วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
‘กองทุนน้ำมัน’ถกด่วน 4 มี.ค. ชี้‘ปั๊มต่างชาติ’สบช่องสงคราม ขึ้นราคาจากสต็อกเก่า-ไม่เป็นธรรม
3 มีนาคม 2569 รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน แจ้งว่า วันที่ 4 มีนาคม 2569 กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะมีการประชุมหารือถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน ตลอดจนการแนวทางการบริหารโครงสร้างราคาน้ำมันแต่ละชนิด เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้ใช้น้ำมัน หลังจากสถานการณ์ความตึงเครียดอย่างรุนแรงในตะวันออกกลาง เบื้องต้นคาดว่าจะมีพิจารณาใช้เงินกองทุนฯเข้าอุดหนุนน้ำมันทุกชนิด โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่มีผู้ใช้มากที่สุดและถือเป็นน้ำมันเศรษฐกิจ เพราะส่งผลต่อการเดินทาง และระบบโลจิสติกส์ของประเทศ
ทั้งนี้ ราคาน้ำมัน ณ วันที่ 3 มีนาคม ในส่วนของน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ระดับ 81 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ดีเซลตลาดโลกอยู่ที่ 115 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ยังอยู่ในกรอบไม่เกิน 120 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ถือเป็นระดับที่กองทุนฯยังบริหารจัดการได้ แต่หากวันที่ 4 มีนาคม ราคาดีเซลทะลุ 120 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จะใช้เครื่องมือกองทุนน้ำมันเข้าดูแลในระดับเหมาะสม เพื่อตรึงราคาขายปลีกดีเซลให้มากที่สุด หลังจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ได้ใช้กองทุนน้ำมันเข้าอุดหนุนในส่วนของน้ำมันกลุ่มเบนซินแล้วระดับ 50 สตางค์ต่อลิตร
อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ค้าต่างชาติบางราย แจ้งปรับราคาสูงสุด 4.20 บาท มีผลช่วงเช้าวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ เพราะเป็นการขึ้นราคาตามต้นทุนตลาดโลกทั้งหมด แต่สต็อกน้ำมันที่ขายเป็นสต็อกเก่าที่ราคายังปกติ ซึ่งการขายสต็อกเก่าเป็นข้อมูลที่เชลล์ใช้แจ้งราคาภาครัฐกรณีขอความร่วมมือให้ลดราคา ผู้ค้าแจ้งว่าขอขายสต็อกเก่าที่ต้นทุนสูงก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งภาครัฐก็ให้เวลาเคลียร์สต็อกเก่า ไม่ให้ลดราคาทันที แต่กรณีขึ้นราคากลับใช้สต็อกเก่าขายในราคาแพงกว่าต้นทุนจริง จึงถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ อยากให้ผู้บริโภคตรวจสอบราคาก่อนเข้าใช้บริการ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี