กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ฯ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 13.22 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา(DIP) ให้การต้อนรับ นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล ประธานสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และซอฟต์พาวเวอร์ (CISPI) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมคณะในโอกาสพบหารือแนวทางส่งเสริมความรู้ทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผู้ประกอบการ SME ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ที่ไทยมีศักยภาพ อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม สุขภาพ อัญมณีและเครื่องประดับ เทคโนโลยี และไฟฟ้า/อิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพ SME ไทยในเวทีเศรษฐกิจโลก

โดยก่อนหน้านี้ กรมและสถาบัน CISPI ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัตการในหัวข้อ “การส่งเสริมความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา” ให้แก่ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่เป็นสมาชิกของสถาบันฯ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีผู้เชี่ยวชาญของกรมเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาและกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่ผู้ประกอบการอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การจำแนกประเภททรัพย์สินทางปัญญา ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงแนวทางการนำทรัพย์สินทางปัญญาไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจำนวนมาก ทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก และภาคการบริการ สะท้อนการตื่นตัวของภาคการผลิตและแปรรูปที่ต้องการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือเพิ่มความสามารถการแข่งขัน ทั้งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างความแตกต่าง และการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้จากการอบรม และส่งเสริมการใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นรูปธรรม สองหน่วยงานได้คัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพหรือมีทรัพย์สินทางปัญญาที่สามารถนำไปต่อยอดเชิงธุรกิจ 25 ราย เข้าสู่กระบวนการรับคำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญของกรมแบบตัวต่อตัว ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการวางกลยุทธ์ทรัพย์สินทางปัญญาให้เหมาะสมกับการเติบโตทางธุรกิจ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการยื่นคำขอจดทะเบียนรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนการต่อยอดทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อสร้างรายได้และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน

นางอรมน กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือดังกล่าวไม่เพียงตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการได้อย่างตรงจุด แต่ยังเป็นการวางรากฐานความพร้อมและทักษะด้านทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศในระยะยาว โดยกรมพร้อมร่วมเป็นพันธมิตรกับสถาบัน CISPI ในการพัฒนา Sandbox Model เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดทำหลักสูตรด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไป ซึ่งจะช่วยผลักดัน

ให้การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยมีทิศทางที่ชัดเจนและสามารถขยายผลได้ นำไปสู่การยกระดับผู้ประกอบการไทยให้ก้าวสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันในเวทีโลก และสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพย์สินทางปัญญาให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

- 030 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top