึงร้านอาหารไทยสมัคร Thai SELECT กรมพัฒน์ ดึงร้านอาหารไทยสมัคร Thai SELECT
  • ‘DITP’ ดึงผู้ค้าผลไม้บุกยูเออี คาดโกยรายได้กว่า 444 ล้านใน 1 ปี ‘DITP’ ดึงผู้ค้าผลไม้บุกยูเออี คาดโกยรายได้กว่า 444 ล้านใน 1 ปี
  •  

Breaking News

‘เสรีพิศุทธ์’จัดหนัก เชื่อ13มิ.ย.‘แม้ว’ไม่ไปศาล กลัวถูกล็อกตัวเข้าเรือนจำ

โซเชียลลุกเป็นไฟ! The Face Thailand Season 6 ออดิชันสุดเดือด

เตรียมพบความมันส์ ฟินกันทั้งเดือนมิถุนายน ‘โครงการทูบีนัมเบอร์วัน’

PRETZELLE ขอบอกลา Twist พร้อมชวนปักหมุดมีตติ้งครั้งสุดท้าย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved