วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘เอกนัฏ’ชี้‘ภาษีทรัมป์’ 19% เรทดีที่สุดในอาเซียน-คู่แข่ง ดึงต่างชาติลงทุนในไทยง่ายขึ้น

‘เอกนัฏ’ชี้‘ภาษีทรัมป์’ 19% เรทดีที่สุดในอาเซียน-คู่แข่ง ดึงต่างชาติลงทุนในไทยง่ายขึ้น

วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.48 น.
Tag : กำแพงภาษี ภาษีทรัมป์ ภาษีสหรัฐ สงครามการค้า เอกนัฏพร้อมพันธุ์
  •  

‘เอกนัฏ’ชี้ตัวเลข‘ภาษีทรัมป์’ 19% เรทดีที่สุดในอาเซียน-คู่แข่ง สร้างความมั่นใจภาคอุตสาหกรรม ดึงต่างชาติลงทุนในไทยง่ายขึ้น เร่งปรับมาตรฐานสินค้า-หนุนใช้ของในประเทศ ปัดตอบกังวลปมคดีการเมือง

เมื่อเวลา 12.55 น.วันที่ 1 สิงหาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม และเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐ ก็เป็น ประกาศเรียกเก็บภาษีแบบต่างตอบแทนไทย 19% จากเดิม 36% ว่า เรทดังกล่าวสำหรับกลุ่มประเทศกลุ่มอาเซียน ถือเป็นเรทที่ดี และเมื่อเปรียบเทียบขีดความสามารถในการแข่งขัน สหรัฐอเมริกาซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ คิดว่าเป็นข่าวที่ทำให้ภาคอุตสาหกรรมมีความมั่นใจมากขึ้น รวมถึงการย้ายฐานการผลิต โดยเฉพาะนักลงทุนในวันนี้ที่สนใจชะลอการลงทุนมาสักพัก ขณะนี้ก็ตัดสินใจมาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งวันนี้เป็นข่าวดี แต่ถ้าจะให้เป็นข่าวดีจริง จะรอให้แต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นไม่ได้


นายเอกนัฏ กล่าวว่า ขณะนี้ตนกำลังเร่งปรับมาตรฐานสินค้าที่จะถูกนำเข้าภายใต้กติกาโลกเสรี การซื้อขายสินค้าต้องมีคุณภาพที่เหมาะสม และกำลังเร่งคืนพื้นที่ให้กับธุรกิจไทยด้วยการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ และสนับสนุนให้ใช้สินค้าในประเทศ เนื่องจากไม่ว่าจะเรทภาษีเท่าไหร่ก็ไม่มีความแน่นอน ในสภาพที่ไม่แน่นอนก็ต้องทำให้ฐานการผลิตของเรามีความเข้มแข็ง พึ่งพาตัวเอง รวมถึงเร่งปฏิรูประบบราชการของไทยให้มีความสะดวก สะอาด โปร่งใส ซึ่งในช่วงนี้ถือว่าสามารถซื้อเวลาได้ระดับหนึ่ง ความรู้สึก แต่จะไม่มีใครรอเรา จึงต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่ากระทรวงอุตสาหกรรมมีมาตรการหรือกองทุนอะไรมาช่วยภาคอุตสาหกรรม นายเอกนัฏ กล่าวว่า กำลังหารือกับกระทรวงการคลัง ซึ่งหากจะทำให้เราแข็งแรงก็จะต้องมีการลดต้นทุน ค่าไฟ ค่าขนส่ง แต่การชดเชยให้เปล่าก็ไม่ดีต้องทำให้เกิดความยั่งยืน

เมื่อถามว่าตัวเลข19% จะทำให้ได้เปรียบประเทศคู่แข่งในภูมิภาคเดียวกันหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า 19% ก็ดีที่สุดในโซน ภูมิภาคอาเซียน เพราะดีกว่าเวียดนาม และเท่ากับอินโดนีเซียที่เป็นคู่แข่งเรา ซึ่งถือว่าเป็นเรทที่เราสู้ได้ แต่ไม่สู้ไม่ได้ เพราะเรทแบบนี้ไม่ควรไปนั่งสบายใจ

ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองในเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายนที่มีคดีทางการเมืองสำคัญในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลมีความกังวลหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า “สู้เรื่องภาษีสหรัฐก่อน เรื่องความไม่แน่นอนการเมือง เราต้องสู้เรื่องนี้ก่อน”

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ประกอบการไทยต้องปรับกลยุทธ์ รับมือความท้าทายสงครามการค้า ผู้ประกอบการไทยต้องปรับกลยุทธ์ รับมือความท้าทายสงครามการค้า
  • \'เอกนัฏ\'ส่ง\'สุดซอย\' ลุยยึด\'ปลั๊กไฟ-สวิตช์ไฟ\'ลักลอบนำเข้า 'เอกนัฏ'ส่ง'สุดซอย' ลุยยึด'ปลั๊กไฟ-สวิตช์ไฟ'ลักลอบนำเข้า
  • ลดภาษี0%เอาใจ‘สหรัฐฯ’ได้อย่างเสียอย่าง ส่งออกอาจเจ็บน้อยลงแต่น่าห่วงผู้ผลิตภายใน ลดภาษี0%เอาใจ‘สหรัฐฯ’ได้อย่างเสียอย่าง ส่งออกอาจเจ็บน้อยลงแต่น่าห่วงผู้ผลิตภายใน
  • ‘ภาษีทรัมป์’36%น่าห่วงสำหรับไทย! เปิดตลาดเสรีต้องเป็นธรรม-เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ‘ภาษีทรัมป์’36%น่าห่วงสำหรับไทย! เปิดตลาดเสรีต้องเป็นธรรม-เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
  • ส.อ.ท.กังวลหนัก หวั่น47กลุ่มอุตสาหกรรมบักโกรก ชงรัฐบาลช่วยสู้กำแพงภาษีทรัมป์ ส.อ.ท.กังวลหนัก หวั่น47กลุ่มอุตสาหกรรมบักโกรก ชงรัฐบาลช่วยสู้กำแพงภาษีทรัมป์
  • ‘ส.อ.ท.’เร่งรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯยื่นคลังเจรจาลด‘ภาษีทรัมป์’-ชง 4 มาตรการด่วนรับมือ ‘ส.อ.ท.’เร่งรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯยื่นคลังเจรจาลด‘ภาษีทรัมป์’-ชง 4 มาตรการด่วนรับมือ
  •  

Breaking News

ธปท.ชี้ครึ่งปีหลังศก.ชะลอตัว เผยจับตา 5 ปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบ

อย่าจบที่‘พิเชษฐ์’คนเดียว! ลากไส้พฤติการณ์‘สส.’แปรงบเอื้อพื้นที่ตัวเอง ผิด‘ม.44’อีกเพียบ

อสังหาฯชะลอตัว เจอปัญหาศก.ซบกำลังซื้อร่วง

‘อิทธิพลคนรอบข้าง’ วิจัยชี้‘มีผล’ตัดสินใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved