วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
‘วิทยุการบิน’เผยตั้งแต่เกิดขัดแย้ง ‘สายการบิน’ของภูมิภาคตะวันออกกลาง ยกเลิกเที่ยวบินมาไทยแล้วกว่า 1,000 เที่ยวบิน ยันพร้อมบริหารจราจรทางอากาศ รองรับการเปลี่ยนแปลงเส้นทางบิน
18 มีนาคม 2569 นายสุรชัย หนูพรหม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่อาจส่งผลกระทบต่อเส้นทางบินระหว่างยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย รวมถึงปริมาณเที่ยวบินในประเทศไทย
จากการติดตามข้อมูลการให้บริการจราจรทางอากาศในปัจจุบัน พบว่า มีผลกระทบต่อปริมาณเที่ยวบินในน่านฟ้าไทยอย่างมีนัยสำคัญ สายการบินต่างๆของภูมิภาคตะวันออกกลาง ยกเลิกเที่ยวบินมายังประเทศไทยแล้วกว่า 1,000 เที่ยวบิน นับจากเกิดเหตุการณ์ ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 จนถึงปัจจุบัน หรือคิดเป็นประมาณ 3 % ของปริมาณเที่ยวบินทั้งหมด โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วกว่า 600 เที่ยวบิน และท่าอากาศยานภูเก็ตกว่า 400 เที่ยวบิน นอกจากนี้ยังมีท่าอากาศยานอื่นๆที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน ได้แก่ ท่าอากาศยานกระบี่ เชียงใหม่ และดอนเมือง
นายสุรชัย กล่าวว่า วิทยุการบินได้วิเคราะห์สถานการณ์ โดยพิจารณาจากทั้งปัจจัยความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ความขัดแย้ง รวมถึงวิกฤติการณ์ด้านพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น และสายการบินต่าง ๆ มีการทยอยปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้น เพื่อให้สอดรับกับต้นทุนราคาน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว คาดว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมการบินยังคงมีแนวโน้มเติบโต เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แม้การเติบโตจะต่ำกว่าแนวโน้มเดิมก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้ง โดยคาดว่าปริมาณเที่ยวบินปี 2569 จะเติบโตกว่าปี 2568 ในระดับจำกัด คือ เพิ่มขึ้นไม่เกิน 3% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงและแนวโน้มของสถานการณ์ในระยะต่อไป
“วิทยุการบินฯ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นที่อาจส่งผลต่อการบริหารจราจรทางอากาศ เช่น การปรับเปลี่ยนเส้นทางบินของสายการบิน การปิดน่านฟ้าในบางพื้นที่ รวมถึงปัจจัยเศรษฐกิจโลกที่อาจส่งผลต่ออุตสาหกรรมการบิน พร้อมเตรียมความพร้อมด้านการบริหารจราจรทางอากาศ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเส้นทางบินและการเพิ่มขึ้นของเที่ยวบินที่อาจเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน ความผันผวนของราคาน้ำมันโลกจากสถานการณ์ความขัดแย้งนี้ อาจส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินงานของสายการบิน และมีโอกาสกระทบต่อความต้องการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารในระยะยาว โดยวิทยุการบินฯ ยืนยันความพร้อมการบริหารจัดการจราจรทางอากาศอย่างมีประสิทธิภาพในทุกมิติ ให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินของประเทศ เพื่อรองรับการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของการบินในภูมิภาคต่อไป” นายสุรชัย กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี