วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
ดัชนีอุตฯเดือนมี.ค.ทรุด สงครามดันต้นทุน-ค่าขนส่งพุ่ง
นายนาวา จันทนสุรคน รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือนมีนาคม 2569 อยู่ที่ 88.6 ลดลงจาก 90.0 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2569 มีสาเหตุจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และอิหร่าน การปิดช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้ราคาพลังงานและค่าขนส่งสูงขึ้น กดดันต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังกระทบการส่งออกไปตะวันออกกลาง โดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ และผลิตภัณฑ์ไม้
“อีกทั้งราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้นแตะ 40.74 บาทต่อลิตร ณ วันที่ 31 มีนาคม 2569 เพิ่มขึ้น 36.07% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้ต้นทุนขนส่ง เกษตร และอุตสาหกรรม เพิ่มสูงขึ้น และยังเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำมันในสถานีบริการบางพื้นที่ กระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ” นายนาวา กล่าว
นายนาวา ระบุว่า จากผลการสำรวจผู้ประกอบการ 1,311 ราย ครอบคลุม 48 กลุ่มอุตสาหกรรมของ ส.อ.ท. พบว่า ปัจจัยที่กังวลเพิ่มขึ้น ได้แก่ ราคาพลังงาน 71.9% , เศรษฐกิจโลก 69.8% , เศรษฐกิจในประเทศ 57.7% และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 21.4% ส่วนปัจจัยที่กังวลลดลง ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะในมุมมองของผู้ส่งออก 43.8% , นโยบายภาครัฐ 33.6% และการเข้าถึงสินเชื่อ 24.8%
ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ 95.9 ปรับตัวลดลงจาก 97.4 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2569 มีปัจจัยกดดันจากหลายประเด็นสำคัญ ทั้งความขัดแย้งตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ และค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (ค่าไฟฟ้า Ft) งวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2569 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับประมาณ 4 บาทต่อหน่วย
นายนาวา กล่าวว่า ภาครัฐเตรียมออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตพลังงานลักษณะเฉพาะกลุ่ม โดยผู้ประกอบการมีข้อเสนอต่อรัฐบาล ดังนี้ 1.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิง ควบคู่กับการใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อพยุงราคาน้ำมันดีเซล 2.ส่งเสริมมาตรการประหยัดพลังงานและสนับสนุนการรวมกลุ่มขนส่ง รวมทั้งการบริหารเที่ยววิ่งขากลับ ลดการวิ่งรถเที่ยวเปล่า ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนขนส่ง และ 3.ระงับการส่งออกเศษเหล็ก เศษอะลูมิเนียม และเศษกระดาษ เพื่อรักษาปริมาณวัตถุดิบไว้ใช้ภายในประเทศ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี