533.jpg
‘ผอ.ออมสิน’ประกาศยกระดับสู่ Smart Social Bank ดูแลลูกค้าตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยส่งมอบมรดก

‘ผอ.ออมสิน’ประกาศยกระดับสู่ Smart Social Bank ดูแลลูกค้าตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยส่งมอบมรดก

วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569, 17.41 น.

‘ผอ.ออมสิน’ประกาศยกระดับสู่ Smart Social Bank ดูแลลูกค้าตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยส่งมอบมรดก

28 เมษายน 2569 นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ปี 2569 ถือเป็นวาระสำคัญที่ธนาคารออมสินครบรอบ 113 ปี ในการทำหน้าที่ส่งเสริมการออมของประชาชนตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 6 ก้าวต่อไปจากนี้ธนาคารพร้อมยกระดับการดำเนินงานสู่การเป็นธนาคารเพื่อสังคม เพื่อทุกชีวิต หรือ Smart Social Bank for All Lives ที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวกและครอบคลุมทุกช่วงชีวิตของคนไทย


นายทรงพล ระบุว่า ท่ามกลางความท้าทายของเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน ธนาคารออมสินได้กำหนดบทบาทที่ชัดเจนในการดูแลคนไทยให้ก้าวข้ามอุปสรรค ผ่านหลักคิด From Birth, to Legacy” แบ่งการดูแลออกเป็น 6 ช่วงวัย ได้แก่ 1.กลุ่มวัยเด็กเล็ก (First Steps) มุ่งเน้นการปลูกฝังวินัยและพฤติกรรมการออมที่ดีตั้งแต่เยาว์วัย 2.กลุ่มวัยเรียน (Education) สนับสนุนแหล่งเงินทุนเพื่อเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึง 3.กลุ่มวัยสร้างตัว (Building) เคียงข้างการเริ่มต้นชีวิตด้วยการให้โอกาสเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อประกอบอาชีพและทำธุรกิจ 4.กลุ่มวัยเติบโต (Growing) ส่งเสริมการออมและการลงทุนที่เหมาะสม เพื่อสร้างความมั่งคั่งและวางแผนรับวัยเกษียณ 5.กลุ่มวัยเก็บเกี่ยว (Harvest) ช่วยผู้เกษียณอายุบริหารจัดการทรัพย์สินให้มีรายได้เพียงพอและมีคุณภาพชีวิตที่ดี และ 6.วัยส่งมอบ (Legacy) เคียงข้างช่วยวางแผนการส่งต่อความมั่นคงมั่งคั่งไปสู่คนรุ่นหลังอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ ธนาคารออมสินมุ่งเน้น 2 ภารกิจหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล คือ 1.อุ้มคนตัวเล็กและกลุ่มฐานราก มุ่งช่วยให้ประชาชนรายย่อยลืมตาอ้าปากและมีเงินออม ขยายโอกาสการเข้าถึงแหล่งทุน รวมถึงส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม และ 2.ประคับประคองธุรกิจขนาดเล็กและอุตสาหกรรมเป้าหมายให้เดินหน้าต่อไปได้ ผ่านการสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

“ปี 2569 ธนาคารออมสินตั้งเป้าหมายที่จะเข้าไปสนับสนุนประชาชนฐานรากให้ได้มากกว่า 1 ล้านคน คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อได้รวมกว่า 2.7-3.2 แสนล้านบาท โดยจะเพิ่มสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น 40% เพิ่มขึ้น 40% คิดเป็นวงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ซึ่ง 2-3 เดือนนี้ ออมสินมีนโยบายปรับอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำลง แม้ปัจจุบันต่ำกว่าตลาดอยู่แล้ว เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงเศรษฐกิจเผชิญปัญหาราคาพลังงานสูง เพื่อตอกย้ำพันธกิจการเป็นธนาคารเพื่อสังคมที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” นายทรงพล กล่าว

นายทรงพล กล่าวว่า สำหรับการปล่อยสินเชื่อใหม่ให้กับผู้ประกอบการนี้ ยังไม่นับรวมวงเงินสินเชื่อซอฟต์โลน 1 แสนล้านบาท ปัจจุบันปล่อยไปแล้ว 9,000 ล้านบาท ยังมีวงเงินเหลืออีก 90,000 ล้านบาท และได้กันวงเงิน 5,000 ล้านบาท ไว้สำหรับปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน ทั้งที่เป็นการกู้ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์และกู้เพื่อซื้อยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์นโยบายความยั่งยืน อาทิ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์และซื้อยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมการออม เช่น การเปิดจำหน่ายสลากออมสินพิเศษในโอกาสครบรอบ 113 ปี เป็นต้น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

532.jpg
Back to Top