นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้เข้ารับใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ ท่าอากาศยานพิษณุโลก และในวันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ได้เข้ารับใบรับรองฯ ท่าอากาศยานกระบี่ ซึ่งเป็นท่าอากาศยานลำดับที่ 4 และ 5 ของ ทย. ที่ได้รับใบรับรองฯ โดยกระบวนการออกใบรับรองฯ เป็นการดำเนินการตามมาตรา 45 แห่งพระราชกำหนดแก้ไขพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ. 2497 และ พ.ศ. 2558 ที่กำหนดให้สนามบินสาธารณะที่ดำเนินการโดยส่วนราชการสามารถเปิดให้บริการต่อไปได้ จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และเมื่อตรวจสอบแล้วเป็นไปตามมาตรฐาน กพท. จึงจะออกใบรับรองฯ ให้ท่าอากาศยานนั้น ๆ
ทั้งนี้ได้กำชับให้ท่าอากาศยานในสังกัด ทย. ทั้ง 5 แห่ง ที่ได้รับใบรับรองฯ แล้ว ได้แก่ ท่าอากาศยานเบตง บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี พิษณุโลก และกระบี่ ดำเนินการอย่างเคร่งครัดเพื่อรักษามาตรฐานให้เป็นตามที่ กพท. กำหนด โดยให้ดำเนินงานสนามบินตามที่ระบุในใบรับรองฯ รวมถึงเงื่อนไขและข้อจำกัดแนบท้ายใบรับรองฯ ด้วย ปฏิบัติตามคู่มือการดำเนินงานสนามบินที่ได้รับความเห็นชอบ ปรับปรุงคู่มือและข้อมูลใน AIP (Aeronautical Information Publication) ให้เป็นไปตามมาตรฐานและเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ ปฏิบัติตามหน้าที่ของผู้ได้รับใบรับรองฯ ตาม พ.ร.บ. การเดินอากาศฯ ในมาตราที่เกี่ยวข้อง และจัดให้มีการตรวจสอบภายในประจำปี โดยมี กพท. ตรวจติดตามมาตรฐานความปลอดภัยภายในเงื่อนไขเวลาที่กำหนด พร้อมทั้งให้ ทย. เร่งดำเนินการตามกระบวนการคำขอใบรับรองสนามบินสาธารณะของท่าอากาศยานที่อยู่ในกระบวนการให้แล้วเสร็จตามลำดับ
อย่างไรก็ตามการที่ท่าอากาศยานในสังกัด ทย. ได้รับใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ แสดงให้เห็นว่าท่าอากาศยานมีมาตรฐานทั้งด้านกายภาพสนามบินและคู่มือการดำเนินงาน รวมทั้งแผนรองรับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและผู้ประกอบการการบินในเรื่องความปลอดภัยในการใช้บริการท่าอากาศยาน และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับสายการบินในการเปิดเส้นทางบิน เป็นการส่งเสริมการขนส่งทางอากาศ และยกระดับท่าอากาศยานในสังกัด ทย. สู่การเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค
นายดนัย เรืองสอน อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า ทย. อยู่ระหว่างดำเนินการขอรับคำรับรองสนามบินสาธารณะให้กับท่าอากาศยานในสังกัด 19 แห่ง ซึ่งมีกระบวนการดำเนินงาน 5 Phase ประกอบด้วย Phase 1 ขั้นเตรียมการ Phase 2 ขั้นยื่นคำขออย่างเป็นทางการ ได้แก่ ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ Phase 3 ขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร ได้แก่ ท่าอากาศยานปาย นครราชสีมา นครพนม เลย ชุมพร ระนอง นราธิวาส และแพร่ Phase 4 ขั้นตอนการตรวจสอบปฏิบัติการ ได้แก่ ท่าอากาศยานหัวหิน อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง สกลนคร แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น ลำปาง และร้อยเอ็ด และ Phase 5 ขั้นตอนการออกใบรับรอง ได้แก่ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชซึ่งคาดว่าจะเป็นท่าอากาศยานต่อไปที่ได้รับใบรับรองฯ
ทั้งนี้ ทย. จะเร่งดำเนินการตามข้อสั่งการให้ท่าอากาศยานที่อยู่ใน phase 4 และ 5 จัดทำแผนแก้ไขตามความเห็นของ กพท. และดำเนินการใน Phase ต่อไปโดยเร็ว เพื่อให้ท่าอากาศยานในสังกัดได้รับใบรับรองฯ เพิ่มอีก 2 แห่ง ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายในปี 2569
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี