SCรีแบรนด์ครั้งใหญ่รอบ20ปี ลุย3เครื่องยนต์ธุรกิจหวังรายได้โต21%

SCรีแบรนด์ครั้งใหญ่รอบ20ปี ลุย3เครื่องยนต์ธุรกิจหวังรายได้โต21%

วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569, 06.25 น.

นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เปราะบาง ส่งผลให้บริษัทปรับตัวล่วงหน้าตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งการปรับโครงสร้างองค์กร จัดระเบียบทางการเงิน เพิ่มพันธมิตรร่วมลงทุน ตลอดจนการริเริ่มในธุรกิจใหม่ๆ ตามยุทธศาสตร์กระจายความเสี่ยง

โดยทยอยปรับโครงสร้างธุรกิจสู่พอร์ตโฟลิโอที่ครอบคลุม 3 กลุ่มเครื่องยนต์ธุรกิจ (Engine) ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย, อสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ประจำ และธุรกิจใหม่เพื่ออนาคตที่ดีขึ้น พร้อมตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนกำไรจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยและธุรกิจใหม่เพื่ออนาคตที่ดีขึ้น ให้มากกว่า 30% เพื่อผลักดันกำไรภาพรวมของบริษัท ให้สร้าง New High อีกครั้งภายในปี 2573  โดยบริษัทวางงบลงทุนรวมในปี 2569 ไว้ที่ 8 พันล้านบาท สำหรับการขับเคลื่อนทุกเครื่องยนต์ธุรกิจ ในขณะที่อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นรวม (IBD/E) จะลดลงเหลือต่ำกว่า 1.2 เท่า 


สำหรับในปี 2569 นี้บริษัทได้รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ปรับเปลี่ยนโลโก้และภาพลักษณ์ในรอบ 20 ปี ตอกย้ำภาพลักษณ์องค์กรที่เป็น “มากกว่าที่อยู่อาศัย” มีพอร์ตธุรกิจที่ยืดหยุ่นหลากหลาย เพื่อสื่อสารเข้าถึงกลุ่มผู้คนที่หลากหลายมากขึ้น ครอบคลุมทั้งลูกค้า พนักงาน คู่ค้า นักลงทุน และผู้มีส่วนร่วมอื่น โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้รวมในปี 2569 ไว้ที่ 2.55 หมื่นล้านบาท เติบโต 21% จากปี 2568

ทั้งนี้กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย ตั้งเป้ายอดขาย 2.7 หมื่นล้านบาท เติบโต 33% และตั้งเป้ายอดโอน 2.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ณ สิ้นปี 2568 กว่า 1.85 หมื่นล้านบาท จะทยอยโอนในปี 2569 ประมาณ 40%

ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ประจำ ได้แก่ โรงแรม คลังสินค้า อาคารสำนักงาน อพาร์ตเมนต์ให้เช่าในสหรัฐฯ ตั้งเป้ารายได้ 2 พันล้านบาท เติบโต 70% และยังวางแผนขยายธุรกิจ Hospitality เพิ่มอีก 450 ห้อง เดินหน้าพัฒนาคลังสินค้าโซน บางนา-EEC เพิ่มอีก 170,000 ตารางเมตร พร้อมลงทุนธุรกิจใหม่ พลังงานทางเลือก รองรับการเติบโตของ Data Center ภายใต้บริษัท SCX 360

ขณะที่ธุรกิจใหม่เพื่ออนาคตที่ดีขึ้น ครอบคลุมธุรกิจบริการหลังการขาย ดิจิทัล แพลตฟอร์ม และสุขภาพ ตั้งเป้ารายได้ 400 ล้านบาท เติบโต 60% โดยมีแผนขยายธุรกิจบริการหลังการขายจาก 150 โครงการ เป็น 260 โครงการ พร้อมเปิด LINTON บริการ คอนเซียร์จ (Concierge) ที่ดูแลกลุ่มลูกบ้านระดับอัลตร้า ลักชัวรี่ เตรียมงบลงทุน 3 ปี ที่ 1 พันล้านบาท รองรับการเติบโตธุรกิจกลุ่มนี้

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top