วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ธวัช เทคโนโลยีฯ แนะผู้ประกอบการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ชูโลจิสติกส์อัจฉริยะ

ธวัช เทคโนโลยีฯ แนะผู้ประกอบการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ชูโลจิสติกส์อัจฉริยะ

วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 10.57 น.
Tag : ธวัชเทคโนโลยีฯ AI
  •  

นายธวัช จินาพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธวัช เทคโนโลยี ซิสเต็มส์ จำกัด ผู้นำด้านวิศวกรรมออกแบบผลิตและติดตั้งถังอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เปิดเผยว่า ในช่วง 1–2 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ไทยเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากการเข้ามาของเทคโนโลยี โดยเฉพาะ AI ที่ช่วยเพิ่มความประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ลดต้นทุน และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ประเทศไทยในฐานะ “ครัวของโลก” ซึ่งมีจุดแข็งด้านวัตถุดิบ คุณภาพสินค้า และความหลากหลายด้านวัฒนธรรมอาหาร จึงจำเป็นต้องยกระดับระบบโลจิสติกส์และคลังสินค้าให้ทันสมัยเพื่อรองรับการส่งออกครบวงจรและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ

ทั้งนี้ ระบบโลจิสติกส์และคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพมีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมอาหารยุคใหม่ในการรักษาคุณภาพ ลดของเสีย และควบคุมต้นทุน พร้อมรองรับเทคโนโลยี AI และระบบอัจฉริยะ ซึ่งช่วยให้อุตสาหกรรมอาหารไทยสามารถแข่งขันและปรับตัวได้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัล


อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังต้องเผชิญกับความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจโลกและการที่สหรัฐประกาศเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากไทยในอัตรา 19% ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออก จึงจำเป็นต้องมีความร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างภาครัฐและเอกชนในการวางแผน ปรับตัว และขยายตลาดไปยังภูมิภาคอื่น ๆ เช่น ยุโรป แอฟริกา และอเมริกาใต้ รวมถึงลดการพึ่งพาการนำเข้าและส่งเสริมการใช้สินค้าภายในประเทศให้มากขึ้น วิกฤตต่าง ๆ แม้ว่าจะท้าทาย แต่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและวางรากฐานสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

นายธวัช กล่าวว่า ผู้ประกอบการในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารจำเป็นต้องเร่งพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการลดต้นทุนควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพ ผ่านการปรับปรุงระบบการผลิตและโลจิสติกส์ให้มีประสิทธิภาพและทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 15–17 ตุลาคม 2568 นี้ จะมีการจัดงาน LogiMAT & LogiFOOD Southeast Asia 2025 ขึ้น ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

โดยภายในงาน บริษัทฯ เตรียมนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมด้วยการสาธิตระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ ที่จำลองกระบวนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครบวงจร (End–to–End) ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบไปจนถึงขั้นตอนการจัดเตรียมเพื่อขนส่ง โดยเน้นการบูรณาการระบบการผลิตเข้ากับโลจิสติกส์อย่างไร้รอยต่อ เพื่อสะท้อนบทบาทของเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการเพิ่มประสิทธิภาพระบบโลจิสติกส์และคลังสินค้า

“LogiMAT & LogiFOOD Southeast Asia 2025 เป็นเวทีแห่งโอกาสที่รวบรวมผู้นำด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านโลจิสติกส์จากทั่วภูมิภาค เพื่ออัปเดตเทรนด์และนวัตกรรมใหม่ ๆ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงรับคำปรึกษาเพื่อยกระดับองค์กรด้วยระบบอัตโนมัติ ภายในงานมีการนำเสนอเทคโนโลยีที่ใช้งานได้จริง ทั้งระบบคลังสินค้าอัจฉริยะ การควบคุมอุณหภูมิ ห่วงโซ่ความเย็น และขนส่งครบวงจร ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการเสริมประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มความปลอดภัย ลดต้นทุน และลดความสูญเสียในกระบวนการโลจิสติกส์ โดยเฉพาะในยุคที่แรงงานเริ่มขาดแคลน ผู้เข้าชมงานจะได้เห็นภาพการเปลี่ยนผ่านขององค์กรได้อย่างชัดเจน พร้อมเลือกโซลูชันที่เหมาะสมไปปรับใช้ในธุรกิจได้จริง เป็นโอกาสสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยจะได้ค้นพบเครื่องมือและระบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพิ่มผลกำไร และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยอย่างยั่งยืน” นายธวัช กล่าว

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน GI ‘กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์’ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน GI ‘กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์’
  • กรมทรัพย์สินทางปัญญา แท็กทีม กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ปลุกเพลงเก่า! ซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่สากล กรมทรัพย์สินทางปัญญา แท็กทีม กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ปลุกเพลงเก่า! ซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่สากล
  • กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือร้านศรณ์ Fine Dining มิชลิน 3 ดาว กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือร้านศรณ์ Fine Dining มิชลิน 3 ดาว
  • รบ.ดึงAIตามล่า ลิงก์ค้าของเถื่อนออนไลน์ เดินหน้าปิดแล้ว3พันราย รบ.ดึงAIตามล่า ลิงก์ค้าของเถื่อนออนไลน์ เดินหน้าปิดแล้ว3พันราย
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • กรมทรัพย์สินทางปัญญา บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย
  •  

Breaking News

กต.เชิญทูต-ผู้แทน 74 ประเทศ รวม 121 คน รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

ชุด EOD ทำลายระเบิด BM-21 ใกล้ปั๊มน้ำมันกันทรลักษ์ได้อย่างปลอดภัย

‘กล้าธรรม’ ย้ำจุดยืน ‘ภาษีทรัมป์’ ต้องกระทบเกษตรกรน้อยที่สุด

'สะถิระ'รับ'กล้าธรรม'เตรียมส่งชื่อชิงรองประธานสภาฯ แทน'พิเชษฐ์' ลั่นทุกพรรคมีสิทธิ์เสนอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved