SUPER ขายหุ้นบริษัทย่อย
นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2568 มีมติจำหน่ายหุ้นสามัญในบริษัทย่อย คือ HBRE Gia Lai Wind Joint Stock Company สัดส่วน 100% ให้กับพันธมิตรทางธุรกิจ Levanta Vietnam Pte. Ltd. และ Levanta Holding 2 Pte. Ltd. รวมเรียกว่า (กลุ่ม LEVANTA) บริษัทในเครือ Actis Energy Fund 5 กองทุนพลังงานในประเทศอังกฤษ มูลค่ารวม 41.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,322 ล้านบาท การตัดสินใจครั้งนี้ เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ สำหรับเม็ดเงินที่ได้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างเงินทุนรากฐานสำคัญในการขยายธุรกิจด้านพลังงานหมุนเวียนต่อไปในอนาคต
ปรับหลักเกณฑ์การซื้อหุ้นคืน
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เข้าหารือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และธนาคารกสิกรไทย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล รับฟังปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอจากภาคตลาดทุนและภาคเอกชนโดยตรง เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนตลาดทุนไทย โดยกรมฯจะนำข้อเสนอแนะไปใช้ในการปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบ และกลไกการดูแลสนับสนุนภาคเอกชนให้ตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้อย่างแท้จริง ตามนโยบายรัฐบาลที่จะเร่งรัดการปฏิรูปกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคและสร้างภาระที่ไม่จำเป็นแก่ภาคธุรกิจ ทั้งนี้ที่ประชุมได้หยิบยกประเด็นสำคัญเร่งด่วน เรื่องการแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อหุ้นคืนของบริษัทมหาชนจำกัด ให้มีความยืดหยุ่น สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดทุน ซึ่งกรมฯจะเร่งแก้ไขกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการว่าด้วยการซื้อหุ้นคืน การจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืน และการตัดหุ้นที่ซื้อคืนของบริษัท เพื่อแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว ตามข้อเสนอของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้มีการประกาศบังคับใช้โดยเร็วต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี