วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
นายอนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) ออกมาเปิดเผยถึงวิกฤตการขาดแคลนแรงงานที่กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อหลายภาคส่วน ทั้งเกษตรกรรมและบริการ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรับสร้างบ้านที่ต้องพึ่งพาแรงงานสูง หากไม่เร่งแก้ไข อาจทำให้ธุรกิจต้องสะดุดและฉุดรั้งขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในช่วงครึ่งหลังของปี
เพื่อเป็นการผ่าทางตัน สมาคมฯ ได้นำเสนอแนวทางแก้ไข 5 มาตรการเร่งด่วนไปยังรัฐบาล ผ่านทางคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เพื่อช่วยพยุงธุรกิจให้อยู่รอด
5 ข้อเสนอปลดล็อกวิกฤตแรงงานข้ามชาติ ประกอบด้วย:
นายอนันต์กร ย้ำทิ้งท้ายว่า มาตรการทั้งหมดนี้ไม่ได้มุ่งหวังเพียงเพื่อช่วยเหลือนายจ้าง แต่เป็นไปเพื่อการปกป้องซัพพลายเชนและโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว เนื่องจากปัจจุบันเฉพาะบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ก็เป็นฟันเฟืองสำคัญที่สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาด “บ้านสร้างเอง” ได้สูงถึง 9,800 – 12,000 ล้านบาททั่วประเทศ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี