นายวสุ กลมเกลี้ยง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า บริษัทได้รับความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นกู้ในหุ้นกู้ 3 รุ่น ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในระยะเวลาอันใกล้ ได้แก่ EA257A, EA259A และ EA261A ให้ขยายระยะเวลาการไถ่ถอนออกไปอีก 7 ปี, ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี, ทยอยรับเงินต้นคืนในแต่ละปี, มีโอกาสได้รับเงินคืนก่อนกำหนด (Call Option) พร้อมได้รับข้อกำหนดการจ่ายเงินปันผล (Dividend Covenant) ว่าหากบริษัทมีการจ่ายเงินปันผลจะต้องนำเงินจำนวนเดียวกันมาไถ่ถอนหุ้นกู้ด้วย ช่วยให้บริษัทสามารถบริหารสภาพคล่องได้อย่างต่อเนื่อง และไม่มีความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ในช่วง 2 ปีข้างหน้า
“หุ้นกู้ระยะสั้นทั้ง 3 รุ่นที่ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของบริษัท ดังนั้นในนามของบริษัท ผมขอขอบคุณผู้ถือหุ้นกู้ทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ และเห็นชอบในแผนการเลื่อนการชำระเงินต้นของบริษัท ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อความมั่นคงทางการเงินในระยะสั้น และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเดินหน้าเจรจารุ่นอื่นๆ ต่อไป”นายวสุ กล่าว
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 บริษัทจัดประชุมขออนุมัติปรับเงื่อนไขการชำระหนี้หุ้นกู้ทั้ง 14 รุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมครบองค์ประชุมเพียง 11 รุ่น และ มี 3 รุ่นที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ
นอกเหนือจาก 3 รุ่นที่ผ่านการอนุมัติ ยังมีหุ้นกู้อีก 8 รุ่น ที่จัดประชุมได้ครบองค์ประชุม แต่ยังไม่ผ่านเกณฑ์การโหวต 75% ซึ่งเกือบทั้งหมดมีคะแนนเสียงอนุมัติ มากกว่า 50% แล้ว ถือเป็นสัญญาณบวกที่บริษัทจะใช้เป็นฐานในการสื่อสารและเจรจาต่อไปในรอบถัดไป
นอกจากนี้ยังมีหุ้นกู้อีก 3 รุ่น ที่ไม่สามารถนับองค์ประชุมได้ เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ส่งผลให้การพิจารณาวาระต่าง ๆ ต้องเลื่อนออกไป ซึ่งบริษัทจะดำเนินการจัดประชุมรอบใหม่ในลำดับถัดไป
ในส่วนของหุ้นกู้ที่ยังไม่ได้รับอนุมัติบริษัทจะเร่งเจรจาสร้างความเข้าใจ รวมถึงบริษัทจะดำเนินการคู่ขนานเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อพัฒนาแนวทางทางเลือกเพิ่มเติมและเสริมความมั่นคงด้านการเงินของบริษัทในระยะยาว
ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าจะดำเนินการประชุมรอบใหม่ ภายในวันที่ 7 กรกฎาคม 2568 สำหรับหุ้นกู้ 2 รุ่นที่ไม่ครบองค์ประชุม และ จัดประชุมรอบที่ 2 สำหรับทุกรุ่นที่ยังไม่อนุมัติในวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 เพื่อให้การอนุมัติครบทุกชุดหุ้นกู้ และจะนำเงื่อนไขใหม่ (หากมีการเปลี่ยนแปลง) เสนอกลับให้ผู้ถือหุ้นกู้ที่เคยให้ความเห็นชอบพิจารณาอีกครั้งด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม
“เรายังคงเชื่อมั่นว่าหากได้รับความร่วมมือจากผู้ถือหุ้นกู้อย่างต่อเนื่อง จะนำไปสู่ทางออกที่ดีที่สุดทั้งในมุมของบริษัทและผู้มีส่วนได้เสียทุกท่าน ซึ่งจะเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน” นายวสุ กล่าว
-033
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี