นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2568 ตนพร้อมด้วย พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่พบภาคเอกชนจังหวัดศรีสะเกษ อาทิ สภาหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด และ MOC Biz Club เป็นต้น เพื่อหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาให้แก่พี่น้องประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการในพื้นที่
ถือเป็นกลจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าในภูมิภาค โดยเฉพาะบริเวณแนวชายแดน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้จะดำเนินการควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ซึ่งเป็นภารกิจของกระทรวงกลาโหมและหน่วยงานด้านความมั่นคง
ในการลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษและอุบลราชธานีในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการ kick off มาตรการบรรเทาผลกระทบของกระทรวงพาณิชย์ ที่ครอบคลุมถึงการช่วยเหลือประชาชนในการลดภาระค่าครองชีพผ่านโครงการ “ธงฟ้าราคาประหยัด” การลดต้นทุนให้พี่เกษตรกรผ่านโครงการ “ธงเขียว - ปุ๋ยถูกยาดี ต้องที่ธงเขียว” สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตร และสินค้าอัตลักษณ์ชุมชนด้วยการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และการกำกับดูแลด้านคุณภาพสินค้า GI ให้คงความเป็นอัตลักษณ์ไว้
ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้สูงขึ้น และที่สำคัญคือการเสริมแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SMEs ตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัยตามความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก เช่น สินค้าอาหารที่มาร่วมงานเทศกาลกินเจกับกระทรวงพาณิชย์ มีหลายรายการที่เป็นสินค้านวัตกรรม หรือเป็น Future food ตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพและด้านสิ่งแวดล้อม
โดยสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เป็นด้านการตลาดสมัยใหม่ โดยเฉพาะการค้าออนไลน์ รวมทั้งการนำอินฟลูเอนเซอร์เข้าไปสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถสร้างยอดขายได้มากขึ้น ตลอดจนนำผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จแล้วมาถอดบทเรียนและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการในการขยายตลาดให้กว้างยิ่งขึ้น
“การดำเนินมาตรการ Quick Big Win ของกระทรวงพาณิชย์ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากผู้ประกอบการ รวมทั้งสมาคมการค้าต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงต้องขอบคุณทุกภาคส่วนดังกล่าว นับจากนี้จะเร่งดำเนินมาตรการต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ให้ครอบคลุม ทั่วถึง และเร็วที่สุด” นางศุภจี กล่า
-033
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี