DITP ลุยขยายตลาดแอฟริกาใต้ หลังปรับนโยบายมุ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

DITP ลุยขยายตลาดแอฟริกาใต้ หลังปรับนโยบายมุ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 09.06 น.

นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทำการสำรวจลู่ทางการค้าและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ ตามนโยบายนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ล่าสุดได้รับรายงานจาก

นางวิชุดา อัครเมธาทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพริทอเรีย แอฟริกาใต้ ถึงการปรับนโยบายการค้าของแอฟริกาใต้ หลังจากที่ถูกสหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้า โดยมีแผนที่จะขยายความร่วมมือการค้ากับประเทศในเอเชียเพิ่มขึ้น และเป็นโอกาสที่ไทยจะขยายการค้าได้มากขึ้นโดยทูตพาณิชย์ได้รายงานว่า ปัจจุบันสหรัฐฯ ได้เก็บภาษีนำเข้า 30% ต่อสินค้าบางรายการที่นำเข้าจากแอฟริกาใต้ ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ โดยคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้ GDP หดตัวลงถึง 0.4% ในปีนี้ และอาจกระทบต่อการจ้างงานหลายพันตำแหน่ง


ซึ่งโครงสร้างการส่งออกของแอฟริกาใต้ยังคงพึ่งพาตลาดส่งออกหลักเพียงไม่กี่ประเทศและเน้นวัตถุดิบมากเกินไป จึงจำเป็นต้องหันมาสร้างมูลค่าเพิ่มและขยายตลาดใหม่ ๆ

ทั้งนี้ แอฟริกาใต้โดยประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา มีแผนที่จะเดินทางเยือนประเทศในเอเชีตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มต้นด้วยการเยือนอินโดนีเซียและเวียดนาม ก่อนการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 47 ในฐานะแขกของประธาน เพื่อหารือด้านการค้าและการลงทุนกับประเทศที่ถูกมองว่าเป็นตลาดสำคัญ

สำหรับยุทธศาสตร์การกระจายความเสี่ยงของแอฟริกาใต้ โดยเฉพาะอินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วและมีประชากรวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน แอฟริกาใต้จะเร่งใช้ประโยชน์จากเขตการค้าเสรีทวีปแอฟริกา (African Continental Free Trade Area : AfCFTA) ที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงตลาดกว่า 1.3 พันล้านคน โดยชี้ว่า สินค้าเกษตรจากแอฟริกาใต้ที่ส่งออกไปยังประเทศในทวีปแอฟริกาได้รับความนิยมสูง และควรต่อยอดโดยใช้ฐานการผลิต การเงิน โลจิสติกส์ และแบรนด์ที่เข้มแข็ง เพื่อทำให้แอฟริกาใต้เป็นพันธมิตรทางการค้าอันดับต้น ๆ ของทวีป

“จากนโยบายที่แอฟริกาใต้หันมาขยายความร่วมมือทางการค้ากับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สะท้อนถึงความพยายามในการลดการพึ่งพาตลาดดั้งเดิมและสร้างสมดุลต่อแรงกดดันจากนโยบายการค้าของสหรัฐฯ โดยไทยถือเป็นโอกาสที่น่าสนใจ เพราะไทยถูกกล่าวถึงโดยตรงว่าเป็นหนึ่งในตลาดเป้าหมาย

ซึ่งอาจนำไปสู่การเจรจาความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร อาหาร และอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วน ซึ่ง DITP จะติดตามอย่างใกล้ชิด และหาช่องทางในการขยายความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนของไทยกับแอฟริกาใต้ในทุกรูปแบบต่อไป” นางสาวสุนันทากล่าว

- 030 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top