คน.คุมเข้มหัวจ่ายน้ำมัน ส่งสายตรวจเฉพาะกิจเช็คปั๊มทั่วประเทศ

คน.คุมเข้มหัวจ่ายน้ำมัน ส่งสายตรวจเฉพาะกิจเช็คปั๊มทั่วประเทศ

วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน(คน.)หรือDIT เปิดเผยว่ากรมฯร่วมกับภาคเอกชน ได้แก่ สถานีบริการน้ำมัน ส่งรถสายตรวจเฉพาะกิจ ออกตรวจสอบความถูกต้องเที่ยงตรงของหัวจ่ายน้ำมันทั่วประเทศตามนโยบายของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์  รมว.พาณิชย์ ที่มุ่งลดค่าครองชีพของประชาชน ควบคู่กับการสร้างความเป็นธรรมและความเชื่อมั่นในระบบการค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ

ทุกช่วงเทศกาลสำคัญไม่ว่าจะเป็นเทศกาลปีใหม่หรือเทศกาลสงกรานต์ กรมฯให้ความสำคัญกับการดูแลความเชื่อมั่นของประชาชนอย่างต่อเนื่องทั้งการตรวจสอบสถานีขนส่ง ร้านค้า ตลาดสด และการจัดส่งชุดสายตรวจเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นภารกิจที่กรมฯดำเนินการเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมและมั่นใจในการใช้บริการต่าง ๆ ระหว่างการเดินทาง


สำหรับการกำกับดูแลสถานีบริการน้ำมัน นอกจากการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่แล้วกรมฯยังส่งเสริมให้สถานีบริการเข้าร่วมการตรวจสอบด้วยตนเองหรือระบบการรับรองตนเอง (Self-Certification) ผ่านโครงการ “หัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐาน” ของกรมฯปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันเข้าร่วมโครงการแล้ว 6,878 สถานี ซึ่งคิดเป็นกว่า 85% ของสถานีบริการน้ำมันแบรนด์หลักทั่วประเทศ สะท้อนถึงความร่วมมือของภาคเอกชนในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในการเดินทางช่วงเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับไปพบครอบครัว

การดำเนินการดังกล่าวช่วยเสริมความมั่นใจให้ประชาชนว่าการใช้บริการสถานีบริการน้ำมันจะได้รับปริมาณครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในการดูแลค่าครองชีพและสร้างความเป็นธรรมทางการค้าตามนโยบายของรมว.พาณิชย์

นอกจากนี้กรมฯยังได้ประสานความร่วมมือกับสถานีบริการน้ำมันอย่างต่อเนื่องในมิติอื่น ๆ โดยเฉพาะช่วงที่สินค้าเกษตรบางชนิดออกสู่ตลาดในปริมาณมาก สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นช่องทางกระจายสินค้าและวัตถุดิบทางการเกษตร เพื่อช่วยดูดซับผลผลิตและบรรเทาปัญหาสินค้าล้นตลาด ซึ่งกรมขอขอบคุณผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันทุกแห่งที่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐและพร้อมสนับสนุนมาตรการของกรมฯทุกครั้งที่มีการประสานงาน

แผนการตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้จะดำเนินการระหว่างวันที่ 1–26 ธันวาคม 2568 คาดว่าจะตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันได้ไม่น้อยกว่า 2,000 สถานี หรือประมาณ 40,000 หัวจ่าย ครอบคลุมเส้นทางหลักเส้นทางเชื่อมระหว่างจังหวัด และพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ โดยเป็นการบูรณาการร่วมกับสำนักงานกลางชั่งตวงวัดทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานพลังงานจังหวัด กรมธุรกิจพลังงาน บริษัทผู้ค้าน้ำมัน และหน่วยตรวจที่ขึ้นทะเบียนตามกฎหมาย

หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเติมน้ำมันสามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569, Line @MR.DIT หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากพบสถานีบริการใช้หัวจ่ายที่คลาดเคลื่อนหรือไม่มีเครื่องหมายคำรับรองมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีดัดแปลงหัวจ่ายให้คลาดเคลื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top