วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ซีพี’คว้า 7 รางวัล TJDA-SBTi ย้ำจุดยืนมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero

‘ซีพี’คว้า 7 รางวัล TJDA-SBTi ย้ำจุดยืนมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : คว้ารางวัล เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซีพี NetZero SBTi TJDA
  •  

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า เครือซีพีมุ่งมั่นเดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero อย่างจริงจัง ผ่านการยกระดับระบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์กรในทุกมิติ โดยเฉพาะการขับเคลื่อนภายใต้แนวคิด “สร้างคุณค่าร่วม” กับทุกภาคส่วนในห่วงโซ่อุปทาน เพื่อให้การลดคาร์บอนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรและเกิดผลลัพธ์เชิงบวกในวงกว้าง

ทั้งนี้เครือซีพีเชื่อว่าภาคธุรกิจต้องเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่เพียงแค่การตั้งเป้าหมาย แต่ต้องลงมือทำอย่างต่อเนื่องและวัดผลได้จริง ซึ่งการจัดตั้ง CPG Carbon Council, การพัฒนา Supplier Academy และ Carbon Dashboard ล้วนเป็นกลไกที่สนับสนุนให้เป้าหมาย Net Zero ของเครือซีพีเกิดขึ้นได้จริง


นายธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหาร ด้านความยั่งยืนองค์กรและการพัฒนากลยุทธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวว่า เครือซีพีคว้า 7 รางวัลด้านการจัดการคาร์บอน จากเวที Thailand-Japan Decarbonization Awards 2025 (TJDA) และได้รับการรับรองเป้าหมายลดคาร์บอนจากโครงการ Science Based Targets initiative (SBTi) อย่างเป็นทางการ

โดย TJDA เป็นรางวัลด้านการจัดการคาร์บอน เกิดขึ้นโดยสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ ส.ส.ท. ร่วมกับกระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมและเชิดชูองค์กรที่มีนวัตกรรมในการลดก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรม โดยรางวัลสูงสุดมี 3 รางวัล เป็นถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการของ 3 กระทรวง นอกจากนี้ยังมีรางวัล Gloden Award ที่มอบให้แก่ผลงานที่ทำสำเร็จแล้ว จำนวน 11 รางวัล และประกาศนียบัตรอีก  4 รางวัล แก่ผลงานแนวคิดที่ได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

เครือซีพีได้รับถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำหรับโครงการ “เปลี่ยนผ่านองค์กรสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ดำเนินการโดย สำนักบริหารความยั่งยืน ธรรมาภิบาลและสื่อสารองค์กร เครือซีพี สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเครือซีพีในการขับเคลื่อนเป้าหมายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน(Carbon Neutrality) อย่างเป็นระบบ โดยดำเนินการครอบคลุมทั้ง 14 กลุ่มธุรกิจใน 21 ประเทศทั่วโลก เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน และพร้อมเป็นต้นแบบของภาคเอกชนในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากนี้บริษัทในเครือซีพีได้รับรางวัล TJDA อีก 6 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการ “ต้นแบบการจัดการพลังงานสะอาดครบวงจรเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน” โดย บริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด(Altervim) ได้รับถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน 2.โครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก(GHG Emission) Makro นครราชสีมา ระยะที่ 1 โดย บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัลประเภท Gloden Award 3.โครงการระบบ Biogas ขั้นสูง โดย บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ นครราชสีมา ได้รับรางวัลประเภท Gloden Award

4.โครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก Makro ปิ่นเกล้า โดย บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน)ได้รับประกาศนียบัตร 5.ศูนย์อัจฉริยะด้านพลังงาน โดย บริษัท อัลเตอร์วิม จำกัด ได้รับประกาศนียบัตร 6.โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน Makro สาขานครราชสีมา 2 โดย บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ได้รับประกาศนียบัตร

ส่วน SBTi เป็นโครงการความร่วมมือระดับโลกขององค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ CDP, UN Global Compact, WRI, WWF การรับรองนี้ยืนยันว่าเป้าหมายของเครือซีพีสอดคล้องกับความพยายามของโลกในการควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงเกิน 1.5°C เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม ครอบคลุม Scope 1, 2 และ 3 อย่างครบถ้วน ตามมาตรฐาน GHG Protocol พร้อมระบบรายงานผลที่โปร่งใสและเชื่อถือได้

โดยเครือซีพีได้รับการรับรองเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ เป้าหมายระยะสั้น ภาคพลังงานและอุตสาหกรรม มุ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขอบเขตที่ 1 และ 2 ลง 42% ภายในปี 2030 เทียบกับปีฐาน 2021 และลดในขอบเขตที่ 3 อีก 25% ในช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนภาคการเกษตรและป่าไม้ ลดในขอบเขตที่ 1 และ 3 สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินลง 30.3% ภายในปี 2030 จากปีฐาน 2021

เป้าหมายระยะยาว ภาคพลังงานและอุตสาหกรรม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขอบเขตที่ 1 และ 2 ลงถึง 90% ภายในปี 2050 จากปีฐาน 2021 และลดในขอบเขตที่ 3 อีก 90% ในระยะเวลาเดียวกัน ภาคการเกษตรและป่าไม้ ลดในขอบเขตที่ 1 และ 3 ลง 72% ภายในปี 2050 จากปีฐาน 2021

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เครือซีพี ร่วมบรรเทาทุกข์คนเดือดร้อนชายแดนไทย–กัมพูชา เครือซีพี ร่วมบรรเทาทุกข์คนเดือดร้อนชายแดนไทย–กัมพูชา
  • ซีพีแรม เดินหน้าภารกิจ ‘CPRAM Green Life’ ปลูกเพื่อโลกยั่งยืนปีที่ 12 ซีพีแรม เดินหน้าภารกิจ ‘CPRAM Green Life’ ปลูกเพื่อโลกยั่งยืนปีที่ 12
  • Amaze Super App แอปช้อปปิ้งใหม่ทะยานสู่ 2 ล้านผู้ใช้งานใน 2 เดือน Amaze Super App แอปช้อปปิ้งใหม่ทะยานสู่ 2 ล้านผู้ใช้งานใน 2 เดือน
  • ไลอ้อน ได้รับการรับรอง Carbon Offset และ Carbon Footprint ไลอ้อน ได้รับการรับรอง Carbon Offset และ Carbon Footprint
  • ‘เจตนิน’คว้ารางวัล IVF Centre of the Year in Asia-Pacific ตอกย้ำ 30 ปีผู้นำวงการเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ‘เจตนิน’คว้ารางวัล IVF Centre of the Year in Asia-Pacific ตอกย้ำ 30 ปีผู้นำวงการเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์
  • ‘ซีพี แอ็กซ์ตร้า’ หนุนเป้า Net Zero เดินหน้าใช้รถขนส่งอีวีกว่า 300 คันภายในปี 68 ‘ซีพี แอ็กซ์ตร้า’ หนุนเป้า Net Zero เดินหน้าใช้รถขนส่งอีวีกว่า 300 คันภายในปี 68
  •  

Breaking News

น้ำท่วมแม่สายเริ่มคลี่คลาย นายอำเภอเตือนระวังระลอกใหม่ 4–6 ส.ค.

รวมพลังรักชาติ! 'ทบ.'ขอบคุณภาคเอกชนปูพรมเผยแพร่ภาพธงชาติไทย

พปชร.ฟาด'รัฐ'ล่าช้า ไม่ทันเลห์'เขมร' จี้เร่งฟ้องโลก'กัมพูชา'ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

'ประเสริฐ'นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด AI แห่งชาติ ประกาศลงทุนภาครัฐขั้นต่ำ 25,000 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved