21 สิงหาคม 2568 กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างสะพาน เปิดให้บริการ "ทางแยกต่างระดับบ้านแพ้ว" บนทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 กม.38+400 จังหวัดสมุทรสาคร อย่างเป็นทางการ หลังเร่งรัดการก่อสร้างจนแล้วเสร็จสมบูรณ์ มีเป้าหมายหลักในการบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด และเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทางของผู้ใช้เส้นทาง
นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า การเปิดใช้งานครั้งนี้ จะช่วยแก้ไขปัญหาคอขวดบริเวณจุดตัดระหว่าง ทล.35 และ ทล.375 (สายบ้านแพ้ว - พระประโทน) ทำให้การเดินทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดสมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี และกรุงเทพฯ เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมศักยภาพโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองและระบบการขนส่งทางถนนในภาพรวมอีกด้วย
ทางแยกต่างระดับบ้านแพ้วนี้ ประกอบด้วยสะพานคอนกรีต ขนาด 2 ช่องจราจร กว้าง 8.50 เมตร ยาว 447 เมตร สำหรับเข้า อ.บ้านแพ้ว
สะพานคอนกรีต ขนาด 1 ช่องจราจร กว้าง 6.50 เมตร ยาว 787 เมตร สำหรับออกสมุทรสงคราม
สำหรับผู้ใช้เส้นทาง สามารถใช้ทางแยกต่างระดับบ้านแพ้ว เพื่อเดินทางได้ดังนี้คือเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร มุ่งหน้าเข้าอำเภอบ้านแพ้วสามารถขึ้นสะพานเพื่อเลี้ยวขวาเข้า ทางหลวงหมายเลข 375 เดินทางต่อไปยังจังหวัดนครปฐม ได้อย่างสะดวกและ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม (ทล.375)สามารถขึ้นสะพานเพื่อเลี้ยวขวาเข้า ทางหลวงหมายเลข 35 มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรสงคราม หรือเดินทางต่อไปยังภาคใต้ได้
อธิบดีกรมทางหลวง ยังได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการสำคัญบนถนนพระราม 2 คือโครงการก่อสร้างทางยกระดับทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นบริเวณ กม. 9ในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ถึง กม. 20ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ระยะทาง 10กิโลเมตร เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร มีจุดขึ้น-ลง 2 แห่ง ได้แก่ ด่านฯ พันท้ายนรสิงห์ และด่านฯ มหาชัย 1 โดยแบ่งสัญญาการก่อสร้างออกเป็น 3 สัญญา ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างทางยกระดับแล้วเสร็จในทุกสัญญา
โครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย - บ้านแพ้ว ระยะทางรวม 16.4 กิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วย 10 สัญญา ปัจจุบันมีความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธาโดยรวมอยู่ที่ 83.%
เมื่อโครงการทางยกระดับและทางหลวงพิเศษเหล่านี้ก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ จะช่วยลดผลกระทบจากการจราจรติดขัดบนถนนพระราม 2 ที่มีปริมาณรถยนต์เฉลี่ยสูงถึงประมาณ 200,000 คันต่อวัน นอกจากนี้ ยังจะเป็นเส้นทางสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว และเสริมสร้างความมั่นคงด้านการคมนาคมขนส่งทางถนนทั้งการเดินทางและการขนส่งสินค้าลงสู่ภาคใต้ของประเทศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
กรมทางหลวงขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้เส้นทางทุกท่าน โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง.
012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี