ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตไฟฟ้า หรือ EGCO Group เปิดเผยว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2568 ภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทายจากสภาพเศรษฐกิจที่ผันผวน ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ และมาตรการกีดกันทางการค้า แต่ EGCO Group ยังคงสามารถบริหารและจัดการการเดินเครื่องโรงไฟฟ้า ต้นทุนเชื้อเพลิง ต้นทุนทางการเงิน และสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี โดยความเคลื่อนไหวทางธุรกิจที่สำคัญในไตรมาสที่ 2 ถึงปัจจุบันคือ การปิดดีลซื้อหุ้น 49% ในโรงไฟฟ้าพลังงานลม Downeast Wind กำลังผลิต 126 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรกจาก 2 แห่ง ในกลุ่มโรงไฟฟ้า Pinnacle ll ในสหรัฐอเมริกา ที่ EGCO Group เข้าถือหุ้น ขณะเดียวกัน CDI Group บริษัทให้บริการครบวงจรด้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่ง EGCO Group ถือหุ้น 30% ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนในอนาคต
ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 2568 มีรายได้ 22,198 ล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินงาน 3,504 ล้านบาท จากผลการดำเนินงานที่โดดเด่นของโรงไฟฟ้าไซยะบุรี น้ำเทิน 1 บ้านโป่ง Compass รวมถึง CDI Group ด้านกำไรสุทธิอยู่ที่ 5,734 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567 ปัจจัยสนับสนุนมาจากการรับรู้กำไรจากการขายหุ้นทั้งหมดในโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ 2 แห่ง ตามกลยุทธ์ “Triple P” ที่เน้นนโยบายการบริหารสินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ คือ การขายสินทรัพย์ในระยะเวลาที่เหมาะสม และนำเงินที่ได้จากการขายไปลงทุนใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว บริษัทยังรับรู้ผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นผลมาจากการแข็งค่าของค่าเงินวอนต่อเงินดอลลาร์
ด้านผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ของปี 2568 EGCO Group รับรู้รายได้ 11,360 ล้านบาท และรับรู้กำไรจากการดำเนินงาน 1,895 ล้านบาท จากผลการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นของโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 1 ไซยะบุรี APEX และ CDI Group ด้านกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,157 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567 ปัจจัยบวกมาจากการรับรู้ผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง
“การดำเนินงานช่วงที่เหลือ จะมีปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญจากการเตรียมปิดดีลซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Wheatsboroughกำลังผลิต 125 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าแห่งที่ 2 ในกลุ่มโรงไฟฟ้า Pinnacle ll ในสหรัฐอเมริกา และการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังน้ำในสปป.ลาว ที่มีปริมาณน้ำมากขึ้นตามฤดูกาล รวมถึงการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้า Quezon ในฟิลิปปินส์ ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Supply Agreement - PSA) ฉบับใหม่ กำลังผลิต 400 เมกะวัตต์ ระยะเวลา 15 ปี ในไตรมาสที่ 4 ขณะเดียวกัน EGCO Group ยังคงแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่องทั้งในและต่างประเทศ”ดร.จิราพร กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี