กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผนึกกำลัง Google ประเทศไทย  หนุนครีเอเตอร์ ใช้ AI

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผนึกกำลัง Google ประเทศไทย หนุนครีเอเตอร์ ใช้ AI

วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 09.46 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้หารือกับนายเพิ่มศักดิ์ ลีลากุล ผู้จัดการรัฐกิจสัมพันธ์และนโยบายสาธารณะ บริษัท Google (ประเทศไทย) จำกัด ถึงกรอบความร่วมมือในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี การออกแบบ ฯลฯ โดยการส่งเสริมองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI เป็นเครื่องมือในการผลิตผลงานอย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับขีดความสามารถของ SMEs ในอุตสาหกรรมดังกล่าวของไทยให้ก้าวสู่เวทีโลกได้อย่างเข้มแข็ง โดยสองหน่วยงานเห็นพ้องที่จะจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของนักสร้างสรรค์ไทย ทั้งการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) การให้คำปรึกษาเชิงเทคนิค ตลอดจนการพัฒนาเครื่องมือหรือนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการคุ้มครองและใช้ประโยชน์จากลิขสิทธิ์

อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งที่ผ่านมา กรมฯ และ Google ได้มีความร่วมมือผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “AI and Copyright: Redefining Creativity in the Digital Age” เพื่อเปิดเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองความเห็นและข้อเสนอแนะต่อการใช้เทคโนโลยี AI ในการสร้างสรรค์ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ในยุคดิจิทัล โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนครีเอเตอร์ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และความเห็นที่ได้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนานโยบายและวางกรอบแนวทางการใช้เทคโนโลยี AI อย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน


ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้หารือเกี่ยวกับแนวทางการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อพัฒนางานบริการรูปแบบใหม่ๆ และยกระดับระบบทรัพย์สินทางปัญญาให้มีความทันสมัยและได้มาตรฐานสากล เช่น บริการแปลข้อมูลที่เกี่ยวกับการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา จากภาษาไทยเป็นภาษาต่างๆ หรือภาษาต่างๆ เป็นภาษาไทยการใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ ประเมินผล และจัดระเบียบข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งการบริหารจัดการข้อมูลสำหรับให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้แทน Google ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องมือ AI ที่อาจนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานในมิติต่างๆ ของกรมฯ ได้ ซึ่งทั้งสองหน่วยงานจะร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อมูลระหว่างกัน เพื่อยกระดับคุณภาพการบริการด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้ก้าวสู่ยุคดิจิทัล ได้อย่างสมบูรณ์ต่อไป

นางอรมน เน้นย้ำว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาและ Google จะทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาธุรกิจในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทย โดยมุ่งเน้นการใช้องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี AI เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลงานสร้างสรรค์ พร้อมทั้งมุ่งเน้นการพัฒนาและยกระดับความรู้ความเข้าใจด้านลิขสิทธิ์แก่ผู้สร้างสรรค์ นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการไทย และส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีบริหารจัดการสิทธิในงานลิขสิทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส โดยขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างเตรียมการจัดทำข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อดำเนินกิจกรรมส่งเสริมความร่วมมือด้านลิขสิทธิ์และเทคโนโลยี AI ร่วมกัน ตลอดจนวางแนวทางการพัฒนากฎหมายลิขสิทธิ์ให้สอดคล้องกับบริบทความท้าทายและเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการคุ้มครองสิทธิของผู้สร้างสรรค์และการใช้ประโยชน์ผลงานในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นธรรม และส่งเสริมเศรษฐสร้างสรรค์ของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

- 030 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top