542.jpg
พื้นที่‘EEC’มาแรง จ่อขึ้นฐานหลักดาต้าเซ็นเตอร์

พื้นที่‘EEC’มาแรง จ่อขึ้นฐานหลักดาต้าเซ็นเตอร์

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 06.30 น.

 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย (KResearch) ระบุว่า การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ในไทยเร่งตัวขึ้นอย่างชัดเจน โดยมูลค่าโครงการที่ได้รับอนุมัติจาก BOI เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 98,000 ล้านบาท ในปี 2567 เป็น 335,000 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2568 ส่งผลให้ความจุดาต้าเซ็นเตอร์ในไทยคาดว่าจะขยายตัวเฉลี่ยประมาณ 59% ต่อปี ในช่วงปี 2569-2571


ทั้งนี้ในปัจจุบันกรุงเทพฯและปริมณฑลยังเป็นศูนย์กลางดาต้าเซ็นเตอร์หลักของไทย โดยมีสัดส่วนความจุประมาณ 52% ของทั้งประเทศ ขณะที่ EEC มีสัดส่วนประมาณ 41% สะท้อนว่าพื้นที่ลงทุนเดิมยังคงกระจุกตัวในกรุงเทพฯ และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของไทย

อย่างไรก็ตาม EEC กำลังเร่งขึ้นเป็นฐานการเติบโตใหม่ของดาต้าเซ็นเตอร์ เนื่องจากความพร้อมของที่ดินและนิคมอุตสาหกรรมที่จะรองรับโครงการลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ รวมไปถึงสิทธิประโยชน์พิเศษในพื้นที่ EEC เช่น สิทธิการเช่าที่ดินระยะยาว และกลไก EEC fast pass ในการขอรับใบอนุญาตด้านสิ่งแวดล้อมและการก่อสร้าง เป็นต้น โดยมีโครงการดาต้าเซ็นเตอร์ในพื้นที่ EEC ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดว่าจะเปิดดำเนินการภายในปี 2571 รวม 149.9 MW สูงกว่ากรุงเทพฯและปริมณฑลที่มีประมาณ 76.7 MW เกือบ 2 เท่า

สำหรับการเติบโตใน EEC ยังขึ้นอยู่กับความพร้อมด้านไฟฟ้าและน้ำ โดยปัจจุบัน “โครงข่ายไฟฟ้า” ในพื้นที่ EEC ยังคงรองรับการลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ได้จำกัด อย่างไรก็ตามภาครัฐกำลังอยู่ในช่วงอัปเกรดระบบโครงข่ายไฟฟ้าเพิ่มเติมรวม 1,150 MW แบ่งเป็น 400 MW ที่เปิดดำเนินการแล้ว และอีก 750 MW อยู่ระหว่างดำเนินการ ในอีกด้านหนึ่ง “ความพร้อมด้านน้ำ” มีภาวะตึงตัวในพื้นที่ชลบุรีและระยอง ซึ่งมีโรงงานอุตสาหกรรมกระจุกตัวในระดับสูง ขณะที่ฉะเชิงเทรามีน้ำคงเหลือสำหรับใช้การได้ถึง 63% ทำให้ฉะเชิงเทรามีศักยภาพเชิงทรัพยากรน้ำในการดึงดูดการลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์มากกว่าพื้นที่อื่นใน EEC

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top