วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'พิชัย'สั่งเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง จากกัมพูชา ปกป้องราคาเกษตรกรไทย

'พิชัย'สั่งเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง จากกัมพูชา ปกป้องราคาเกษตรกรไทย

วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 10.52 น.
Tag : กระทรวงพาณิชย์ เกษตรกรไทย พิชัยนริพทะพันธุ์ มันสำปะหลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
  •  

วันที่ 21 มิถุนายน 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการนำเข้ามันสำปะหลังจากประเทศกัมพูชา หลังพบความตึงเครียดของสถานการณ์การค้าชายแดน ย้ำจุดยืนรัฐบาลปกป้องเกษตรกรไทยและดูแลเสถียรภาพราคาภายในประเทศเป็นอันดับแรก

รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการนำเข้ามันสำปะหลัง เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าสินค้ามันสำปะหลังทางชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อป้องกันสินค้าคุณภาพต่ำทะลักเข้าสู่ตลาดในประเทศ อันอาจส่งผลกระทบต่อราคามันสำปะหลังที่เกษตรกรไทยได้รับอยู่ในปัจจุบัน


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดมาตรการควบคุมการนำเข้ามันสำปะหลัง โดยกำหนดจุดที่อนุญาตให้นำมันสำปะหลังเข้ามาจากกัมพูชาได้จำนวน 5 จังหวัด 6 ด่าน ได้แก่

1.จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด จ.จันทบุรี

 2.จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน และจุดผ่อนปรนบ้านตาพระยา จ.สระแก้ว

 3.ด่านศุลกากรคลองใหญ่ จ.ตราด

 4.ด่านศุลกากรช่องจอม จ.สุรินทร์

 5.ด่านศุลกากรช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ

พร้อมทั้งกำหนดให้ผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียน แจ้งข้อมูลการนำเข้าล่วงหน้า และมีสถานที่จัดเก็บแยกจากมันสำปะหลังที่รับซื้อในประเทศ พร้อมรายงานข้อมูลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

ตนยังได้สั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศลงพื้นที่ทั้ง 6 ด่าน เพื่อสุ่มตรวจมาตรฐานมันเส้นที่นำเข้า หากพบว่าไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด จะดำเนินการพักใช้ทะเบียนนำเข้าในทันที จนกว่าจะปรับปรุงคุณภาพให้ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังมีมาตรการควบคุมการขนย้ายมันสำปะหลังสดและมันเส้น โดยห้ามขนย้ายสินค้าดังกล่าวในปริมาณตั้งแต่ 10,000 กิโลกรัมขึ้นไป เข้าหรือออกจากพื้นที่ควบคุม 60 อำเภอใน 16 จังหวัด เว้นแต่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายพิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ขณะนี้จะเข้าสู่ช่วงปลายฤดูการผลิตมันสำปะหลังทั้งในไทยและกัมพูชา แต่กระทรวงพาณิชย์ยังคงยืนยันว่าจะเข้มงวดกำกับดูแลการนำเข้าต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้กระทบกับราคาผลผลิตของเกษตรกรไทย พร้อมยกระดับคุณภาพมาตรฐานมันสำปะหลังไทยให้แข่งขันได้อย่างยั่งยืนในตลาดโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ต่างชาติลงทุนเพิ่ม 5 เดือนนำเงินเข้า 9 หมื่นล้าน ต่างชาติลงทุนเพิ่ม 5 เดือนนำเงินเข้า 9 หมื่นล้าน
  • พาณิชย์ เผยส่งออกทุเรียนด้วยรถบรรทุกผ่านด่านโหย่วอี้กวนไม่มีปัญหาติดขัด พาณิชย์ เผยส่งออกทุเรียนด้วยรถบรรทุกผ่านด่านโหย่วอี้กวนไม่มีปัญหาติดขัด
  • พิชัย เปิดงาน Crafts Bangkok 2025  หนุน SACIT หนุนไทยเป็นศูนย์กลางหัตถกรรมแห่งอาเซียน พิชัย เปิดงาน Crafts Bangkok 2025 หนุน SACIT หนุนไทยเป็นศูนย์กลางหัตถกรรมแห่งอาเซียน
  • คต.-กรมโรงงาน เชื่อมระบบข้อมูล เพิ่มความเชื่อมั่น ส่งเสริมการส่งออก คต.-กรมโรงงาน เชื่อมระบบข้อมูล เพิ่มความเชื่อมั่น ส่งเสริมการส่งออก
  • \'พิชัย\'โว ส่งออกเดือน พ.ค. 68 โต 18.4% มูลค่า ทะลุ 1 ล้านล้านบาท สูงสุดประวัติการณ์ 'พิชัย'โว ส่งออกเดือน พ.ค. 68 โต 18.4% มูลค่า ทะลุ 1 ล้านล้านบาท สูงสุดประวัติการณ์
  • กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดเส้นทาง L-U-C-K สายที่ 2 เช็คอินถิ่นอีสาน ‘อุดรธานี มีดี’ กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดเส้นทาง L-U-C-K สายที่ 2 เช็คอินถิ่นอีสาน ‘อุดรธานี มีดี’
  •  

Breaking News

ตีแสกหน้า'ทักษิณ'!!! กลับมาไม่ถึง 2 ปี ทำ‘ลูกสาว-ครอบครัว-พท.’หายนะ

'หลวงปู่จันทร์ศรี'เรียนรู้วิธี 'หยุดคิด' ตั้งสติพิจารณากายจาก 'พระอาจารย์มั่น'

'ไทยสร้างไทย' แถลงการณ์ยืนหยัดเป็นฝ่ายค้าน ไล่ 'งูเห่า' ลาออก

‘ทวี’เปิดอาคารละหมาด-เรือนจำกลางภูเก็ต หนุนอัตลักษณ์-สร้างโอกาส-ฝึกอาชีพผู้ก้าวพลาด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved