วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
WSOL เผยแผนครึ่งปีหลังเร่งรับงาน -ลดหนี้ - ปั๊มกระแสเงินสด

WSOL เผยแผนครึ่งปีหลังเร่งรับงาน -ลดหนี้ - ปั๊มกระแสเงินสด

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 10.41 น.
Tag : การเงิน โซลูชัน หุ้น WSOL
  •  

นายอิทธิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิว เอส โอ แอล จำกัด (มหาชน) หรือ WSOL เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 ปี 2568 ปรับตัวดีขึ้น บริษัทมีรายได้รวม 545.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่มีรายได้รวม 504.8  ล้านบาท จำนวน 40.4 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 8.0% และขาดทุนสุทธิ 478.2 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1,427.4  ล้านบาท จำนวน 949.2 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปีแรก 2568 มีรายได้รวม 1,050.1 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 1,905.6 ล้านบาท ซึ่งส่วนมากมาเกิดจากรายการที่มาจากการปรับโครงสร้างบริษัทที่เป็น One time

โดยเป็นผลจากความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้น จาก 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโซลูชันทางการเงิน (Financial Solutions), กลุ่มธุรกิจโซลูชันสำหรับธุรกิจ (B2B Solutions) และกลุ่มธุรกิจโซลูชันหรับผู้บริโภค (B2C Solutions) ที่กลับมาดำเนินงานต่อได้ตามปกติ และสามารถรับงานเพิ่มขึ้นจากพันธมิตรรายใหญ่


อีกทั้งการให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมต้นทุนทางการเงิน การปรับโครงสร้างองค์กรที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 2567 จนถึงปัจจุบัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน สะท้อนให้เห็นจากกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (Operating EBITDA) อยู่ที่ 63.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 181.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแผนการดำเนินงานที่ตั้งเป้าไว้

ขณะที่ผลขาดทุนส่วนมากยังมาจากรายการที่ไม่ใช่เงินสด (non-cash items) อาทิ การตั้งสำรอง การด้อยค่าในเงินลงทุนสินทรัพย์ต่างๆ และลูกหนี้การค้า ในส่วนของงบกำไรขาดทุนจากธุรกิจหลัก ดีขึ้น 66.5% และงบกำไรขาดทุนรวม ดีขึ้น 80.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา

นอกจากนี้บริษัทได้จำหน่ายหุ้นใน Sabuy Money เมื่อเดือนเม.ย. 2568 มูลค่า 129.1 ล้านบาท พร้อมรับรู้กำไรจากการขาย มูลค่า 80.9 ล้านบาท เพื่อปรับพอร์ตการลงทุนให้เน้นธุรกิจหลัก และได้อนุมัติการเพิ่มทุนใน บริษัท พลัส เทค อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PTECH เพื่อเสริมสภาพคล่องสนับสนุนการดำเนินงาน รวมถึงดำเนินการขายกิจการในเครือ เพื่อลดภาระและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทุน ควบคู่กับการเดินหน้ามาตรการควบคุมต้นทุนในทุกหน่วยธุรกิจ ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นยังคงอยู่ในระดับแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาสภาพคล่องและเสริมความมั่นคงทางการเงิน บริษัทได้เดินหน้าเจรจากับสถาบันการเงิน และเจ้าหนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ให้สอดคล้องกับกระแสเงินสดของบริษัท โดยบริษัทเชื่อว่าหากการเจรจาลุล่วงไปได้ด้วยดี จะช่วยเสริมสภาพคล่องและสนับสนุนการฟื้นตัวทางธุรกิจได้อย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนขับเคลื่อนธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 2568 ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1. เสริมสภาพคล่องและลดภาระหนี้ ด้วยการปิดการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงินที่เหลือ และดำเนินการขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักเพิ่มเติม 2. เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ผ่านมาตรการควบคุมต้นทุนในทุกกลุ่มธุรกิจ และเพิ่มการใช้ระบบ AI Automation เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงการใช้ข้อมูลเชิงวิเคราะห์ (Data Analytic) เพื่อปรับกลยุทธ์การขายและการให้บริการ 3. ขยายธุรกิจในกลุ่มศักยภาพสูง ด้วยการลงทุนต่อยอดในธุรกิจที่มีการเติบโตของรายได้และ EBITDA ชัดเจน อาทิ PTECH, Prompt Speed, Love Prompt และ WSOL Solutions รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มและบริการเสริมจากฐานลูกค้าเดิม โดยมีเป้าหมายในการนำธุรกิจของบริษัทในเครือเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่ธุรกิจและรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน และ 4. การขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก (Non-Core Asset) โดยบริษัทยังคงมุ่งเน้นในเรื่องการจัดโครงสร้างการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน ผ่านการใช้สินทรัพย์ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อนำกระแสเงินสดจากการขายมาสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพ

“ขณะนี้บริษัทยังคงอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยทีมผู้บริหารและพนักงานทุกคนยังคงทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับ WSOL และบริษัทในเครือ ซึ่งการขาดทุนลดลงในไตรมาสนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์เชิงบวกจากแผนการดำเนินงานที่ได้วางไว้ ซึ่งคาดว่าหากปรับโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์ บริษัทจะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยในครึ่งปีหลัง 2568 บริษัทได้วางเป้าหมายการดำเนินงานที่มุ่งเน้นการสร้างกระแสเงินสดจากการดำเนินงานให้เป็นบวกอย่างต่อเนื่อง พร้อมวางรากฐานที่มั่นคงเพื่อกลับไปสู่ความสามารถในการทำกำไร (Net Profit) ภายในปี 2569” นายอิทธิชัย กล่าว

 

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • JMART เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 5.60 - 5.80% คาดเสนอขาย 4 - 6 ส.ค. 68 นี้ JMART เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 5.60 - 5.80% คาดเสนอขาย 4 - 6 ส.ค. 68 นี้
  • ไปรษณีย์ไทย จับมือ กรมอนามัย เปิดโซลูชันส่งน้ำนมแม่ด้วยบริการส่งด่วน EMS ฟรี ไปรษณีย์ไทย จับมือ กรมอนามัย เปิดโซลูชันส่งน้ำนมแม่ด้วยบริการส่งด่วน EMS ฟรี
  • JMART เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ ดอกเบี้ย 5.30 – 5.50% คาดเสนอขาย 17 - 18, 21 เม.ย. 68 นี้ JMART เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ ดอกเบี้ย 5.30 – 5.50% คาดเสนอขาย 17 - 18, 21 เม.ย. 68 นี้
  • SYNNEX จับมือ AWS พัฒนาโซลูชันเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล SYNNEX จับมือ AWS พัฒนาโซลูชันเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล
  • ‘OSD’ ตั้งเป้ารายได้ปี’68 เติบโต 50% ‘OSD’ ตั้งเป้ารายได้ปี’68 เติบโต 50%
  • 2 องค์กรใหญ่ คว้ารางวัล ผู้นำในการใช้โอเพ่นซอร์ส 2 องค์กรใหญ่ คว้ารางวัล ผู้นำในการใช้โอเพ่นซอร์ส
  •  

Breaking News

โป๊ะแล้วหนึ่ง! 'ร.ต.อุม เซ็ง'ทหารเขมรมือวางระเบิด คนเดียวกับที่เคยลาดตระเวนร่วมทหารไทย

‘บิ๊กเล็ก’ลั่นส่งคลิปเขมรวางทุ่นระเบิดฟ้องโลก ย้ำ‘นโยบายสมดุล’จีน-สหรัฐฯแค่ผู้สังเกตการณ์

ชิงเงินกว่า12ล้าน! ระเบิดศึกกอล์ฟสองรายการใหญ่

'บิ็กเล็ก'ยันจุดยืนไทยยอมรับแค่ IOT ชี้ AOT ซับซ้อน-ต้องเข้าสภาฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved