533.jpg
DITP เผยชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ไทย มีโอกาสขายตลาดเยอรมนี

DITP เผยชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ไทย มีโอกาสขายตลาดเยอรมนี

วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 14.16 น.

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ในเยอรมนี พบชิ้นส่วนเครื่องยนต์สันดาป ยังมีความต้องการอยู่ แต่เริ่มเป็นไฮบริด มีความต้องการชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เผยไทยมีโอกาสส่งออกไปขาย แต่ต้องเข้มคุณภาพ และใช้เวทีงานแสดงสินค้า เปิดตัวและแนะนำสินค้า

นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เร่งขยายตลาดสินค้าไทยและบริการไทย ตามนโยบายของ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์


ล่าสุดได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภิศ จุลกนิษฐ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ถึงผลการสำรวจธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ในเยอรมนี และโอกาสในการส่งออกสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยเข้าไปจำหน่ายในตลาดเยอรมนี

โดยทูตพาณิชย์ได้รายงานผลการสำรวจตลาดอะไหล่รถยนต์ในเยอรมนี พบว่า กลุ่มชิ้นส่วนเครื่องยนต์สันดาปภายใน ยังคงมีความต้องการอยู่ แต่เริ่มเข้าสู่ระบบไฮบริด คือ ต้องมีชิ้นส่วนยานยนต์เครื่องยนต์สันดาปเพื่อรักษาตลาดเดิม แต่ในเวลาเดียวกัน ต้องเริ่มสต็อกสินค้าของรถไฟฟ้า (EV) เพื่อป้อนความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจากการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้า

ส่วนพฤติกรรมของผู้บริโภค พบว่า ต้องการความโปร่งใส โดยการเปรียบเทียบราคา การจัดหาสินค้าของผู้ประกอบการ และให้ความสำคัญกับราคาต้องมาก่อน จากภาวะอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนและความโปร่งใส ข้อมูลการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ การรีไซเคิล

นางสาวสุนันทา กล่าวว่า ไทยในฐานะที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์สันดาปภายในมาเป็นเวลายาวนาน ต้องเผชิญกับความท้าทายของเทรนด์ใหม่ของตลาดยานยนต์ จึงต้องปรับตัวและวางตำแหน่งเป็นศูนย์กลางการผลิตในภูมิภาคสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า จากการที่ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จีนมาตั้งฐานการผลิตในไทย และการเกิดอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วน ทั้งแบตเตอรี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเป็นโอกาสสำหรับการส่งออกอะไหล่รถยนต์ไปยังเยอรมนีเช่นเดียวกัน แต่มีข้อพึงระวัง คือ ต้องให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล ที่เยอรมนีให้ความสำคัญและเข้มงวดในเรื่องนี้

นอกจากนี้จะต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และการรับรองมาตรฐาน (เครื่องหมาย E) โดยชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีผลต่อความปลอดภัยของยานพาหนะหรือสิ่งแวดล้อม เช่น เบรก ไฟ ยาง กระจกหน้ารถ ต้องได้รับการรับรองทั้งสิ้น ส่วนการส่งออกไปจำหน่าย ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขพิธีการศุลกากรอย่างเคร่งครัด

สำหรับการเข้าสู่ตลาดเยอรมนี ผู้ประกอบการไทยควรจะใช้งานแสดงสินค้า เป็นใบเบิกทางแนะนำสินค้า เช่น งาน WM Werkstattmesse ณ กรุงเบอร์ลิน จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24–26 เมษายน 2569 ,งาน ณ เมือง Dortmund ระหว่างวันที่ 4–6 กันยายน 2569 และงาน ณ เมืองมิวนิค ระหว่างวันที่ 16–18 ตุลาคม 2569 โดยงาน WM Werkstattmesse หรืองานแสดงสินค้าสำหรับอู่ซ่อมรถ เป็นงานแสดงสินค้าระดับท้องถิ่นขนาดใหญ่สำหรับผู้ผลิตจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์สำหรับอู่ซ่อมรถ และอุปกรณ์เสริมที่จัดขึ้น 3 เมืองในเยอรมนีในระยะเวลาที่ต่างกัน รวมถึงการเข้าร่วมงาน Automechanika Frankfurt ระหว่างวันที่ 8–12 กันยายน 2569 เป็นงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติชั้นนำสำหรับตลาดอะไหล่รถยนต์โดยเฉพาะ และงาน AAGtechnika 2569 (Münster) ระหว่างวันที่ 24–25 ตุลาคม 2569 เป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ค้าปลีกชิ้นส่วนยานยนต์อิสระและอู่ซ่อมรถ

สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โทร. 1169 หรือเว็บไซต์ www.ditp.go.th และติดตามโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศผ่านแพลตฟอร์ม THAITRADE.COM คิดจะส่งออก นึกถึง DITP

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top