วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กบน. ลดเงินชดเชยน้ำมันดีเซลหลังราคาตลาดโลกลง คงราคาหน้าปั๊ม

กบน. ลดเงินชดเชยน้ำมันดีเซลหลังราคาตลาดโลกลง คงราคาหน้าปั๊ม

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.21 น.
Tag : กบน กองทุนน้ำมัน ดีเซล น้ำมัน ปั้ม ราคาขายปลีก
  •  

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า วันนี้(25มิ.ย.68) การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้มีการพิจารณาสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลก และเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน ซึ่งได้มีการประกาศหยุดยิงและยุติสงคราม โดยมีมติให้ปรับลดอัตราเงินชดเชยของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับน้ำมันดีเซลลง 1.50 บาท/ลิตร จากเดิมชดเชยอยู่ที่ 65 สตางค์/ลิตร เป็นการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ อยู่ที่ 85 สตางค์/ลิตร โดยไม่ได้กระทบราคาจำหน่ายน้ำมันหน้าสถานีบริการ ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ยังคงอยู่ที่ 31.94 บาท/ลิตร เท่าเดิม เพื่อดูแลผลกระทบ และบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

การปรับลดเงินชดเชยในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังทิศทางราคาน้ำมันโลกกลับมาผ่อนคลาย เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประกาศจบสงคราม 12 วัน และการยุติสงครามระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน ส่งผลให้ไม่มีการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันทางเรือที่สำคัญ โดยตลาดน้ำมันโลกกลับสู่ภาวะปกติ และปรับลดลงอย่างมาก น้ำมันดิบดูไบ อยู่ที่ 68.75 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ราคาน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 86.16 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และราคาน้ำมันเบนซิน อยู่ที่ 82.55 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล


นายพรชัย กล่าวว่า สถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางเป็นปัจจัยหลักของราคาน้ำมันโลกที่พุ่งสูงขึ้น โดย กบน.ได้ใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยพยุงราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา (5 ครั้ง) โดยเฉพาะการช่วยเหลือกลุ่มน้ำมันดีเซลไม่ให้ปรับขึ้นราคา ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อระบบขนส่ง และค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งจากเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อราคาน้ำมันตลาดโลกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ การลดการชดเชยในครั้งนี้ จึงเป็นการคลายภาระให้กับกองทุนน้ำมันฯ แต่ยังคงรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันในประเทศ ไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภคและประชาชน ซึ่ง กบน.ยืนยันจะยังคงติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การดูแลประชาชนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเหมาะสมที่สุด

สำหรับการปรับลดการชดเชยในวันนี้ ส่งผลให้รายรับของกองทุนน้ำมันฯ จากกลุ่มน้ำมันดีเซลกลับมาปรับตัวดีขึ้น รายรับจากกลุ่มน้ำมันดีเซล จากเดิมติดลบประมาณวันละ 40.75 ล้านบาท เป็นมีรายรับประมาณวันละ 55.75 ล้านบาท ส่วนรายรับจากกลุ่มน้ำมันเบนซิน คงที่อยู่ประมาณวันละ 76.13

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เดี๋ยวค่อยเติม! พรุ่งนี้น้ำมัน\'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์\'ลดราคา 50 สตางค์/ลิตร เดี๋ยวค่อยเติม! พรุ่งนี้น้ำมัน'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์'ลดราคา 50 สตางค์/ลิตร
  • เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง? เจาะลึก : ราคาน้ำมันไทยแพง จริง?
  • แวะปั๊มเติมด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ขึ้นราคาอีก 40 สตางค์ แวะปั๊มเติมด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ขึ้นราคาอีก 40 สตางค์
  • กบน. ตรึงราคาดีเซลต่อเนื่อง เพิ่มเงินชดเชยน้ำมันดีเซลอีก 30 สต./ลิตร กบน. ตรึงราคาดีเซลต่อเนื่อง เพิ่มเงินชดเชยน้ำมันดีเซลอีก 30 สต./ลิตร
  • เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันกลุ่มเบนซินขึ้นราคา ดีเซลคงเดิม เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันกลุ่มเบนซินขึ้นราคา ดีเซลคงเดิม
  • ปตท. จับมือ BLCP จัดหาแอมโมเนียคาร์บอนต่ำ หนุน Net Zero ปตท. จับมือ BLCP จัดหาแอมโมเนียคาร์บอนต่ำ หนุน Net Zero
  •  

Breaking News

‘กองทัพบก’ยืนยันไม่มีนโยบายขอ‘เรี่ยไร-รับบริจาค’เงินและสิ่งของ

สรท.แนะผู้ผลิต-ส่งออก 6แนวทางรับมือปิดช่องแคบฮอร์มุซ

หน้าฝน ‘ยุงลาย’ แผลงฤทธิ์ แนะฉีดวัคซีนก่อนป่วย ‘ไข้เลือดออก’

‘อุตุฯ’พยากรณ์‘ไทยตอนบน’ฝนกระจายเพิ่ม ‘ตะวันออก’ตกหนักมาก ‘ใต้’30%ของพื้นที่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved