Krungthai CIO ชี้ตลาดการเงินเผชิญแรงกดดันจากเฟด-บีโอเจ

Krungthai CIO ชี้ตลาดการเงินเผชิญแรงกดดันจากเฟด-บีโอเจ

วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 13.27 น.

Krungthai CIO มองตลาดการเงินโลกแกว่งตัวก่อนประชุม FOMC 9-10 ธ.ค. 68 ตลาดมองโอกาสลดดอกเบี้ย 0.25% เกือบ 90% หลังตัวเลขจ้างงานเอกชนและเงินเฟ้อพื้นฐานต่ำกว่าคาด ส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับตัวลง ขณะที่บอนด์ยีลด์ 10 ปีสหรัฐฯ ปรับขึ้นและทองคำอ่อนตัวจากแรงขายทำกำไร ท่ามกลางความผันผวนแนะผู้ลงทุนจัดพอร์ตตามกลยุทธ์ Barbell พร้อมกระจายไปยังสินทรัพย์ทางเลือก

ทีมกลยุทธ์การลงทุน ธนาคารกรุงไทย (Krungthai Chief Investment Office)  วิเคราะห์ตลาดและการลงทุนรายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม 2568 ว่า นักลงทุนจับตาการประชุม Fed ที่จะเผยแพร่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ย (Dot Plot) ใหม่ โดยคงมุมมองว่า Fed จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยและคง Dot Plot เหมือนเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม ตลาดยังเผชิญความเสี่ยง หาก Dot Plot ส่งสัญญาณเข้มงวดขึ้นกดดันให้ตลาดหุ้นปรับตัวลงและผลักดันบอนด์ยีลด์สหรัฐฯ ขึ้นได้


ด้านญี่ปุ่น การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันที่ 18-19 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ อยู่ในความสนใจหลัง BOJ ส่งสัญญาณพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ยจาก 0.50% เป็น 0.75% ท่าทีเข้มงวดมาจากเงินเฟ้อพื้นฐานในโตเกียวสูงและค่าเงินเยนอ่อน Krungthai CIO คาด BOJ อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ย เนื่องจากความผันผวนตลาดการเงินและบอนด์ยีลด์ระยะยาวที่ปรับขึ้น ซึ่งอาจกระทบเสถียรภาพตลาด

หนึ่งในประเด็นที่นักลงทุนกังวลคือความเสี่ยง “Unwind Carry Trade” การเทขายสินทรัพย์เสี่ยงเพื่อปิดสถานะกู้เงินเยน อาจทำให้เงินเยนแข็งค่ารุนแรงเหมือนกลางปี 2024 อย่างไรก็ดี Krungthai CIO ประเมินโอกาสเกิดซ้ำมีจำกัด เพราะปัจจุบัน 1) ตลาดลดความกังวลเศรษฐกิจถดถอยสหรัฐฯ 2) ตัวเลขจ้างงานแม้ชะลอลงแต่ยังดีกว่าปี 2024 3) การถือครองเงินเยนเปลี่ยนจาก Short เป็น Long 4) ส่วนต่างบอนด์ยีลด์สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นแคบลง ทั้งหมดสะท้อนความเสี่ยง Unwind รุนแรงลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน Krungthai CIO แนะนำกลยุทธ์ “Barbell” (จัดพอร์ตแบบสมดุลสองด้าน) รับมือการหมุนเวียนเม็ดเงินลงทุนทั้งสองทิศทาง โดยเน้นหุ้นเติบโตกลุ่มเทคโนโลยีที่ยังได้แรงหนุนจากเมกะเทรนด์ AI ควบคู่หุ้น Defensive อย่าง Healthcare ที่มีกำไรมั่นคงและมูลค่าโดดเด่น รวมถึงมองบวกต่อหุ้นเกาหลีใต้จากวัฏจักรขาขึ้นของชิปหน่วยความจำ การลงทุนในตลาดเกิดใหม่อย่างอินเดีย และหุ้นกลุ่มธนาคารยุโรปที่ได้รับประโยชน์จากสิ้นสุด รอบลดดอกเบี้ยของ ECB นักลงทุนควรสร้าง Core Portfolio ผ่านกองทุน KTWC พร้อมกระจายลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เช่น ทองคำ และ REIT ไทย

-031

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top