วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ม.หอการค้าหั่นจีดีพีปี 68 เหลือโต 1.7%

ม.หอการค้าหั่นจีดีพีปี 68 เหลือโต 1.7%

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.35 น.
Tag : จีดีพี มหาวิทยาลัยหอการค้า ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เศรษฐกิจ
  •  

นายวิเชียร แก้วสมบัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญที่สร้างความไม่แน่นอนต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 ได้แก่ ความไม่แน่นอนด้านภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ที่อาจมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทย หากไม่สามารถเจรจาลดอัตราภาษีได้ก่อนเส้นตายวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 รวมถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่อาจกระทบต่อราคาน้ำมันดิบและอัตราเงินเฟ้อ สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาซึ่งส่งผลต่อการค้าชายแดน โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.57 แสนล้านบาทที่ยังต้องรอการเบิกจ่าย และเสถียรภาพของรัฐบาล ภายหลังกรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฮุนเซ็น อดีตผู้นำกัมพูชา

ภายใต้ฉากทัศน์ฐานที่มีโอกาสเกิดขึ้นถึง 55% ศูนย์พยากรณ์ฯ ประเมินว่า สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากไทยในอัตรา 15-20% สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านจะไม่ยืดเยื้อ ความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาจะคลี่คลายอย่างรวดเร็ว โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจจะสามารถเบิกจ่ายงบได้อย่างน้อย 50% ภายในปีนี้ และรัฐบาลสามารถประคองเสถียรภาพไว้ได้ตลอดทั้งปี


จากฉากทัศน์ฐานดังกล่าว ศูนย์พยากรณ์ฯ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2568 จะขยายตัวเพียง 1.7% การส่งออกและนำเข้าขยายตัวในอัตราเท่ากันที่ 2.5% อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.5% การลงทุนภาครัฐขยายตัว 6% ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนหดตัว 1.2% การบริโภคภาครัฐขยายตัว 1.3% และการบริโภคภาคเอกชนเติบโต 2.4% คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 36 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 1.69 ล้านล้านบาท ขณะที่สัดส่วนหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงที่ 87.4% ต่อจีดีพี

ในด้านข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ศูนย์พยากรณ์ฯ เสนอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนภายใน 1-6 เดือน เช่น การเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อลดอัตราภาษีนำเข้า เร่งเบิกจ่ายงบกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อประคองภาคส่งออกและเพิ่มผลิตภาพ เร่งเบิกจ่ายงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 70% ฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวจีน และดูแลผู้ค้า-ผู้ส่งออกในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา

ขณะที่ในระยะสั้น 6-12 เดือน เสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนเชิงโครงสร้าง เพื่อปลดล็อกกำลังซื้อของประชาชน กระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนผ่านการลดภาษีและสิทธิประโยชน์ ฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมด้วยการเพิ่มการใช้กำลังการผลิต รวมถึงจัดมาตรการป้องกันการทุ่มตลาดจากสินค้านำเข้าราคาถูก โดยเฉพาะสินค้าจากจีน ที่กำลังไหลทะลักเข้าสู่ประเทศไทยในหลายหมวดอุตสาหกรรม

ด้านศาสตราจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์ฯ กล่าวว่า การที่ต้องปรับลดคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจไทยในปีนี้จาก 3% เหลือเพียง 1.7% ส่วนใหญ่เป็นผลจากความไม่แน่นอนในบริบทเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสงครามการค้าและความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่กระทบความเชื่อมั่นการลงทุนและการค้าอย่างมีนัย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ โดยเฉพาะกรณีคลิปเสียงที่ทำให้ฝ่ายค้านยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยสถานะของนายกรัฐมนตรี หากศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว หรือมีคำวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง อาจกระทบต่อความต่อเนื่องของนโยบายและสร้างความผันผวนต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์ฯ ประเมินว่า น.ส.แพทองธาร จะยังสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ตลอดทั้งปี หากสามารถแก้ไขวิกฤตชายแดนไทย-กัมพูชาได้ และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ เพื่อชดเชยแรงเสียดทานทางการเมือง โดยการลาออกจากตำแหน่งในช่วงนี้จะยิ่งทำให้พรรคเพื่อไทยตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากมากขึ้นในการฟื้นคะแนนนิยม รวมถึงการเลือกตั้งใหม่อาจไม่เป็นผลดีต่อพรรคเท่าที่หวังไว้

ศูนย์ฯ ยังจับตาการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ว่า จะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลมากน้อยเพียงใด รวมถึงรอดูท่าทีของศาลรัฐธรรมนูญต่อกรณีคลิปเสียงดังกล่าว และความคืบหน้าในกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ซึ่งหากผ่านสภาฯ ได้ก่อน รัฐบาลก็ยังมีความชอบธรรมในการเดินหน้านโยบายต่อไปได้ แม้แรงกดดันทางการเมืองจะยังคงอยู่ก็ตาม

ศูนย์ฯ ยังเตือนว่า หากรัฐบาลยังสามารถประคับประคองสถานการณ์ได้จนผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในครึ่งปีหลัง และสามารถเร่งการเจรจาเรื่องภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ให้ลุล่วงควบคู่กับการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศได้ ก็จะเป็นปัจจัยหนุนให้เศรษฐกิจไทยพอมีแรงส่งมากขึ้นในปีหน้า แต่หากปัจจัยความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจยังปะทุต่อเนื่อง ความเชื่อมั่นทั้งจากนักลงทุนและประชาชนจะถูกกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หลายปัจจัยลบรุมถล่มศก.ไทย  ม.หอการค้าฯคาดปี68ขยายตัวได้แค่1.7% หลายปัจจัยลบรุมถล่มศก.ไทย ม.หอการค้าฯคาดปี68ขยายตัวได้แค่1.7%
  • ‘พิชัย’ เดินหน้าขยายการค้า- ลงทุน-ส่งออกสินค้าเกษตรไปจีน ‘พิชัย’ เดินหน้าขยายการค้า- ลงทุน-ส่งออกสินค้าเกษตรไปจีน
  • พิชัย รับลูก  กำชับทีมพาณิชย์ ดูแล ปชช. ในพื้นที่ชายแดน ลดผลกระทบการค้า เร่งกระจายผัก-ผลไม้ พิชัย รับลูก กำชับทีมพาณิชย์ ดูแล ปชช. ในพื้นที่ชายแดน ลดผลกระทบการค้า เร่งกระจายผัก-ผลไม้
  • \'IBERD\'จัดประชุมหารือครั้งสำคัญกับสถาบันสื่อและบริหารธุรกิจไทย-จีน 'IBERD'จัดประชุมหารือครั้งสำคัญกับสถาบันสื่อและบริหารธุรกิจไทย-จีน
  • ส.อ.ท.จับตาการเมืองใกล้ชิดหวั่นฉุดเศรษฐกิจทรุด ส.อ.ท.จับตาการเมืองใกล้ชิดหวั่นฉุดเศรษฐกิจทรุด
  • พิชัย เปิดงาน Crafts Bangkok 2025  หนุน SACIT หนุนไทยเป็นศูนย์กลางหัตถกรรมแห่งอาเซียน พิชัย เปิดงาน Crafts Bangkok 2025 หนุน SACIT หนุนไทยเป็นศูนย์กลางหัตถกรรมแห่งอาเซียน
  •  

Breaking News

ต้องให้‘ฮุน เซน’บอกหรือจึงจะเชื่อว่า‘ทักษิณ’เป็นคนอย่างไร??

แนวหน้าวิเคราะห์ : เมื่อ'ผู้นำ'ไร้สำนึก 'รักบ้านเกิดเมืองนอน????' 'รั้วของชาติ-ประชาชน'จึงต้องรับบทหนัก

รวบหนุ่มชาวนาค้ายาข้ามจังหวัด ของกลาง 1 หมื่นเม็ด อ้างหาเงินใช้หนี้พนัน

รวบคู่2หนุ่มเขมร! ขายยาไอซ์หวังสร้างตัว อีกรายก่อเหตุลักทรัพย์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved